Chủ đề nóng

Quảng Nam: Tuyến đê 150 tỷ chưa bàn giao xuống cấp

Trương Hồng Thứ tư, ngày 03/07/2019 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng tuyến đê Bàn Thạch (Quảng Nam) đầu tư 150 tỷ đã xuất hiện một số điểm nứt, sụt lún.
Bình luận 0

Ngày 3/7, từ phản ánh của người dân PV Dân Việt đã khảo sát toàn bộ tuyến đê Bàn Thạch chạy dọc sông Bàn Thạch đoạn từ cầu Tam Kỳ xuống khu vực Nhà máy xử lý nước thải Tam Kỳ (phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) để tìm hiểu.

Một số điểm trên thân đê đã lún, nứt toác các mảng bê tông

Toàn tuyến đê đã được xây dựng hoàn thành, xe cộ đã lưu thông, nhưng trên mặt đường cùng các trụ bảo vệ đê xuất hiện rất nhiều điểm nứt, bên cạnh đó còn nhiều điểm thân bờ đê cũng xuất hiện sụt lún gây nguy hiểm cho thân đê khi mưa lũ tràn về.

Người dân cho biết, tuyến đê Bàn Thạch này được xây dựng lâu rồi và đã hoàn thành. Nhưng người dân không biết nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng hay chưa.

Gần đây, xuất hiện một số điểm nứt và mặt đường bê tông trên thân đê có dấu hiệu lún dần, ngoài ra một số miếng bê tông bảo vệ thân để đã bị bể toác gây nguy hiểm cho thân đê.

Nhều mảng bê tông chắn thân đê bị hứt toác

“Xe cộ đã lưu thông, nhưng chỉ xe máy chứ xe tải mà chạy thì không biết tuyến đê này có chịu nổi trọng tải không. Đề nghị các ngành chức năng tỉnh cần kiểm tra và kiểm định chất lượng của công trình. Nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm” - người dân phản ánh.

Chưa hết, mùa mưa lũ năm 2018 dòng sông Bàn Thạch chạy dọc thân đê đã xói mòn, tạo độ sâu hơn 2m nên rất nguy hiểm cho thân đê khi các mùa mưa lũ tới.

Bên cạnh thân đê nứt, sụt lún, người dân còn phản ánh, các ngành chức năng cần kiểm tra các cửa thoát nước trên tuyến đê quá nhỏ, còn gọi là cống “mi ni” không đảm bảo thiết kế dễ dẫn đến nguy cơ vỡ đê khi nước lớn hay mùa mưa lũ.

BQL thừa nhận đường vuốt nối nút dân sinh với tuyến đê Bàn Thạch đoạn qua phường Hòa Hương có xảy ra hiện tượng lún, xói lở móng mặt đường

Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn bộ tuyến đê Bàn Thạch có chiều dài 9,7km, tổng giá trị xây lắm theo dự toán là 150 tỷ đồng. Hiện công trình chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó BQL dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam còn cung cấp biên bản làm việc hiện trường thuộc gói thầu Quản lý lũ lụt - Hoàn thiện tuyến đê Bàn Thạch.

Theo đó, gồm đại diện Chủ đầu tư là ông Đặng Bá Dự - Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam; Đại diện tư vấn giám sát và đại diện đơn vị thi công là Tổng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Người dân phản ánh cống "mi ni" không thể thoát nước khi mùa mưa lũ nguy cơ gây vỡ đê là rất lớn

Nội dung ghi nhận tại hiện trường gồm, tại vị trí đường vuốt nối nút dân sinh với tuyến đê Bàn Thạch đoạn qua phường Hòa Hương có xảy ra hiện tượng lún, xói lở móng mặt đường. Nguyên nhân là do hồ sơ thiết kế, tại các nút dân sinh không có thiết kế gia cố mái taluy, không có lề bảo vệ mặt đường. Tại các nút vút dân sinh, nhà thầu thi công đang triển khai, chưa hoàn thiện và chưa được các bên nghiệm thu.

“Trước mắt, BQL yêu cầu đơn vị thi công tăng cường các biện pháp để cảnh báo, cảnh giới nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong tháng 7/2019.

Ban QL sẽ làm việc với đơn vị Tư vấn thiết kế và các cơ quan chức năng liên quan để xem xét, đánh giá thiết kế các vị trí này, đề xuất điều chỉnh, bổ sung thiết kế trình các cấp có thẩm quyền cho phép nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả công trình” - BQL nhấn mạnh.

Biên bản làm việc các nút dân sinh bị lún, xói lở mặt đường giữa chủ đầu tư và các đơn vị thi công, tư vấn

Trao đổi vấn Dân Việt, ông Đặng Bá Dự - Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện công trình chưa nghiệm thu, đơn vị đã họp yêu cầu xử lý các vấn đề dân phản ánh.

“Khi thi công chúng tôi thấy thiết kế các điểm đó không có ổn, một phần do vốn luyến khó. Các nút đường dân sinh tôi cũng không quan tâm làm cho tốt lắm, nhưng khi đi kiểm tra thì thấy rất nguy hiểm, và các mùa mưa lũ tới nếu chưa làm xong sẽ ảnh hưởng.

Tôi đã mời đơn vị Tư vấn thiết kế, sở NNPTNT tỉnh khảo sát bổ sung và khắc phục trước 20/7. Sai sót ở đây, tầm soát thiết kế và dự báo thiếu chính xác. Còn riêng các cửa cống “mi ni” sau này sẽ tính tiếp…” - ông Dự cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem