Chủ đề nóng

Phát hoảng thấy quả bom nặng 240kg trên sông Hồng

Thứ tư, ngày 26/04/2017 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lúc đánh cá, một người đàn ông phát hiện quả bom nặng hơn 2 tạ gần bến phà Cồn Nhất (Thái Bình). Ngay sau đó, khu vực này được phong tỏa để đảm bảo an toàn cho người dân.
Bình luận 0

Quả bom nặng gần 240kg được người dân phát hiện tại xã Hồng Tiến, Kiến Xương, Thái Bình. Ảnh Báo Thái Bình

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình cho biết, lực lượng chức năng đã vô hiệu hóa được quả bom nặng gần 240kg được người dân phát hiện trước đó.

Theo thông tin ban đầu, ngày 19/4, trong lúc đi đánh cá trên sông Hồng, đoạn gần bến phà Cồn Nhất, ông Trần Văn Vân (thôn Cao Bình, xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã phát hiện quả bom lớn, sau gần 4 tiếng đồng hồ, quả bom này đã được đưa lên bờ.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã khẩn trương cử cán bộ quân sự, công an xã ra hiện trường canh coi, trông giữ, đồng thời báo cáo với Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp xử lý.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, từ 15h chiều cùng ngày, bến phà Phà Cồn Nhất nối hai huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) và huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) đã dừng hoạt động. Khu vực xung quanh hiện trường cũng được phong tỏa, không để người dân, phương tiện tiếp cận quả bom.

Ngư dân Trần Văn Vân (áo trắng) phát hiện quả bom trên sông Hồng. Ảnh Báo Thái Bình

Theo kết quả kiểm tra của cán bộ Công binh, Bộ CHQS tỉnh Thái Bình xác định, quả bom có chiều dài 1,6m, đường kính điểm to nhất 30cm, trọng lượng ước tính gần 240kg. Với lượng nổ lớn, bán kính sát thương có thể từ 500 - 800m.

Trong ngày 24/4, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã họp bàn phương án xử lý quả bom.

Hiện tại, quả bom bước đầu được vô hiệu hóa, lực lượng công binh (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình) đã di chuyển quả bom đến vị trí cách bến phà Cồn Nhất hơn 300m về hướng thượng nguồn. Bến phà Cồn Nhất đã hoạt động trở lại. Lực lượng chức năng đang xây dựng dựng kế hoạch để hủy nổ quả bom.

Theo nhiều người dân xã Hồng Tiến, quả bom này có thể do không lực Hoa Kỳ thả xuống địa phương vào những năm 1968 - 1972 khi Mỹ đánh phá miền Bắc.

P.V (Đời sống & Pháp lý)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem