Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm

Chủ nhật, ngày 05/02/2023 15:46 PM (GMT+7)
Để rán mỡ lợn thơm, ngon thì đòi hỏi phải có bí kíp nếu không mỡ dễ có mùi khét và cháy đen.
Bình luận 0

Mỡ lợn không chỉ sử dụng trong chiên rán mà nó còn có rất nhiều công dụng khác. Có nhiều ý kiến cho rằng, mỡ lợn không hề tốt nhưng khoa học lại chứng minh ngược lại.

Nghiên cứu cho thấy, trong mỡ lợn giàu vitamin A, B, D có lợi cho quá trình hấp thu canxi, cải thiện thị lực cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chưa dừng lại ở đó, trong mỡ lợn còn giàu các lecithin cùng cholesterol - 2 chất tham gia vào quá trình cấu tạo màng tế bào thần kinh.

Với nhiều công năng tuyệt vời, nhiều gia đình luôn có sẵn một âu mỡ lợn trong nhà để phục vụ cho công việc nấu nướng. Thay vì mua sẵn thì việc tự rán mỡ lợn vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 1.

Vậy rán mỡ lợn có dễ không? Câu trả lời là “KHÔNG”. Nếu làm sai cách không chỉ bắn mỡ mà còn làm cho mỡ bị cháy, khét, mùi tanh trông màu vàng đen kém sắc.

Mỡ lợn được rán từ phần thịt mỡ của con lợn. Nếu cho trực tiếp vào chảo rán thì rất dễ thất bại. Cách tốt nhất là cho mỡ cùng nước vào xào chung. Mỡ làm theo cách này sẽ thơm và trắng hơn, ai cũng có thể tự thực hiện. Ngoài ra, khi rán mỡ, nên lựa chọn mỡ từ lợn sạch không tăng trọng để đảm bảo mỡ thơm, bảo quản được lâu mà không bị ôi thiu.

Tham khảo cách rán mỡ lợn siêu đơn giản sau đây.

Nguyên liệu rán mỡ lợn

- Mỡ lợn: 1kg

- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

* Cách chọn mỡ lợn

- Nên chọn mua phần thịt mỡ khổ ở phần vai hoặc gáy. Tuyệt đối không dùng mỡ chài, mỡ lá.

- Chọn mua mỡ tươi, quan sát phần mỡ có màu trắng ngần, thịt mỡ thơm, không có mùi lạ.

Hướng dẫn rán mỡ lợn

Bước 1: Sơ chế mỡ

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 2.

- Thịt mỡ mua về bạn rửa sạch bằng nước ấm rồi thái thành từng miếng nhỏ. Việc bạn dùng nước lạnh rửa mỡ vừa không lấy đi được các chất bẩn lại khiến mỡ bị cứng lại.

- Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái thành lát mỏng.

Bước 2: Chần mỡ

- Cho phần mỡ đã thái vào nồi, thêm nước lạnh vào xâm xấm mặt mỡ.

- Bật bếp đun cho tới khi nước sôi thì lập tức vớt mỡ ra rồi cho vào chậu. Thêm phần nước ấm vào và rửa sạch mỡ.

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 3.

- Việc chần mỡ lợn vừa lấy đi lượng chất bẩn còn sót lại mà rửa theo cách thường không hiệu quả, vừa giúp loại bỏ mùi tanh cho mỡ khi rán lên thơm hơn.

Lưu ý, thời gian chần mỡ phải nhanh tay, đừng chần quá lâu dễ bị hao hụt chất béo tốt.

Bước 3: Rán mỡ lợn

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 4.

- Sau khi rửa mỡ sạch, bạn cho thịt mỡ vào nồi rồi bỏ vào đây 1 bát nước sạch, 1 - 2 lát gừng.

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 5.

- Bật bếp, vặn nhỏ lửa và bắt đầu đun.

- Khi nồi mỡ bắt đầu sôi, bạn giữ nguyên lửa và đảo thật đều cho mỡ được tiết ra hết.

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 6.

- Rán mỡ lợn phải thật cẩn thận, tỉ mỉ, không nên nóng vội. Bởi nếu bạn vặn lửa to dễ khiến mỡ lợn bị cháy, phần mỡ thành phẩm có các hạt lợn cợn đồng thời xuất hiện mùi khó chịu.

Bước 4: Hoàn thành

- Quan sát thấy thịt mỡ khô lại, mỡ tiết ra trong, vàng thơm thì tắt bếp rồi vớt phần tóp mỡ ra.

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 7.

- Cho vào lọ thủy tinh hoặc sứ đựng mỡ 1 vài hạt tiêu khô cùng 1 thìa muối.

- Trút nước mỡ vào lọ. Chú ý, đổ từ từ, tránh cho cặn mỡ bị rơi vào.

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 8.

- Đậy nắp lọ lại và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Rán mỡ lợn cứ cho thêm 3 thứ này, mỡ lúc nào cũng trắng phau phau, thơm nức không bị hôi tanh, để cả năm - Ảnh 9.

Mỡ lợn sẽ từ từ đông lại và chuyển sang màu trắng. Chỉ cần để ở nơi khô thoáng thì bạn có thể trữ mỡ lợn được khoảng 1 năm mà không lo bị hỏng, ôi thiu.

Khi dùng, bạn lấy thìa sạch, khô múc mỡ lợn ra. Tránh dùng các loại thìa, đũa đã sử dụng để lấy mỡ như thế sẽ khiến cho mỡ dễ bị mốc, hỏng.

Tạm kết, bí quyết để có một lọ mỡ lợn thơm ngon là: Chần mỡ với nước, thêm 3 loại gia vị gồm gừng - muối - tiêu. Cách làm này sẽ giúp mỡ lợn trắng thơm. Hơn thế, muối còn giúp khử trùng và ức chế vi khuẩn, nhờ thế mà mỡ dùng được lâu, không sợ hỏng.

Bạn có thể tận dụng phần tóp mỡ để chế biến nhiều món ăn khác cũng rất ngon.



Đặng Giang (Arttimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem