Chủ đề nóng

Siêu bão sức gió 200 km/giờ đặc biệt nguy hiểm sắp ập vào Mỹ

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ sáu, ngày 30/08/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Siêu bão Dorian đang ngày càng mạnh lên và dự kiến sức gió sẽ lên tới 200 km/giờ khi đổ bộ vào vùng bờ biển bang Florida, Mỹ, trong vài ngày tới.
Bình luận 0

Theo CNN, vùng bờ đông Florida đang phải đối mặt với cơn bão mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ qua, khi siêu bão Dorian đang ngày càng gia tăng sức mạnh ở Đại Tây Dương.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, người dân Florida mới phải đối mặt siêu bão mạnh như vậy, theo nhà khí tượng Brandon Miller của CNN.

Bão Dorian hiện đang có sức gió 140 km/giờ và dự kiến sẽ mạnh lên thành bão cấp 4 trong thang dự báo bão 5 cấp, với sức gió 200 km/giờ.

Năm ngoái người dân Florida vẫn nhớ như in những gì siêu bão Michael gây ra, nên lần này không một ai tỏ ra chủ quan.

Siêu bão dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực bang Florida, Mỹ.

Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các hạt miền Đông và miền Trung của bang này.

Florida đã chuẩn bị sẵn 3.100m3 nước sạch và 1,8 triệu suất ăn nhanh, sẵn sàng phát cho người dân.

Dọc bờ biển phía Đông của Florida, người dân đã bắt đầu mua trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu đề phòng bão. Những hàng dài người xếp hàng chờ mua trước các trạm xăng ở Nam Florida. Chính quyền các hạt miền đông và miền trung ven biển Florida đã phân phát bao cát cho người dân.

Tại Port Orange, cách phía đông bắc Orlando khoảng 60km, cô gái tên Brooke Koontz nói mọi thứ trong siêu thị Wallmart đã trống trơn. May mắn là Brooke đã mua được thêm ít nước và nhu yếu phẩm. “Nhân viên siêu thị mang đến thứ gì thì nó hết sạch trong vài giây. Ở đây như một cuộc chạy đua vậy”, Brooke nói trên CNN.

Tổng thống Donald Trump đăng thông điệp trên Twitter, nói: "Bão nhiệt đới Dorian có thể sẽ đổ bộ vào bang Florida tối 1.9. Hãy sẵn sàng và làm theo chỉ dẫn của bang và liên bang, đây sẽ là trận bão nhiệt đới rất mạnh, có thể là một trong những trận bão mạnh nhất".

Siêu bão đang ngày càng mạnh lên khi hình thành từ Đại Tây Dương.

Nước ấm ở Đại Tây Dương được dự báo sẽ tiếp thêm sức mạnh đáng kể cho siêu bão Dorian. Nó dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ biển Florida hoặc Geogria vào sáng sớm ngày 2.9 (giờ địa phương).

“Mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng trước Chủ nhật”, Ken Graham, giám đốc trung tâm dự báo bão quốc gia ở Mỹ, nói.

“Hãy tích trữ nước, gas và rút tiền mặt khỏi ATM”, thị trưởng ở West Palm Beach, Keith James nói trên CNN. “Chúng ta càng nghe về cơn bão này thì càng thấy nó nguy hiểm”.

Siêu bão được dự báo cũng gây ảnh hưởng đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Các nhân viên NASA đã cất các thiết bị quan trọng vào nơi an toàn, ngừng mọi hoạt động ngoài trời.

Ban đầu, bão Dorian chỉ là bão nhiệt đới cấp 1 và chỉ gây thiệt hại nhỏ khi đi qua vùng biển gần vùng lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin Islands.

Mạng Trung Quốc đăng tin siêu bão “xóa sổ” 99 triệu người và sự thật

Nền tảng video trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Tencent phát thông báo rằng gần như toàn bộ 99 triệu dân Sơn Đông đã chết...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem