Chủ đề nóng

Phú Thọ: Chủ tịch tỉnh xử phạt hơn 800 triệu đồng, khoáng sản vẫn “chảy máu”

Ngô Hùng Thứ ba, ngày 19/02/2019 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu Đét, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã từng bị Chủ tịch UBND tỉnh - Bùi Minh Châu ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 862 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Dân Việt, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở đây vẫn ngang nhiên diễn ra.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, ngày 9.2.2018, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 375/QĐ-XPVPHC do ông Bùi Minh Châu - Chủ tịch UBND tỉnh ký về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Đức Hòa (Thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) vì có hành vi “Khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn huyện Tân Sơn”.

Theo quyết định này, tổng số tiền mà ông Lê Đức Hoa phải nộp phạt là 862 triệu đồng. Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính này phải thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ khi giao quyết định.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ngày 4.12.2018, UBND huyện Tân Sơn lại có Quyết định số 4923/QĐ-UBND do ông Tạ Ngọc Yến - Phó chủ tịch UBND huyện ký về việc cho phép san gạt, hạ cốt nền đối với hộ ông Hà Kim Duyệt tại xã Văn Luông, huyện Tân Sơn với thời gian 30 ngày kể từ ngày ký quyết định.

Điều đáng nói ở đây là, địa điểm được phép san gạt lại trùng khớp với nơi ông Lê Đức Hòa từng khai thác khoáng sản talc và đã bị xử phạt như trên. Việc cho phép san gạt, hạ cốt này, theo người dân là “lách luật” để "ăn cắp" tài nguyên.

Hoạt động san gạt, hạ cốt thực chất chỉ là "chiêu bài" ăn cắp khoáng sản? Ảnh Ngô Hùng

“Dưới lòng đất nhà ông Duyệt có mỏ talc với trữ lượng lớn nhiều người ở khu Đét, xã Văn Luông cũng biết. Việc xin san gạt, hạ cốt chỉ là “chiêu bài” để ăn cắp khoáng sản. Hàng ngày, xe trọng tải lớn chở quặng đi lại rầm rập trên con đường dân sinh, khiến đường xuống cấp, bụi bặm, nguy cơ gây mất an toàn giao thông... người dân chúng tôi rất bức xúc, phản ánh lên chính quyền nhiều lần, nhưng chẳng biết họ xử lý ra sao mà cứ được một thời gian ngắn, tình trạng này lại tái diễn. Qúa bức xúc, có những lúc người dân phải hô hào nhau, tự ra chặn xe lại”, bà T, một người dân khu Đét chia sẻ.

Ngày 18.12.2018, nhận được phản ánh của người dân về việc tại bến Đép, xã Văn Luông có một khối lượng đất đá màu nâu xám được tập kết thành đống nghi là quặng do khai thác trái phép, Công an huyện Tân Sơn cùng với chính quyền xã Văn Luông đã xuống kiểm tra.

Ghi nhận thực tế, đoàn kiểm tra nhận thấy, trên khu đất của nhà ông Hà Kim Duyệt có một khối lượng đất đá màu nâu xám được gom thành đống với khối lượng khoảng 430m3 nghi là quặng, gần chỗ tập kết có dấu hiệu đào bới. Tuy nhiên, khi làm với với đoàn kiểm tra, ông Hà Kim Duyệt lại cho biết từ ngày 16.12 đến khi đoàn công tác xuống kiểm tra, cả gia đình ông đi vắng và không biết ai đến đào bới trên đất của gia đình mình.

Lớp đất mặt bóc ra để "ăn quặng" được đổ ra cả dòng sông Bứa, khiến dòng chảy bị ảnh hưởng. Ảnh Ngô Hùng

Đến ngày 22.1.2019, dù thời hạn san gạt, hạ cốt đối với khu đất của hộ gia đình ông Hà Kim Duyệt đã hết thời hạn được 17 ngày, nhưng khi chính quyền xã Văn Luông xuống kiểm tra thì hoạt động này vẫn đang được thực hiện. Sau đó, UBND xã Văn Luông buộc phải ra quyết định tạm đình chỉ việc san gạt này.

Đến đầu tháng 2.2019, khi có mặt, phóng viên vẫn chứng kiến việc san gạt, vận chuyển loại đất màu nâu xám nghi là quặng tại đây.

“Dù bị xử phạt gần 1 tỷ đồng, có nhiều biên bản, quyết định tạm đình chỉ, nhưng trên khu đất nhà ông Hà Kim Duyệt, tình trạng đào xới để lấy quặng vẫn diễn ra. Qua nắm tình hình, việc san gạt, lấy quặng trên khu đất nhà ông Duyệt được thực hiện bởi người đàn ông ở địa phương khác, có biệt danh Hòa “lũy”.

Trước Tết, khi thấy việc san gạt, vận chuyển đất đá tại đây, tôi đã báo cáo (qua điện thoại) lên huyện nhưng đến nay (12.2.2019) vẫn chưa thấy ai xuống làm việc. Đến ngày 11.2.2019, khi đi qua, tôi vẫn thấy họ làm nên bảo tạm dừng lại”, ông Tân Khải Hồng, Chủ tịch UBND xã Văn Luông cho biết.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Dân Việt, UBND huyện Tân Sơn đã cử cán bộ xuống kiểm tra thực địa và ra văn bản yêu cầu hộ gia đình ông Hà Kim Duyệt ngừng việc san gạt, hạ cốt. Ảnh Ngô Hùng

Ngày 12.2.2019, sau khi làm việc với ông Tân Khải Hồng, phóng viên xuống thực tế thì việc san gạt vẫn được diễn ra. Tại hiện trường, bùn đất được bóc ra, đổ xuống cả sông Bứa, làm ảnh hưởng đến dòng chảy. Trên khu đất, loại đất màu nâu xám (nghi là quặng talc) lồ lộ với trữ lượng lớn. Cạnh đó là những chiếc hố sâu cả 10m, có dấu hiệu của việc “móc ruột” khoáng sản.

Ngay sau khi nắm được thông tin về vụ việc, phóng viên đã phản ánh lên lãnh đạo huyện Tân Sơn. Thông tin mới nhất được biết, ngay trong ngày 12.2, UBND xã Văn Luông đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động san gạt, hạ cốt trên khu đất của hộ gia đình ông Hà Kim Duyệt. Chiều cùng ngày, huyện Tân Sơn cũng cử cán bộ về kiểm tra, lập biên bản, đến ngày 13.2, UBND huyện ra quyết định đình chỉ việc san gạt, hạ cốt tại khu đất này...

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem