Chủ đề nóng

Sau 2 tháng mở cửa, các công ty du lịch vẫn đang ở vạch “xuất phát”

Hải Đăng Thứ sáu, ngày 20/05/2022 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Chính phủ đã có chính sách mở cửa du lịch sau dịch từ giữa tháng 3/2022, tuy nhiên nhiều công ty du lịch vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Bình luận 0

Ngày 15/3, Chính phủ đã đồng ý với phương án ngành du lịch sống chung với đại dịch và mở cửa trở lại, nhằm hỗ trợ ngành du lịch hồi phục sau hơn 2 năm thiệt hại nghiêm trọng do các tác động của đại dịch Covid-19. Trước thông tin đó, khá nhiều công ty du lịch vui mừng và phấn khởi khi họ được quay trở lại công việc.

Sau 2 tháng mở cửa, các công ty du lịch vẫn đang ở vạch “xuất phát” - Ảnh 1.

Ngày 15/3 Việt Nam mở cửa du lịch.

Tuy nhiên, đã qua 2 tháng, nhiều công ty "kêu trời" vì lượng khách nước ngoài khá ít và có rất nhiều quy định mới gây khó khăn.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Phương, giám đốc Công ty Du lịch Custom Asia Travel cho biết, do mới mở cửa lại công ty, nên các tour du lịch cho khách nước ngoài vẫn chưa có nhiều. Hơn nữa, hiện tại khách du lịch nước ngoài đang lên kế hoạch cho các chuyến cuối năm thay vì thời gian 1-2 tháng tới.

"Cùng với đó là tính chất của khách ở các nước Châu Âu, họ sẽ có kế hoạch đi du lịch từ trước 6 tháng, thậm chí cả một năm. Mà hiện tại Việt Nam mới chỉ mở cửa được 2 tháng, nên lượng khách đi du lịch chỉ lác đác", ông Phương cho hay.

Thêm một lý do được ông Phương đưa ra là Hải quan Việt Nam vẫn còn một số quy định mới, gây khó khăn cho khách du lịch cũng như các công ty du lịch trong nước. Chẳng hạn như: Phí visa cao hơn đợt trước, một số quốc gia không lấy được visa mà chỉ hạn chế trong 8 nước, thời gian vào Việt Nam giới hạn chỉ có 15 ngày…

Hơn 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid, công ty ông Phương từng có khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2020 chuyển sang làm những tour khách nội địa. Tuy nhiên, tính chất khách nội địa và khách nước ngoài khác nhau, nên công ty của ông Phương đành đóng cửa. Nhân viên cũng chuyển làm các nghề khác để kiếm sống.

Sau 2 tháng mở cửa, các công ty du lịch vẫn đang ở vạch “xuất phát” - Ảnh 2.

Còn một số quy định gây khó khăn.

Đến hiện tại, công ty đã mở lại nhưng chỉ 20% nhân viên quay trở lại với công ty, vì nhiều nhân lực đã tìm được các công việc ổn định hơn. 

"Hiện tại công ty đang thiếu khá nhiều nhân lực, tuy nhiên, nhìn vào thực tế, ngành du lịch ít nhất phải mất thêm một thời gian nữa, mới có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu. Khi ấy, chúng tôi tuyển nhân lực cũng dễ dàng hơn", ông Phương cho hay.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với PV về lượng khách quốc tế vào Việt Nam, ông Lê Nguyên Long giám đốc Công ty Tam Nguyên Travel Hà Nội cho hay khách du lịch vào Việt Nam thời điểm này còn rất hạn chế, mặc dù đang diễn ra SEA GAMES 31. Bởi quyết định mở cửa từ 15/3, nhưng các quy định, thủ tục tại sân bay, thủ tục xuất nhập cảnh (test Covid, khai báo y tế,…) vẫn chưa rõ ràng, nên khách du lịch vẫn chưa đón nhận hào hứng lắm. 

"Đến thời điểm hiện tại, mới có thông báo mới bỏ những quy định đó đi. Thì, đến tháng 5 này đã là cuối vụ du lịch cho khách nước ngoài vào Việt Nam", ông Long nói. 

Ông Long cũng cho biết thêm, thông thường, mùa du lịch của khách nước ngoài bắt đầu từ tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau. Chính vì thế, các doanh nghiệp đón khách nước ngoài thời điểm này, chỉ mới là "phá băng" tức là chuẩn bị tinh thần, thông báo cho khách biết thông tin. 

"Một khó khăn nữa, là việc hạn chế visa (phí tăng cao, một số nước không được xin visa vào Việt Nam,…)" ông Long cho hay.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của PV, một số công ty lữ hành chuyên nhận khách quốc tế cũng đang mong ngóng, kỳ vọng sau 2 tháng mở cửa du lịch các du khách sẽ book tour, đặt vé để đến Việt Nam tham quan. Đa số các công ty lữ hành cũng đều hy vọng rằng với việc dịch bệnh được kiểm soát như hiện nay thì lượng khách quốc tế vào Việt Nam thời gian tới sẽ tăng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem