Sản phụ nên ăn gì?

Thứ tư, ngày 20/06/2012 06:48 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Mẹ chồng em chỉ cho em ăn cơm với thịt nạc kho nghệ, ăn canh rau ngót thịt nạc. Hạn chế em uống nước vì sợ “sữa loãng”. Rồi cấm em tắm vì bảo sẽ hậu sản...
Bình luận 0

Em mới sinh con được 1 tuần. Hai mẹ con về ở với bà nội ở quê. Tuy nhiên mẹ chồng em chỉ cho em ăn cơm với thịt nạc kho nghệ, ăn canh rau ngót thịt nạc. Hạn chế em uống nước vì sợ “sữa loãng”. Rồi cấm em tắm vì bảo sẽ hậu sản. Vậy mẹ em có đúng không?

Quan niệm xưa cũ cho rằng việc bà đẻ ăn đồ tanh, đồ chế biến lạ, xào nấu là vì sợ lạnh bụng, bị đi ngoài, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn thịt nạc kho nghệ, rau ngót là để vết thương mau lành, dạ con mau co lại. Tuy nhiên, việc ăn uống như vậy sẽ khiến bà đẻ thiếu chất, chán ăn, thiếu sữa, suy nhược.

Bạn có thể ăn tất cả những gì mình thích, tùy vào khẩu vị và khả năng tiêu hóa của mình. Tất nhiên, do vừa sinh, cơ thể còn yếu, bạn không nên ăn sam sưa quá mà ăn thức ăn lành tính, đảm bảo vệ sinh.

Đặc biệt, bạn phải ăn nhiều canh, uống nhiều nước để đảm bảo cân bằng giữa lượng nước uống vào và lượng sữa tiết ra. Việc không tắm rửa sạch sẽ còn tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, vì vậy bạn nên tắm gội thường xuyên trong môi trường kín gió.

(Viện Dinh dưỡng quốc gia)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem