Chủ đề nóng

Phương tiện dừng đỗ sai quy định có thể bị xử phạt đến 12 triệu đồng

Theo Minh Hạnh/Báo Lao Động Thứ hai, ngày 06/03/2023 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, liên tục xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện đang dừng, đỗ trên đường gây hậu quả nghiêm trọng và rất ít người nhận thức được hết mức độ nguy hiểm của tình trạng này.
Bình luận 0

Theo thống kê của Khu Quản lý đường bộ III (Cục Đường bộ Việt Nam), từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ tính riêng tuyến quốc lộ tại địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông làm chết 4 người và 14 người bị thương do phương tiện đi sau tông vào phương tiện dừng đỗ trên mặt đường, thời điểm xảy ra các vụ này thường vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế. 


Cụ thể, sáng ngày 21.2, tại Km1010+300 tuyến QL1 qua huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe tải làm 3 người chết và 16 người bị thương; tiếp đến đến ngày 27.2, tại Km1378+620 qua thị trấn Khâm Đức (Phước Sơn, Quảng Nam), xe máy BKS 92P1-025.xx chạy hướng Đà Nẵng - Kon Tum cũng đâm vào đuôi xe tải BKS 81C-063.xx khi đang dừng đỗ bên đường, may mắn người trên xe máy chỉ bị thương, xe máy hư hỏng nặng. 


Nguyên nhân chính dẫn đến việc vi phạm trên là do người dân chưa nhận thức pháp luật giao thông còn hạn chế, hoặc có nhận thức nhưng chưa đầy đủ dẫn đến hậu quả đau lòng trên. Nhiều lái xe khi dừng đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy nhưng không đặt biển báo hiệu nguy hiểm. 


Nhiều chuyên gia cho rằng, hành vi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông. Điều đáng nói, hành vi vi phạm trên rất thường gặp và không nhiều người nhận thức được hết mức độ nguy hiểm của nó. 


Theo quy định tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố (là đường đô thị, gồm lòng đường và hè phố) phải tuân theo các quy định sau: Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét. 


Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Người điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm các quy định trên, tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 


Cụ thể, việc dừng, đỗ xe không đúng quy định của pháp luật có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), tùy theo loại phương tiện, hành vi vi phạm mà có mức xử phạt khác nhau với mức thấp nhất là 300.000 đồng, mức cao nhất lên đến 12 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem