Chủ đề nóng

Quảng Trị: Thực hư thông tin cán bộ xã lấy tiền hỗ trợ nuôi lợn của dân

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 26/09/2018 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, thông tin cán bộ xã Triệu Độ (Triệu Phong, Quảng Trị) lấy tiền hỗ trợ nuôi lợn của dân đã gây sự chú ý của dư luận, đặc biệt sau khi thông tin trên được đăng tải trên trang facebook cá nhân của một người dân địa phương.
Bình luận 0

Tiếp nhận thông tin nêu trên, PV Dân Việt đã đến xã Triệu Độ để tìm hiểu thực hư câu chuyện.

Theo thông tin được đăng trên facebook của tài khoản có tên T.A.L.D, mỗi gia đình lập trang trại nuôi lợn ở xã Triệu Độ sẽ được nhận 50 triệu đồng nhưng phải chia cho cán bộ xã 20 triệu đồng.

Thông tin được trang facebook cá nhân tên T.A.L.D đăng tải khiến dư luận xôn xao. Ảnh: chụp lại từ màn hình.

Trả lời PV Dân Việt vào chiều 25.9, ông Nguyễn Chơn Hòa – Chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho biết, chính quyền xã này đã lập đoàn kiểm tra và nắm một số thông tin cơ bản.

Cụ thể, theo quyết định của huyện Triệu Phong về việc hỗ trợ khuyến khích phát triển gia trại, trang trại, những hộ có trang trại, gia trại khi làm hồ sơ đề nghị, trong khả năng cân đối được địa phương sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi gia trại và 50 triệu đồng cho mỗi trang trại.

Trên địa bàn xã Triệu Độ hiện có 13 hộ đạt tiêu chí trang trại, gia trại do UBND huyện Triệu Phong phê duyệt, cấp chứng nhận, trong đó có 5 hộ đã được hỗ trợ theo chính sách này gồm: Nguyễn Hiền, Trương Văn Thượng, Lê Viện mỗi hộ 50 triệu đồng; Nguyễn Hiệp và Lê Quý mỗi hộ 20 triệu đồng.

Lùm xùm nổi lên khi dư luận xã Triệu Độ bàn tán xôn xao việc hộ ông Lê Viện (trú thôn An Lợi) nhận được 50 triệu đồng tiền hỗ trợ nhưng phải chi lại cho ông Trương Văn Dũng – cán bộ bán chuyên trách phụ trách lĩnh vực khuyến nông xã Triệu Độ 20 triệu đồng.

Sau khi nghe thông tin, UBND xã Triệu Độ đã lập đoàn kiểm tra tìm hiểu vụ việc và xác định bước đầu, vào cuối tháng 7, sau khi nhận được tiền hỗ trợ 50 triệu đồng, ông Lê Viện đã trích 20 triệu đồng “tự nguyện” gửi lại cho ông Dũng với lý do “để chi cho các anh em”.

Ngay sau đó, vào chiều 23.8, UBND xã Triệu Độ đã  buộc ông Dũng trả lại 20 triệu đồng cho gia đình ông Viện (có bản biên nhận viết tay).

Thông tin cán bộ xã Triệu Độ lấy tiền hỗ trợ gia trại, trang trại của dân khiến dư luận bức xúc. Ảnh: N.V

Tiếp xúc với PV Dân Việt, bà Võ Thị Minh Tâm (48 tuổi, thôn An Lợi, Triệu Độ) cho biết, trước đó cán bộ Dũng đã thu của gia đình bà và nhiều gia đình khác, mỗi hộ 3 triệu đồng (2 lần, mỗi lần 1,5 triệu đồng) để làm hồ sơ, thủ tục nhận hỗ trợ trang trại, gia trại và vay vốn ưu đãi nhưng đến nay bà Tâm vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ nên bức xúc, đã viết đơn báo với UBND huyện Triệu Phong.

Để làm rõ sự việc, chiều 25.9, PV Dân Việt điện thoại cho ông Trương Văn Dũng – cán bộ bán chuyên trách phụ trách lĩnh vực khuyến nông xã Triệu Độ hẹn làm việc nhưng ông Dũng nói bận việc.

Ông Nguyễn Chơn Hòa – Chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho biết, thông tin ông Dũng thu của mỗi gia đình 3 triệu đồng chỉ mới một chiều, xã đang xác minh.

“Xã đang tiến hành làm rõ, củng cố hồ sơ thủ tục và sẽ xử lý nghiêm khắc nếu cán bộ có sai phạm” – ông Hòa nói.

Trước đó, vào tháng 3.2018, tại xã Triệu Độ xảy ra lùm xùm việc bò chính sách hỗ trợ chăn nuôi lọt vào nhà của cán bộ. Vụ việc sau đó được chính quyền huyện Triệu Phong điều tra, xử lý rốt ráo, nhiều cán bộ lãnh đạo xã Triệu Độ bị kỷ luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem