Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Nông dân Tiên Du nhanh khá giả, có hộ xây nhà tiền tỷ nhờ những mô hình trồng trọt, chăn nuôi này

Thu Hà Thứ bảy, ngày 04/03/2023 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế, thoát nghèo, vươn lên làm giàu, Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, xây dựng thương hiệu nông sản…
Bình luận 0

Thu nhập cao nhờ nuôi thỏ sinh sản, trồng rau an toàn

Mô hình nuôi thỏ sinh sản của anh Nguyễn Mạnh Đạt (SN 1985) ở thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. 

Anh Đạt phấn khởi cho biết: Mỗi năm, thỏ đẻ từ 6 - 7 lứa, số thỏ con sinh ra được nuôi và bán thương phẩm. Sau khoảng 3 - 4 tháng nuôi, thỏ đã đủ trọng lượng để có thể xuất chuồng, cân nặng khoảng 2,5 - 4 kg/con và cung cấp cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh, chủ yếu là ở Hải Dương, Hà Nam, Quảng Ninh, Thái Bình.

Nuôi thỏ, trồng rau an toàn, nông huyện Tiên Du ở Bắc Ninh nhanh khá giả, có hộ nông dân xây được nhà tiền tỷ - Ảnh 1.

Mô hình nuôi thỏ sinh sản của anh Nguyễn Mạnh Đạt (SN 1985) ở thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Ảnh: Xuân Phú

Năm 2015, anh Đạt tiến hành xây dựng 250m2 chuồng trại, nuôi 100 con thỏ sinh sản. Bước đầu khởi nghiệp nuôi thỏ, anh Đạt cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi. Không nản lòng, anh tích cực tham gia các buổi tập huấn KHKT do Hội Nông dân tổ chức và đi thăm quan thực tế các mô hình nuôi thỏ trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác.

Nhờ vốn kiến thức tích luỹ được, anh dày công chăm sóc, nhân giống, tái đàn. Đáng chú ý, để nuôi thỏ chuyên nghiệp hơn, anh Đạt còn mạnh dạn đầu tư máy móc chế biến thức ăn cho thỏ của trang trại để giảm chi phí mua thức ăn ngoài. Đến nay, anh Đạt đang duy trì quy mô nuôi gần 5.000 con thỏ. Nhờ nuôi thỏ, anh Đạt có thu nhập 720 triệu đồng/năm. Đồng thời, trang trại thỏ của anh Đạt còn tạo việc làm ổn định cho 7 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

Làm ăn khấm khá, anh Đạt thường xuyên tham gia các hoạt động của địa phương và các phong trào do Hội Nông dân phát động. Anh giúp đỡ 10 hộ gia đình phát triển mô hình nuôi thỏ. Anh Đạt cũng chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật cho các hội viên khác, liên kết các hộ nuôi thỏ với nhau.

Nuôi thỏ, trồng rau an toàn, nông huyện Tiên Du ở Bắc Ninh nhanh khá giả, có hộ nông dân xây được nhà tiền tỷ - Ảnh 2.

Mô hình nuôi bò sữa của nông dân xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thu Hà

Nhắc đến ông Nguyễn Văn Hiệp trồng rau an toàn, người dân xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du ai ai cũng biết. Hiện ông Hiệp đang là Giám đốc HTX sản xuất rau củ quả nông sản an toàn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du. Năm 2022, ông Hiệp vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. 

Ông Hiệp cho biết: HTX sản xuất rau, củ quả, nông sản an toàn thôn Liên Ấp hiện có khoảng 140 thành viên với tổng diện tích 30ha đất, trong đó có 20 ha trồng các loại rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng các đơn hàng lớn của các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Tổng doanh thu của HTX ước đạt 7 - 8 tỷ đồng/năm. Một số thành viên trồng 8 sào - 1,2 mẫu có nguồn thu nhập ổn định 250 - 400 triệu đồng/năm.

Ông Hiệp cho biết: Nhờ có nguồn thu ổn định từ sản xuất rau an toàn và lợi nhuận từ HTX, đời sống kinh tế của người dân trong thôn Liên Ấp khấm khá và nổi trội hơn so với các thôn khác trong xã rất nhiều. Năm ngoái, chỉ 1 xóm trong thôn Liên Ấp đã có 14 hộ xây nhà mới, to đẹp và khang trang, trị giá trên 1,5 tỷ trở lên.

Hội Nông dân đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Cùng với mô hình nuôi thỏ của anh Đạt, mô hình trồng rau an toàn của ông Hiệp, những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Tiên Du phát triển sâu rộng.

Từ phong trào này, nông dân huyện Tiên Du đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nhiều mô hình điển hình trên các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ... tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở khu vực nông thôn.

Nuôi thỏ, trồng rau an toàn, nông huyện Tiên Du ở Bắc Ninh nhanh khá giả, có hộ nông dân xây được nhà tiền tỷ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc HTX sản xuất rau củ quả nông sản an toàn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh giới thiệu mô hình trồng rau an toàn của HTX. Nhờ có nguồn thu ổn định từ sản xuất rau an toàn và lợi nhuận từ HTX, đời sống kinh tế của người dân trong thôn Liên Ấp khấm khá và nổi trội hơn so với các thôn khác trong xã rất nhiều. Ảnh: Thu Hà

Trong năm 2022, toàn huyện Tiên Du có 12.000 hộ đăng ký, trong đó có 10.300 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã có thu nhập từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Minh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du cho biết: Để triển khai hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Hội Nông dân các cấp huyện Tiên Du đã tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, kết nối tiêu thụ nông sản…

Năm 2022, Hội Nông dân huyện Tiên Du phối với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn 46 buổi chuyển giao KHKT cho gần 4.000 lượt hội viên tham gia; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng 5.565 tấn vật tư nông nghiệp, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật các loại cho nông dân theo hình thức trả chậm. 

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Tiên Du đã rà soát nhu cầu của hội viên nông dân tổ chức 5 lớp dạy nghề kỹ thuật trồng rau, nấm, chế biến món ăn cho 123 hội viên …

Nhằm hỗ trợ hội viên nông dân vốn vay phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện và cơ sở duy trì hoạt động 92 tổ tiết kiệm và vay vốn, nhận uỷ thác, tín chấp giúp hơn 3.600 hội viên vay hơn 136 tỷ đồng vốn ưu đãi từ các ngân hàng và Quỹ HTND để phát triển sản xuất kinh doanh. 

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", năm 2023, Hội Nông dân huyện Tiên Du đặt mục tiêu phấn đấu có 10.000 hộ nông dân đăng ký và 8.000 hộ nông dân đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; dạy nghề, đào tạo nghề cho 500 hội viên, nông dân; xây dựng 5 tổ hội nghề nghiệp; 19.000 hội viên nâng dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết đảm bảo vệ sinh thực phẩm…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem