Chủ đề nóng

Quảng Ninh nâng cấp báo động "đỏ" dịch tả lợn châu Phi

Hải Vân Thứ ba, ngày 26/02/2019 14:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới dài, nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở thông thương với Trung Quốc nên hoạt động giao thương các mặt hàng, đặc biệt sản phẩm từ lợn rất lớn. Cùng với đó, phần lớn thực phẩm cung cấp cho người dân trên địa bàn được nhập từ các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên… - những nơi đang có dịch tả lợn châu Phi. Đây chính là một trong những nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh rất lớn.
Bình luận 0

Tại Quảng Ninh, đến thời điểm này dù chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi song Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã, đang bố trí cán bộ bám sát, quản lý địa bàn để nắm thông tin; phối hợp với địa phương kiểm tra, theo dõi nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nếu xảy ra dịch.

Tại bản Mốc 13, biên giới Việt Nam - Trung Quốc chỉ cách 1 con suối, các lực lượng chức năng Quảng Ninh luôn phải cảnh giác với các đối tượng nhập lậu lợn. Ảnh: Nguyễn Quý.

Ngày 24.2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi Công điện khẩn số 04, yêu cầu Chủ tịch UBND các thành phố, huyện, thị xã phải trực tiếp chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách để phòng chống, không để phát sinh các ổ dịch trên địa bàn; tổ chức tiêu hủy ngay các động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; kịp thời phát triện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn  bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh…

Đặc biệt là các địa phương khu vực biên giới phải tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ nước có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Việc tuyên truyền phải được đẩy mạnh để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm lợn…

Đồn Biên phòng Bắc Sơn bắt giữ một vụ nhập lậu lợn từ Trung Quốc qua biên giới. Ảnh: Vi Thu

Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ninh được giao nhiệm vụ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các địa phương thực hiện theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình bệnh dịch để có giải pháp quản lý, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào tỉnh. Giám đốc Sở NNPTNT phải thành lập ngay đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện phòng chống bệnh dịch…

Các thành viên của Ban chỉ đạo 389 của tỉnh và các thành phố, huyện, thị xã tập trung ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, sản phầm lợn từ nước ngoài vào Việt Nam. Đẩy mạnh thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát giữa các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các tuyến, địa bàn trọng điểm đường bộ, đường biển,…

Giống lợn Móng Cái nổi tiếng của Quảng Ninh cũng không nằm ngoài nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Nguyễn Quý.

Các đơn vị liên quan khác như Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Tài chính cũng được giao nhiệm vụ cụ thể và phối hợp với các đơn vị khác để cùng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi một cách đồng bộ.

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NNPTNT),  Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa là 4 địa phương trong cả nước đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Đây chính là một trong những nguy cơ tiềm ẩn nguồn lây lan dịch bệnh lớn với Quảng Ninh. Điều này, đòi hỏi các cơ quan chức năng càng cần phải sát sao hơn nữa trong công tác chỉ đạo, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh và có các các biện pháp phòng chống kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem