Quảng Nam khẩn cấp cấm biển từ sáng 25/9 để ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Trương Hồng Thứ hai, ngày 25/09/2023 10:20 AM (GMT+7)
Ứng phó với áp thấp nhiệt đới, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu cấm biển kể từ 7h ngày 25/9. Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các địa phương và các trường chủ động quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học tùy tình hình thực tế diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.
Bình luận 0

Ngày 25/9, trước tình hình áp thấp nhiệt đới và theo dự báo từ đêm 24 đến ngày 27/9 các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cường độ mưa to đến rất to tập trung chủ yếu từ đêm 25 đến ngày 26/9.

Tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía Bắc tỉnh phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 150mm; các địa phương vùng đồng bằng và vùng núi phía Nam tỉnh phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 300mm. Nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, sông, suối nhỏ; gây ngập úng tại các vùng thấp trũng, nơi tập trung đông dân cư.

Quảng Nam cấm biển từ sáng ngày 25/9 để ứng phó với áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1.

Để ứng phó với áp thấp nhiệt đới, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu cấm biển từ sáng 25/9. Ảnh: T.H

Trước việc này, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công điện yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Tổ chức cấm biển kể từ 7h ngày 25/9 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường. Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Quảng Nam cấm biển từ sáng ngày 25/9 để ứng phó với áp thấp nhiệt đới - Ảnh 2.

Khu vực biển Quảng Nam đang có sóng lớn, mưa nhẹ. Ảnh: T.H

Rà soát, kiểm tra công tác triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân vùng ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản.

Chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố. Bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Quảng Nam cấm biển từ sáng ngày 25/9 để ứng phó với áp thấp nhiệt đới - Ảnh 3.

Lo sợ mưa lớn kéo dài, một số hộ nuôi trồng thủy sản ở Quảng Nam bắt đầu dọn đồ đạc về nhà hoặc lên nơi cao ráo. Ảnh: T.H

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương và các trường chủ động quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học tùy tình hình thực tế diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Đối với các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du, vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem