Chủ đề nóng

Phát hiện bắp cải Nhật nhiễm phóng xạ

Thứ năm, ngày 31/03/2011 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Các quan chức IAEA ngày cho biết Singapore đã thông báo với cơ quan này rằng một số rau bắp cải được nhập từ Nhật Bản có lượng phóng xạ cao gấp 9 lần so với mức trung bình trong thương mại quốc tế.
Bình luận 0

Denis Flory, một quan chức IAEA nói tại cuộc họp báo: "Giới chức Singapore đã gửi thông tin đo được trong thực phẩm nhập từ Nhật Bản, cụ thể là bắp cải... Một vài mẫu vượt quá các số liệu trong Luật Dinh dưỡng được khuyến cáo trong thương mại quốc tế".

Cũng theo quan chức này, IAEA đã thông báo với Nhật Bản mức độ phóng xạ đo được tại ngôi làng Iitate, nằm gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, vượt quá mức cho phép.

Kiểm tra phóng xạ ở vùng gần nhà máy hạt nhân Fukushima.

Trong khi đó, đài truyền hình NHK cho hay, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản sẽ kiểm tra phóng xạ trong đất xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, trước khi bắt đầu trồng lúa vào tháng tới.

Trước đó, người ta đã phát hiện mức phóng xạ cesium-137 cao gấp 2.200 lần mức bình thường, trong đất cách nhà máy Fukushima khoảng 40km về phía Tây Bắc.

Cesium-137 tồn tại trong môi trường trong thời gian dài, vì chu kỳ bán rã của nó là 30 năm.

Bộ nông nghiệp có kế hoạch nghiên cứu xem liệu cây lúa sẽ hấp thụ cesium như thế nào, khi trồng trên đất nhiễm phóng xạ, để đưa ra hướng dẫn về mức nhiễm xạ cho phép đối với trồng lúa và sẽ thông báo kết quả vào giữa tháng Tư.

Theo NHK/CNN
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem