Chủ đề nóng

Nuôi ốc đặc sản "nghiện" nhai bèo, kỹ sư 8X Hà Tĩnh vượt hoàn cảnh tàn tật, cả làng phục lăn

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 04/06/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đầu năm 2020, bị tai nạn lao động phải nằm viện 6 tháng, sau khi bình phục kỹ sư Phạm Viết Sỹ, trú tại thôn Văn Minh, xã Thường Nga, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã quyết định về quê nuôi ốc bươu đen. Hiện nay trang trại ốc bươu đen của anh Sỹ đã phát triển ổn định, gia đình có của ăn của để.
Bình luận 0

Clip; Kỹ sư Phạm Viết Sỹ, trú tại thôn Văn Minh, xã Thường Nga, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh vượt lên hoàn cảnh tàn tật, lại trở thành ông chủ trang trại với mô hình nuôi ốc bươu đen đặc sản.

Kỹ sư rời phố về quê lập nghiệp

Năm 2011, tốt nghiệp trường Cao đẳng Giao thông vận tải miền Trung với tấm bằng kỹ sư xây dựng, anh Phạm Viết Sỹ, SN 1989 trú tại thôn Văn Minh, xã Thường Nga, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) đã có công việc ổn định với mức lương 13 triệu đồng mỗi tháng.

Tưởng tàn tật, kỹ sư 8X Hà Tĩnh lại trở thành ông chủ trang trại - Ảnh 2.

Kỹ sư Phạm Viết Sỹ, trú tại thôn Văn Minh, xã Thường Nga, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) thành công nhờ mô hình nuôi ốc bươu đen. Ảnh: PV

Đầu năm 2020, khi đang làm việc tại huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) anh Sỹ không may bị tai nạn lao động gãy 1 đốt sống lưng phải nằm viện 6 tháng. Sau khi bình phục anh Phạm Viết Sỹ đã quyết định trở về quê hương để lập nghiệp.

Trở về quê hương, anh Phạm Viết Sỹ được Hội Nông dân xã Thường Nga tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và định hướng phát triển kinh tế bằng công việc nuôi ốc bươu đen. Ngoài ra, Anh đã đi tham quan, học hỏi ở các trại nuôi ốc đặc sản này trong và ngoài tỉnh, bên cạnh đó anh Sỹ học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ốc bươu trên sách, báo, mạng internet…

Tưởng tàn tật, kỹ sư 8X Hà Tĩnh lại trở thành ông chủ trang trại - Ảnh 3.

Hiện tại anh Sỹ đã xây dựng được trại nuôi ốc với tổng diện tích hơn 4.000 m2. Ảnh: PV

Cuối năm 2020, kỹ sư xây dựng Phạm Viết Sỹ mạnh dạn đầu tư 150 triệu đồng thuê lại 4.000m2 đất bạc màu hoang hóa ở địa phương đào 9 ao và mua 150.000 ốc bươu giống ở Thanh Hoá về thả nuôi.

Anh Phạm Viết Sỹ tâm sự: "Là con nhà nông nên từ nhỏ tôi đã có niềm say mê với công việc chăn nuôi, trồng trọt. Vì tai nạn lao động đầu năm 2020 nên tôi đã có 1 bước rẽ lớn của đời mình. Ban đầu quyết định bỏ công việc kỹ sư xây dựng để trở về làm anh nông dân đối với tôi là điều mạo hiểm, nhưng bây giờ tôi thấy mình đã có quyết định đúng".

Tưởng tàn tật, kỹ sư 8X Hà Tĩnh lại trở thành ông chủ trang trại - Ảnh 4.

Ốc bươu đen chịu nóng kém, nên phải thả thêm bèo vào ao để làm mát. Ảnh: PV

"Vì thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi nên lứa ốc năm đầu tiên của tôi đã thất bại, gây thiệt hại khoảng 50 triệu đồng", anh Sỹ nói.

Hiện nay, trại ốc bươu đen của anh Sỹ đã hoạt động ổn định, đem lại nguồn thu nhập cao.

Nuôi "vàng đen" đẻ ra tiền

Nhờ nắm vững các kỹ thuật, gia đình anh Sỹ hiện nay đã có 9 hồ nuôi ốc với số lượng hơn 20 vạn con bao gồm cả ốc giống, ốc bố mẹ, ốc thịt. Ốc thương phẩm được thương lái thu mua với giá 90.000-120.000đồng/kg, ốc giống được bán với giá 300-350đồng/con, trừ mọi chi phí anh Sỹ bỏ túi hàng trăm triệu/năm.

Tưởng tàn tật, kỹ sư 8X Hà Tĩnh lại trở thành ông chủ trang trại - Ảnh 5.

Anh Sỹ biết ơn các cấp Hội Nông dân đã luôn đồng hành, động viên, hỗ trợ gia đình anh về phương pháp, kỹ thuật. Ảnh: PV

Một cặp ốc mẹ đẻ ra ra 1 chùm trứng (khoảng 100 trứng) xung quanh ao nuôi. Anh Sỹ gom lại để ấp với nhiệt độ từ 25-30 độ C, sau 15 ngày ấp trứng sẽ nở. Sau 4-6 tháng chăm sóc ốc đạt trọng lượng 30-40 con/kg là đủ tiêu chuẩn để xuất bán ra thị trường.

"Ốc bươu đen là loài dễ nuôi, ít bệnh tật và mang lại lợi ích kinh tế cao cho người nuôi. Thức ăn của chúng đơn giản, có ngay trong trong khuôn viên vườn nhà mình như: bèo hoa dâu, bèo cám, hoa quả, mướp, bầu bí, lá sắn, lá mỳ…

Tưởng tàn tật, kỹ sư 8X Hà Tĩnh lại trở thành ông chủ trang trại - Ảnh 6.

Cặp ốc mẹ đẻ ra ra 1 chùm trứng (khoảng 100 trứng), được ấp với nhiệt độ từ 25-30 độ C, sau 15 ngày ấp trứng sẽ nở. Ảnh: PV

Ốc bươu đen phát triển tốt trong môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm, nhiệt độ nguồn nước luôn giao động trong khoảng từ 27 đến 33 độ C. Để đảm bảo nhiệt độ trong ao nuôi luôn ổn định, tôi thả bèo tây trên mặt ao. Bèo tây giúp nước trong ao mát về mùa hè, giữ ấm vào mùa đông, bèo tây cũng chính là nguồn thức ăn cho ốc"- anh Sỹ bật mí.

Tưởng tàn tật, kỹ sư 8X Hà Tĩnh lại trở thành ông chủ trang trại - Ảnh 7.

Theo anh Sỹ, thức ăn của chúng đơn giản, như: bèo hoa dâu, bèo cám, hoa quả, mướp, bầu bí, lá sắn, lá mỳ… Ảnh: PV

Theo kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen của anh Sỹ, địa điểm nuôi ốc nên chọn các khu vực có dòng nước chảy qua để thường xuyên thay nước trong ao nuôi, đảm bảo vệ sinh. Khi cho ốc ăn nên cho, nên cho lượng thức ăn vừa đủ, vì thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Ốc bươu đen rất dễ mắc bệnh đường ruột nếu nguồn nước không sạch.

Tưởng tàn tật, kỹ sư 8X Hà Tĩnh lại trở thành ông chủ trang trại - Ảnh 8.

Ốc bươu đen được anh Sỹ và mọi người ví như là "vàng đèn" của đồng ruộng. Ảnh: PV

Để có thành công như ngày hôm nay, anh Sỹ biết ơn các cấp Hội Nông dân đã luôn đồng hành, động viên, hỗ trợ gia đình anh về phương pháp, kỹ thuật nuôi ốc bươu đen.

Tưởng tàn tật, kỹ sư 8X Hà Tĩnh lại trở thành ông chủ trang trại - Ảnh 9.

Cán bộ các cấp Hội nông dân thăm quan trang trại ốc bươu đên của anh Sỹ. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Trung Kiên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thường Nga, huyện Can Lộc, cho biết: "Đối với đồng chí Phan Văn Sỹ là một hội viên Hội Nông dân rất cần cù chịu khó, dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Khi được Hội tham mưu, hướng dẫn kỹ thuật về mô hình nuôi ốc bươu đen, anh Sỹ đã đi đầu, tham quan học hỏi các mô hình tiêu biểu ở trong và ngoài tỉnh để về áp dụng tại chính quê hương của mình. 

"Mô hình nuôi ốc bươu đen của hộ gia đình anh Sỹ được xem là mô hình điểm của địa phương, bước đầu mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình. Ngoài ra anh Sỹ còn hỗ trợ, giúp đỡ giống và kỹ thuật cho những gia đình mong muốn phát triển, làm giàu bằng nuôi ốc bươu đen" - ông Trần Trung Kiên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thường Nga, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem