Chủ đề nóng

Sắp xét xử vụ án thao túng chứng khoán tại Công ty Trí Việt

Gia Bình Thứ tư, ngày 22/03/2023 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Louis và Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt sẽ bị xét xử tại Hà Nội với cáo buộc cầm đầu, chủ mưu việc thao túng cổ phiếu, gây thiệt hại 154 tỷ đồng cho các Nhà đầu tư.
Bình luận 0

TAND TP.Hà Nội ra quyết định ngày 10/4 tới sẽ xét xử bị cáo Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty cổ phần Louis Holding, Louis Capital và Louis Land về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày với sự điều hành của thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh. Phía công tố có 4 người, đại diện cho Viện KSND TP.Hà Nội.

Ngoài ông Nhân, 7 bị cáo khác chịu xét xử cùng tội danh gồm Phạm Thanh Tùng và Đỗ Đức Nam, lần lượt là Chủ tịch và Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thu Hương, Phó tổng giám đốc Công ty Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Công ty Trí Việt và Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc hành chính Công ty Louis Holding; Vũ Ngọc Long, nguyên Phó tổng Louis Holding; Ngô Thục Vũ, Tổng giám đốc Louis Capital.

Sắp xét xử vụ án thao túng chứng khoán tại Công ty Trí Việt - Ảnh 1.

Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Trí Việt bị cáo buộc giúp sức thao túng chứng khoán. 

Cáo trạng vụ án thể hiện, để có tiền mua bán chéo "cổ phiếu rác", Đỗ Thành Nhân nhờ Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt.

Đỗ Đức Nam báo cáo Chủ tịch Phạm Thanh Tùng việc các mã BII, TGG thanh khoản thấp, là cổ phiếu rác nhưng nếu được Công ty Trí Việt "bơm tiền", nhóm của Nhân sẽ tạo cung cầu giả, thu hút người mua.

Qua đây, Công ty quản lý tài sản Trí Việt và Công ty Chứng khoán Trí Việt sẽ hưởng lợi từ lãi cho vay và phí giao dịch. Phạm Thanh Tùng do vậy đồng ý để Nam cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay.

Toàn bộ quá trình nhóm Nhân dùng tiền từ Trí Việt mua bán chéo, tạo cung cầu giả với các mã BII, TGG, Đỗ Đức Nam đều báo cáo Phạm Thanh Tùng, theo cáo trạng.

Bị cáo Tùng còn điều hành, quyết định ai được tham gia nhóm chat Skyper "TVB-HĐRR" (Hội đồng quản trị rủi ro) và được biểu quyết phê duyệt cho vay tiền giao dịch, mua bán chứng khoán.

Viện kiểm sát cáo buộc Chủ tịch Công ty Trí Việt còn: "Chỉ đạo định hướng đi sâu vào một số mã chứng khoán loại 2, 3 (cổ phiếu rác) và phê duyệt danh mục cho vay, tỷ lệ cho vay trong đó có mã cổ phiếu BII, TGG".

Bộ phận kinh doanh cũng phải báo cáo Tùng 30 phút một lần đồng thời báo cáo hằng ngày về dư nợ cho vay, giải ngân của các mã chứng khoán, các khách hàng gồm nhóm Đỗ Thành Nhân.

Sắp xét xử vụ án thao túng chứng khoán tại Công ty Trí Việt - Ảnh 2.

Đỗ Thành Nhân "lùa gà", gây thiệt hại hàng trăm tỷ cho các nhà đầu tư.

Cơ quan tố tụng cáo buộc do Phạm Thanh Tùng đồng ý và chỉ đạo nên Công ty Trí Việt mới cho nhóm Nhân vay 748 tỷ đồng để "thối giá cổ phiếu rác", gây thiệt hại cho nhà đầu tư 154 tỷ đồng.

Giai đoạn tháng 8 và 9/2021, một số cơ quan báo chí đưa tin dấu hiệu bất thường trong giao dịch BII và TGG, Tùng còn chỉ đạo cấp dưới làm việc với báo chí để xử lý và yêu cầu Nam vẫn cho nhóm Nhân vay tiền để thao túng cổ phiếu nhưng "chia nhỏ khoản vay để tránh bị phát hiện, kiểm tra".

Cuối năm 2021, khi biết cơ quan quản lý sẽ thanh tra hoạt động của Công ty Chứng khoán Trí Việt và Quản lý tài sản Trí Việt, Phạm Thanh Tùng chỉ đạo cấp dưới thay toàn bộ ổ cứng máy tính và xóa tin nhắn liên quan hành vi phạm tội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem