Chủ đề nóng

Phận người nơi lòng hồ Nặm Cắt: Hết cảnh "tiến thoái lưỡng nan"?

Thứ ba, ngày 11/06/2019 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngôi nhà xập xệ, xiêu vẹo trong vùng lòng hồ Năm Cắt tại thôn Bản Pẻn, xã Dương Quang, TP. Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) nhiều năm nay phải chống chọi mưa, lũ do dự án thiếu vốn chưa thể di dời sắp được thoát cảnh "tiến thoái lưỡng nan".
Bình luận 0

Như Dân Việt đã phản ánh, người dân tại khu vực lòng hồ chứa nước Nặm Cắt dù đã được đền bù để di dời ra khỏi khu vực lòng hồ đến khu tái định cư Khuổi Kén, tuy nhiên sau nhiều năm vẫn chưa được đi vì khu vực tái định cư có nguy cơ sạt trượt cao.

Quá trình tìm hiểu, PV được biết, do thiếu vốn nên dự án Hồ chứa nước Nặm Cắt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đầu tư được phê duyệt tại Quyết định số 2926/QĐ-BNN-XD ngày 15/10/2009 với tổng mức đầu tư gần 475 tỷ đồng đã phải tạm dừng để điều chỉnh mức đầu tư.

Việc tạm dừng này gây thấp thỏm cho người dân trong vùng lòng hồ mỗi mùa mưa lũ đến, bởi khu vực Bản Pẻn có hai đoạn sông và một con suối cắt qua, việc đi lại của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào cầu tạm, mỗi khi lũ to, cầu bị trôi, không thể đi đâu được.

Người dân sắp không phải thấp thỏm mỗi khi mữa lũ.

Ngôi nhà này cũng sẽ không còn phải gồng mình trong mưa lũ vì đã có Quyết định Phê duyệt điều chỉnh Dự án đầu từ xây dựng công trình Hồ chứa nước Nặm Cắt.

Nguy cơ sạt trượt tại khu tái định cư Khuổi Kén cũng sẽ không còn khi đất ở đây được múc đi đắp đập.

Anh Lâm Thanh Tâm, một người dân Bản Pẻn cho biết, mỗi khi mưa lũ làm trôi cầu, chúng tôi bị cô lập, phải đợi nước rút mới qua sông nổi. Việc làm cầu qua sông của những người dân sống trong vùng lòng hồ đã không biết phải thực hiện bao nhiêu lần. Nhiều hộ đã nhận tiền đền bù chỉ mong sớm được chuyển đến khu tái định cư.

Trao đổi với PV về việc này, ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng (BTGPMB) TP. Bắc Kạn cho biết, do dự án thiếu vốn nên việc di dời người dân sang khu tái định cư còn nhiều khó khăn, thiếu vốn nên đất đồi tại khu tái định cư chưa được múc hạ, nguy cơ sạt trượt cao.

Tuy nhiên, hiện nay đã có Quyết định Phê duyệt điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng công trình Hồ chứa nước Nặm Cắt, tỉnh Bắc Kạn, ngày 17/4/2019 do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã ký. Theo ông Trung, người dân sẽ không phải chờ đợi lâu nữa bởi theo điều chỉnh. Bởi thời gian hoàn thành dự án trong năm 2020.

Tổng mức đầu tư điều chỉnh là hơn 746 tỷ đồng, về nguồn vốn đầu tư: Vốn trái phiếu chính phủ do Bộ NN & PTNT quản lý và từ nguồn vốn dự phòng 10%.

Như vậy, với quyết định phê duyệt này, người dân khu vực lòng hồ chứa nước Nặm Cắt có thể sớm được thoát cảnh đi không được, ở không xong và thấp thỏm, bất an mỗi khi vào mùa mưa lũ.

Chiến Hoàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem