Chủ đề nóng

Sai phạm tại mỏ cát ở biển biên giới: Tỉnh xem xét thu hồi giấy phép

Thứ ba, ngày 14/05/2019 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Việc khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần xây dựng thương mại Đông Bắc A tại mỏ cát thuộc phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái, Quảng Ninh là vi phạm nên tỉnh Quảng Ninh đang xem xét thu hồi giấy phép khai thác đối với mỏ cát này", ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.
Bình luận 0

Ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND Tỉnh Quảng Ninh trả lời chính thức về việc xử lý sai phạm tại mở cát của công ty Đông Bắc A.

Ông Vũ Văn Hợp chỉ rõ sai phạm tại mỏ cát do công ty Đông Bắc A khai thác: Vị trí khai thác không đúng, về quản lý nhà nước chưa nghiêm. Hiện UBND tỉnh đã giao cho công an vào cuộc rất quyết liệt, rà soát lại hồ sơ để xử lý nghiêm chỗ này. Sau khi báo chí thông tin, UBND tỉnh đã ra văn bản dừng hoạt động ngay.

"Hiện UBND tỉnh đang xem xét để thu hồi giấy phép của mỏ cát này. Ngoài ra, căn cứ kết luận điều tra của cơ quan công an làm rõ mức độ sai phạm của công ty Đông Bắc A để xem xét khởi tố hình sự vụ việc. Tỉnh cũng đề nghị các đồng chí phóng viên cùng giám sát hoạt động tại mỏ cát này", ông Vũ Văn Hợp nói.

Ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND Tỉnh Quảng Ninh trả lời chính thức về việc xử lý sai phạm tại mở cát của công ty Đông Bắc A.

Trước đó, báo điện tử Dân Việt đăng loạt bài viết phản ánh về nhiều sai phạm tại mỏ cát của công ty Đông Bắc A trên địa bàn phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái. Theo đó, dù chưa hoàn thiện thủ tục nhưng công ty Đông Bắc A đã tiến hành khai thác, bán cát với số lượng hàng triệu m3 trong khoảng thời gian từ đầu 4.2019 đến đầu 5.2019.

Không chỉ có vậy, doanh nghiệp này còn chỉ đạo các tàu hút cát sai vị trí mỏ đã được cấp phép, có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ, hóa đơn để tiếp tay cho cát tặc.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty Đông Bắc A chỉ được khai thác khi đã đầy đủ các nội dung trong giấy phép khai thác

Mỏ cát của công ty Đông Bắc A được cấp phép nằm ở khu vực biển biên giới, cạnh đồn biên phòng Trà Cổ và đồn biên phòng cảng Vạn Gia thế nhưng các sai phạm trong hoạt động khai thác tại đây không bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời. Phải đến khi người dân và dư luận lên tiếng phản ánh hoạt động này mới bị đình chỉ.

Hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực biển thuộc các phường Bình Ngọc, Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, TP.Móng Cái, Quảng Ninh thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp. Lực lượng chức năng tại đây liên tục phát hiện các tàu hút cát trái phép.

Các tàu hút cát của công ty Đông Bắc A ngang nhiên khai thác ngoài ranh giới mỏ giữa ban ngày.

Ngay sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản đình chỉ hoạt động của mỏ cát này, đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh cũng lên tiếng cho rằng không nên cấp phép nhiều mỏ cát ở khu vực Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái (Quảng Ninh). 

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh cho biết, khu vực biển thuộc phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái có vị trí rất quan trọng, là đầu mối giao thông thủy nội địa để các phương tiện vận chuyển hàng hóa, container từ nội địa qua cảng Vạn Gia đi vào sông Ka Long đến TP.Móng Cái và ngược lại.

Vị trí này có luồng tập quán, nhiều phương tiện hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa qua lại Mũi Ngọc và đảo Vĩnh Thực. Hơn nữa, trong khu vực có nghề khai thác thủy sản truyền thống là sá sùng mang lại thu nhập đáng kể cho cư dân Bình Ngọc, Trà Cổ, Vạn Ninh…

Dù đã thả phao ranh giới mỏ nhưng các tàu hút cát vẫn ngang nhiên hút phía bên ngoài.

Do đó, nếu triển khai nhiều dự án và tập trung nhiều phương tiện khai thác, vận chuyển cát, qui mô khai thác lớn ở khu vực trên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy sản truyền thống của người dân trên địa bàn.

“BĐBP Quảng Ninh đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh báo cáo UBND Tỉnh Quảng Ninh có đánh giá tác động, ảnh hưởng của dự án này đến các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mới xem xét việc cấp phép cho các dự án khai thác cát trên khu vực trên”, - Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cho biết.

Hoàng Trình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem