Sẽ có Thống đốc trẻ nhất lịch sử ngành ngân hàng?

Trần Giang Thứ sáu, ngày 08/04/2016 18:05 PM (GMT+7)
Ông Lê Minh Hưng vừa được tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Nếu được Quốc hội phê chuẩn vào sáng mai, ông Hưng sẽ trở thành Thống đốc trẻ nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.
Bình luận 0

Chiều nay (8.4), tân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình danh sách để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, trong đó có vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

img

Ông Lê Minh Hưng.

Theo danh sách nhân sự trình Quốc hội, ông Lê Minh Hưng được tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu vào vị trí thống đốc.

Ông Hưng sinh năm 1970, hiện đang là Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chánh văn phòng T.Ư Đảng. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí phó chánh văn phòng trung ương Đảng, ông Hưng đã giữ chức Phó Thống đốc NHNN.

Ông Hưng được bổ nhiệm vào vị trí Phó Thống đốc NHNN từ tháng 10.2011 và giữ cương vị này đến cuối năm 2014.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí phó Thống đốc, ông Hưng giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế của Ngân hàng Nhà nước.

Nhiệm kỳ năm năm 2011 – 2015 của Thống đốc Nguyễn Văn Bình ghi dấu ấn lớn nhất đó là dẹp loạn được thị trường vàng và “cầm cương” được tỷ giá. Công lao này có không ít dấu ấn, công sức của ông Lê Minh Hưng (khi đó đang là phó Thống đốc NHNN phụ trách mảng ngoại hối).

Để bình ổn thị trường vàng, ông Hưng đã hiến kế cho Thống đốc Bình về những giải pháp trong ngắn hạn như cấp quota nhập khẩu, lập nhóm 5 ngân hàng cùng với SJC bình ổn giá và giải pháp dài hơi hơn như Nghị định 24 có hiệu lực từ tháng 5.2012, với bước đầu tiên là thu hẹp mạng lưới kinh doanh vàng, cấm ngân hàng huy động và cho vay vàng, buộc tất toán trạng thái để chuyển hoàn toàn quan hệ vay mượn sang mua bán trong hệ thống ngân hàng.

Những giải pháp quyết liệt trên bước đầu gặp khó khăn do thiếu sự đồng thuận từ xã hội. Sau hai năm kiên định với các biện pháp chấn chỉnh thị trường vàng và bất chấp thị phi, điều tiếng, thị trường vàng đã ổn định, bước đầu khiến người dân chán vàng, không còn cảnh người người xếp hàng mua vàng cũng như những cơn nóng lạnh bất thường của giá vàng gây ảnh hưởng tới tỷ giá. Thị trường đã từng bước tự điều tiết, từ năm 2014 tới nay đã không còn phải sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng cung ứng cho thị trường.

Còn về tỷ giá, nếu từ năm 2011 trở về trước, thời điểm cuối năm luôn là nỗi ám ảnh về ngoại tệ thì từ năm 2012 đến nay chuyện đó đã không lặp lại khi NHNN điều hành ngoại hối một cách chủ động và minh bạch và kiên định.

Từ năm 2012 – 2014, lãnh đạo NHNN đã không dưới ba lần giữ vững các cam kết của mình trong điều hành tỷ giá. Dù đề ra mức điều chỉnh tỷ giá không quá 3% nhưng chưa bao giờ hạn mức này sử dụng hết.

Thành công này không thể không tính công sức của ông Lê Minh Hưng với vai trò là Phó Thống đốc phụ trách mảng ngoại hối khi đó.

Có lẽ, khi ngồi vào vị trí Thống đốc, ban đầu ông Lê Minh Hưng sẽ có được những tin tưởng ban đầu từ hệ thống ngân hàng, thị trường và người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem