Chủ đề nóng

Quảng Bình: Hội ND huyện Tuyên Hóa giám sát công tác quản lý, sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp

Minh Hoa Thứ sáu, ngày 24/12/2021 17:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, trong tháng 9/2021, Hội Nông dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã tổ chức giám sát việc quản lý nhà nước về công tác quản lý, sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp...
Bình luận 0

 Hội Nông dân huyện Tuyên Hóa đã tổ chức giám sát việc quản lý nhà nước về công tác quản lý, sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp năm 2020-2021 tại các xã Lâm Hóa, Thanh Thạch, Đồng Hóa, Ngư Hóa và thị trấn Đồng Lê.

Quảng Bình: Hội ND huyện Tuyên Hóa giám sát công tác quản lý, sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tuynh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tuynh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Tại các buổi giám sát, đoàn đã nghe Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn báo cáo kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp năm 2020-2021 trên địa bàn. Tổng diện tích canh tác trên địa bàn 05 xã hơn 20.550 ha, hàng năm nhu cầu về phân bón các loại tiêu thụ trên địa bàn các xã khoảng 755 tấn, tại địa bàn các xã có 31 hộ kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật. Hàng năm Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã thành lập đoàn kiểm tra, trực tiếp kiểm tra các hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp, quán triệt với các hộ kinh doanh phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh vật tư nông nghiệp. Nhìn chung ý thức chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động buôn bán vật tư nông nghiệp của các hộ kinh doanh tương đối nghiêm túc. Nhận thức người sử dụng được nâng lên, việc am hiểu, nhận dạng lựa chọn và sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cơ bản đúng quy trình, đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp chưa được thường xuyên. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện còn manh mún; các hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn đa số nhỏ lẽ, kinh doanh theo mùa vụ; chủ yếu là các hộ buôn bán hàng tạp hoá bán kèm vật tư nông nghiệp nên rất khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát. Nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên vẫn còn tình trạng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng liều lượng theo khuyến cáo, gây lãng phí; một số nông dân còn vứt bỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường.

Trực tiếp kiểm tra 11 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện, Đoàn giám sát không phát hiện vật tư nông nghiệp kém chất lượng, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục và thuốc cấm sử dụng. Nhưng vẫn có một số hộ chưa bảo đảm các điều kiện kinh doanh như: chưa có hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hết thời hạn, còn thiếu hoặc niêm yết không rõ ràng giá bán các loại vật tư; hệ thống sổ sách không đầy đủ; một số hộ còn bày bán vật tư nông nghiệp chung với nhiều mặt hàng tạp hóa khác nên chưa đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Kết luận các buổi giám sát, ông Nguyễn Xuân Tuynh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, trị trấn rà soát lại các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp để đưa hoạt động kinh doanh đi vào nề nếp. 

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Hướng dẫn cho nông dân cách nhận biết vật tư nông nghiệp giả; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng. 

Vận động nhân dân tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không nằm trong danh mục quy định. Hàng năm tổ chức cho các hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp ký cam kết đảm bảo chất lượng quy định. Đình chỉ ngay các hộ kinh doanh không có giấy phép, các hộ kinh doanh còn bày bán vật tư nông nghiệp cùng với các mặt hàng tạp hoá khác. 

Hướng dẫn giúp đỡ các các hộ kinh doanh chưa có giấy phép kinh doanh có nhu cầu làm hồ sơ, thủ tục, các quy trình để được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem