Chủ đề nóng

Sốc: MH370 có thể đã hạ cánh rồi lại cất cánh?

Minh Nhật Thứ hai, ngày 08/04/2019 05:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia hàng không vừa đưa ra giả thiết gây sốc rằng, chuyến bay MH370 chở 239 người có thể đã hạ cánh rồi cất cánh trở lại sau khi biến mất khỏi radar.
Bình luận 0

Đã hơn 5 năm kể từ khi chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất cùng 239 người trên khoang và thế giới dường như vẫn còn lâu mới giải quyết được một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại này.

Một trong những dấu hỏi lớn nhất về thảm kịch này là thông tin liên lạc vệ tinh của MH370 - cho đến nay vẫn là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất về đường bay của máy bay và vị trí mà nó có thể đã "an nghỉ".

MH370 đi Bắc Kinh khởi hành từ Kuala Lumpur vào ngày 8.3.2014 và Malaysia Airlines cho biết họ đã mất liên lạc với máy bay sau 38 phút cất cánh. Một giờ sau hệ thống thông tin vệ tinh của nó gửi yêu cầu kết nối với một vệ tinh. Quy trình này được gọi là "handshake".

Mặc dù chiếc máy bay đã bay ra khỏi phạm vi của radar dân sự, các nhà điều tra vẫn có thể theo dõi nó bằng cách phân tích radar quân sự và thông tin vệ tinh.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng máy bay có khả năng hoạt động trên chế độ lái tự động khi nó bay về phía nam vì nó đi theo đường thẳng. Theo đó, lộ trình bay của MH370 có thể là đi đường vòng qua Biển Đông và sau đó là eo biển Malacca rồi bay về phía tây nam Ấn Độ Dương.

Jeff Wise, một tác giả và nhà báo khoa học người Mỹ, tác giả của hai cuốn sách về thảm kịch MH370 bình luận rằng, chúng ta vẫn không chiếc máy bay đã làm gì trong suốt 1 giờ biến mất trước khi nó yêu cầu kết nối với vệ tinh. 

"Liệu máy bay đã bay đường vòng hoặc bay một vòng tròn, hay thậm chí có thể hạ cánh ở đâu đó và sau đó cất cánh trở lại?", ông Wise bình luận.

Ông này gợi ý rằng nếu máy bay hạ cánh và rồi lại cất cánh lần nữa, nó có thể đã xảy ra ở Malaysia hoặc một nơi nào đó gần đó, ví dụ, ở Thái Lan, Indonesia, hoặc Campuchia.

Sau một cuộc tìm kiếm quốc tế không có kết quả cho chuyến bay định mệnh kéo dài vài năm, chính phủ Malaysia đã từ bỏ nỗ lực này vào tháng 5.2018. Malaysia từ đầu đến cuối đều thừa nhận rằng họ không biết chuyện gì đã xảy ra với máy bay. Sau đó, một công ty thám hiểm đáy biển tư nhân của Mỹ, Ocean Infinity, cũng đã tiến hành một cuộc tìm kiếm MH370 mà không mang lại kết quả nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem