Chủ đề nóng

Sơn La: Những ngôi nhà "nhảy dù" trái phép trên đất nông nghiệp

Nhóm PV Tây Bắc Thứ hai, ngày 28/05/2018 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nhiều năm nay, một số người dân ở nơi khác "nhảy dù" làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp ở khu vực dốc Thớt, thuộc bản Nà Bó (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Vi phạm kéo dài nhưng chính quyền huyện Mộc Châu và xã Mường Sang vẫn chưa xử lý dứt điểm.
Bình luận 0

Trên Quốc lộ 6, đoạn chạy qua địa phận bản Nà Bó, xã Mường Sang có một con dốc được gọi là dốc Thớt. Trước đây, nhiều người dân bản xứ thường mang thớt ra bày bán ngay cạnh con dốc này. Biệt danh dốc Thớt cũng xuất phát từ đó.

Trong vai người mua đất, chúng tôi đến dốc Thớt, bản Nà Bó. Tại đây, 2 quán cơm xe, 1 quán nước giải khát “mọc lên” trên một bãi đất rộng rãi. Cách đó không xa là mấy căn nhà tạm nằm sát Quốc lộ 6.

Nhiều người đã làm nhà trên đất nông nghiệp ở bản Nà Bó, xã Mường Sang

Bước vào quán nước giải khát bên lề đường, chúng tôi gặp chị Phượng, chủ quán nước và cũng là chủ quán cơm xe Hà Phương tại dốc Thớt.

Chị Phượng cho biết: “Khu vực này trước đây là nương mận, sâu hơn 30 m chứ không bằng phẳng như bây giờ. Cách đây nhiều năm về trước, tôi mua lại của người dân bản Nà Bó. Tôi phải đầu tư đổ đất, san gạt nhiều năm mới được như bây giờ. Nhà tôi có khoảng 200 m mặt đường, trong đó có phần hủm vẫn chưa san lấp xong”.

Một số người dân tự ý đổ đất, san nền, cải tạo mặt bằng

Ngỏ ý muốn mua đất làm nhà, người phụ nữ này cho hay, giá đất ở đây là 150 triệu đồng/m mặt đường, nhưng không có giấy tờ gì cả.

Cạnh quán cơm xe của chị Phượng, một tốp thợ xây đang thi công. Móng nhà được làm kiên cố, đổ giằng, cột bê tông cốt thép.

Tiếp giáp với phần đất của chị Phượng, là quán cơm xe Gia Bảo. Đó là ngôi nhà cấp 4 xây kiên cố, nằm gần chân núi. Trước mặt ngôi nhà này là khoảng đất trống bằng phẳng, rộng rãi. Phần đất này cũng là đất nông nghiệp thuộc bản Nà Bó.

Một số hộ làm nhà trái phép để làm dịch vụ ăn uống

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Mường Sang, thông tin: "Khu đất ở dốc Thớt là đất nông nghiệp thuộc bản Nà Bó. Phần đất này chưa được giao cho bất kì hộ dân nào trong bản. Một số hộ dân sở tại trước đây có trồng mơ, mận ở đây.

“Việc mua bán giữa hộ dân sở tại với người dân từ nơi khác đến có diễn ra hay không, chúng tôi không biết. Tất cả những hộ dân hiện đang sinh sống, làm ăn ở dốc Thớt đều là dân từ nơi khác đến, trong đó chủ yếu ở thị trấn Mộc Châu. Họ làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất hành lang giao thông. Một số hộ tự ý đổ đất, san nền, làm nhà. Việc vi phạm này do lịch sử để lại, diễn ra từ nhiều năm qua” – ông Cường cho biết.

Một công trình đang được xây dựng trên đất nông nghiệp ở dốc Thớt

Cũng theo ông Cường, năm 2012, xã đã thành lập tổ công tác đến kiểm tra, phát hiện có 5 hộ tự ý cải tạo mặt bằng, xây dựng nhà ở trái phép tại dốc Thớt, bản Nà Bó. Tổ công tác của xã đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ vi phạm. Xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, huyện vẫn chưa có bất kì ý kiến nào đối với những sai phạm của các hộ dân kể trên. 

Dốc Thớt chỉ cách thị trấn Mộc Châu chừng 1km. Việc tự ý đổ đất, san nền của các hộ dân không phải một sớm, một chiều mà diễn ra trong suốt thời gian dài, nhưng có thể thấy các cấp chính quyền huyện Mộc Châu vẫn chưa thực sự quan tâm, giải quyết dứt điểm.

Dân Việt sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem