Chủ đề nóng

Phận nữ làm giàu trên đồi hoang

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 25/01/2015 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dẫn chúng tôi băng qua những tán rừng tràm xanh mướt, bà Cao Thị Cúc (trú thôn Liên Phong, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) tự tin kể: “Trước đây khi đi trên vùng đất này, bước chân phải hết sức cẩn thận, mỗi nhát cuốc đưa lên là một lần tim nhảy ra khỏi lồng ngực vì sợ cuốc trúng bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Nay thì chú thấy đó, rừng tràm đã phủ xanh đất trống bạc màu”.
Bình luận 0

Năm 1992 sau khi có 3 mặt con, bà rời vùng quê nghèo xã Triệu Giang lên vùng kinh tế mới Tây Triệu Phong lập nghiệp. Chồng bà vướng vào rượu chè be bét, nên người phụ nữ chân yếu tay mềm như bà trở thành trụ cột gia đình.


Đàn bò của bà Cao Thị Cúc cho thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng.

Dù gặp bộn bề khó khăn nhưng bà không nản chí. Hàng ngày, bà một mình cơm đùm gạo bới khai khẩn đất đai quyết tâm trồng rừng. Cứ thế, suốt 3 năm, bà Cúc trồng được 5ha tràm.

 

Lấy ngắn nuôi dài, năm 1996, khi được Dự án trồng rừng 327 cho vay 2,8 triệu đồng, bà Cúc mua 2 con bò về chăn thả để gây đàn. Hàng ngày, ngoài thời gian trồng rừng, tranh thủ lúc chăn bò, bà Cúc kiếm củi, hái rau đem về xuôi bán kiếm tiền nuôi 3 đứa con ăn học.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, chịu thương chịu khó nên đến nay bà Cúc đã có một cơ ngơi khang trang với gia trại bề thế của mình. 8 năm nay, đàn bò của bà Cúc đã phát triển thêm, bà luôn duy trì số lượng 30 con, trong đó có 15 bò cái sinh sản, mỗi năm cho thêm 15 con bò giống. Sau một năm chăm bẵm, mỗi con được xuất bán với giá 15-18 triệu đồng. Nhẩm tính, mỗi tháng “chăn bò”, gia đình bà Cúc thu về 18-22 triệu đồng. 5ha rừng tràm có vòng đời 5 năm thu hoạch một lần, tính trung bình bà Cúc có thêm thu nhập từ 25-30 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Không chỉ giỏi làm ăn, bà Cúc còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con xóm giềng về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để mọi người cùng làm giàu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem