Chủ đề nóng

Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Bảo Yên, đã xuất hiện nhiều mô hình thu nhập cao

Đào Viết Hiển Thứ ba, ngày 09/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng ở Hội Nông dân huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Bình luận 0

Từ phong trào, nhiều nông dân đã vươn lên trở thành những hộ khá, hộ giàu, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH. Đồng thời, củng cố niềm tin giữa hội viên với tổ chức Hội, qua đó ngày càng thu hút đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội.

Ở xã Điện Quan, ông Nguyễn Văn Thọ được biết đến là tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương, là người tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, được HND tỉnh, huyện công nhận danh hiệu nông dân SXKDG cấp trung ương năm 2021.

Ông Thọ chia sẻ: "Để khích lệ hội viên tham gia phong trào nông dân thi đua SXKDG có hiệu quả, từ HND huyện tới xã đã tạo mọi điều kiện để nông dân được hỗ trợ vay vốn, tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi.

Từ kiến thức lĩnh hội được và nguồn vốn vay ưu đãi do các cấp Hội làm cầu nối, gia đình mạnh dạn đầu tư quy hoạch lại vườn, chuồng trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, gia đình có một mô hình trồng thanh long kết hợp nuôi cá và thả gà đồi cho thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm".

Lào Cai: Hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Bảo Yên - Ảnh 1.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình nông dân Nguyễn Văn Thọ xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Đào Viết Hiển

Đó chỉ là một trong hàng nghìn hộ nông dân trên toàn huyện đã hưởng ứng tích cực 1 trong 3 phong trào lớn của Hội. Họ là những người không cam chịu cái nghèo, biết tiếp thu và ứng dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Yên cho biết: "Từ đầu năm đến nay, việc phát động phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của các cấp hội trên địa bàn được quan tâm triển khai, thực hiện. Qua đó, tạo thêm động lực, khuyến khích hội viên, nông dân nỗ lực tăng gia lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong huyện".

"Tính đến nay, toàn huyện có 1.489 hộ sản xuất giỏi các cấp. Trong đó có 4 hộ sản xuất giỏi cấp trung ương, 52 hộ sản xuất giỏi cấp tỉnh, 325 hộ sản xuất giỏi cấp huyện và 1.108 hộ sản xuất giỏi cấp xã" - Chủ tịch Hội nông dân huyện Bảo Yên cho biết thêm.

Để có được kết quả đó, Huyện Hội xác định chuyển từ tuyên truyền, vận động thuần túy sang đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân. Từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp với Trung tâm nghề Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng kinh doanh, tổ chức xây dựng mô hình liên kết hợp tác theo chuỗi giá trị tại trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện cho 56 đại biểu tham dự là đại diện các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, tổ hội nghề nghiệp, trang trại và hộ sản xuất hàng hóa.

Lào Cai: Hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Bảo Yên - Ảnh 3.

Chăn nuôi gà đồi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Đào Viết Hiển.

Đồng thời, Hội nông dân huyện Bảo Yên làm tốt vai trò cầu nối, nhận ủy thác với các ngân hàng cho nông dân vay vốn để đầu tư vào sản xuất. Hiện có 4.858 hộ được vay vốn ưu đãi của 3 ngân hàng hàng với tổng dư nợ đạt trên 406 tỷ đồng. Hội cũng tiếp nhận và quản lý tốt 5 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân do Trung ương Hội ủy thác và nguồn vốn của tỉnh phân bổ. Thực hiện có hiệu quả 7 dự án cho 101 hộ vay.

Không chỉ giúp người dân thay đổi nhận thức, phát triển sản xuất, phong trào còn có tác động tích cực đến quan hệ sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn. Cụ thể, góp phần hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, một số hộ nông dân SXKDG đã đại diện cho người sản xuất, bàn bạc, ký các hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp để tạo vùng sản xuất, các chuỗi liên kết phát huy thế mạnh địa phương.

Trong đó, phải kể đến các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hiệu quả như: các hộ chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn quả cam V2, trồng rừng quế , nuôi trồng thủy sản; mô hình chăn nuôi bò sinh sản và lợn sinh; mô hình liên kết các hộ trồng dâu nuôi cá lồng… Nhờ đó góp phần thúc đẩy việc thành lập các loại hình trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Lào Cai: Hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Bảo Yên - Ảnh 4.

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ảnh: Đào Viết Hiển

Ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Yên khẳng định: Hiện nay, Toàn huyện có 14.454 hội viên nông dân hiện đang sinh hoạt tại 205 chi hội. Việc đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKDG là điều hết sức quan trọng, thông qua phong trào, đã khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, vượt mọi khó khăn, vươn lên làm giàu của nhiều hội viên, nông dân.

Từ những hiệu quả thiết thực, phong trào đã trở thành điểm sáng trong đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội trên toàn huyện. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục nỗ lực đưa phong trào phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn huyện. Mục tiêu phấn đấu hàng năm số hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp tăng dần qua từng năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Những hiệu quả trên đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ các cấp liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong đó trọng tâm là Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 28/6/2021 của Tỉnh ủy Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, Nghị quyết số 26-NQ/HĐND ngày 04/12/2020 và số 33/2021/NQ-HĐND ngày 08/12/ 2021 của HĐND tỉnh, kiến thức về Luật Hợp tác xã, liên kết sản xuất liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất gắn với du lịch sinh thái và xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem