Chủ đề nóng

Sơn La: Trưởng bản đánh dân, 4 năm không xử lý được?

Quốc Định - Thiên Long Thứ sáu, ngày 19/01/2018 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân tố vị trưởng bản hống hách, nhiều lần đánh dân, không công khai các khoản chi tiêu, dù phản ánh nhiều nhưng chưa được giải quyết. Sự việc xảy ra tại bản Cung Giao Thông Tà Làng (xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).
Bình luận 0

Thời gian vừa qua, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt nhận được kiến nghị, đơn thư tố cáo của các công dân bản Cung Giao Thông Tà Làng (xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) về việc có nhiều dấu hiệu vi phạm. 

Theo đơn thư của người dân, từ năm 2008 – 2014, tài chính của bản Cung Giao Thông Tà Làng, xã Tú Nang không được công khai dù khoảng thời gian này trong bản diễn ra nhiều hoạt động thu, chi liên quan đến quỹ bản.

Những khoản tiền người dân đóng góp có tổng giá trị hàng trăm triệu đồng, như: Tiền đóng góp xây dựng nghĩa trang, tiền bán nhà mẫu giáo bản, tiền xây dựng nhà văn hóa bản và nhiều khoản đóng góp khác… Thời gian này, ông Lê Quốc Nam làm Trưởng bản.

Chính quyền huyện, xã cũng đã nhiều lần trực tiếp đến bản giải quyết nhưng không dứt điểm được vụ việc dù đã chỉ rõ cái sai của trường bản, thủ quỹ và Ban quản lý bản.

Bên cạnh đó, người dân còn "tố" ông Lê Quốc Nam đã nhiều lần đánh chửi người dân trong bản (có biên bản vụ việc kèm theo), việc này gây phân chia bè phái, mất tình đoàn kết của người dân trong bản.  

"Ông Nam từng đến tận nhà chị Nguyễn Thị Huyền Hảo (cùng bản) trong chính ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10) để đánh đập chị Hảo vì những nghi vấn chưa rõ ràng. Ban quản lý bản phải vào cuộc giải quyết. Chính tôi là Công an viên bản đã lập biên bản vụ việc đó. Hiện tôi vẫn còn giữ biên bản.

Lần khác, ông Nam đã xô xát với anh Tạ Quang Nghĩa (đã mất), ông Nam đã túm cổ áo và đánh vào mặt anh Nghĩa ngay giữa đường. Khi chúng tôi phê phán những cái xấu đó tại các cuộc họp của bản, ông Trưởng bản Lê Quốc Nam thường xuyên phản ứng bằng những phát ngôn thiếu tư cách đạo đức" - ông Nguyễn Gia Quyền - công an viên bản Cung Giao Thông Tà làng cho biết.

Cụ thể, biên bản hòa giải và bản tường trình ông Lê Quốc Nam đánh chị Nguyễn Thị Huyền Hảo, do ông Nguyễn Gia Quyền lập và chứng kiến. Vào ngày 20.10.2014 từ câu chuyện chưa rõ đầu đuôi giữa em gái của ông Nam với chị Hảo, em gái ông Nam về nói với ông Nam.

Theo biên bản, sau khi ông Nam uống rượu đám cưới về đã sang nhà chị Hảo và đánh chị. Sau khi biên bản được lập, ông Nam đã bị phạt 60 nghìn đồng theo hương ước của bản.

Tiếp đó là vụ việc xảy ra ngày 26.8.2016, anh Tạ Quang Nghĩa đã bị anh em ông Nam chặn đánh giữa đường, trước sự chứng kiến của nhiều người. 

Trước sự ngang ngược của vị trưởng bản, nhiều dân bản Cung Giao Thông Tà Làng đã ký đơn tố cáo, quyết đưa vụ việc này ra ánh sáng. Đơn thư này đã được Huyện ủy, UBND huyện Yên Châu và xã Tú Nang tiếp nhận, xử lý nhiều lần.

Mới đây nhất là vào chiều ngày 16.1, dưới sự chủ trì của ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, lãnh đạo xã Tú Nang, Ban Quản lý Bản Cung Giao Thông Tà làng và những người dân đứng đơn đã có buổi làm việc trực tiếp rất căng thẳng.

Tại buổi làm việc này, ông Trần Văn Hùng - Trưởng Công an huyện Yên Châu cũng đã khẳng định những kiến nghị của người dân về vi phạm của trưởng bản Lê Quốc Nam là có thật. 

Căn cứ vào nội dung tố cáo cũng như xác minh của các cơ quan chức năng trong huyện, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu - ông Hà Như Huệ đã kết luận: Giao việc này cho xã Tú Nang xem xét giải quyết dứt điểm. 

"Việc ông Chủ tịch và các Trưởng ngành chức năng của huyện vào cuộc quyết liệt như thế này làm chúng tôi rất xúc động. Nhưng chúng tôi vẫn lo sự việc sẽ kéo dài triền miên như 4 năm qua nếu không có một phán quyết dứt điểm" - ông Nguyễn Hồng Khương, 80 tuổi, nguyên Trưởng Ban Mặt trận Tổ quốc bản Cung Giao Thông Tà Làng tâm sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem