Chủ đề nóng

Tâm sự của bác sĩ trên chuyến bay đón người Việt từ tâm dịch Vũ Hán

Diệu Linh Thứ ba, ngày 11/02/2020 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Rạng sáng 10/2, một chuyến bay đặc biệt từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) mang theo 30 công dân Việt Nam trở về đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). 3 nhân viên y tế Việt Nam đã có mặt trên chuyến bay đó để chăm sóc, giám sát sức khỏe cho mọi người.
Bình luận 0

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua và Khen thưởng (Bộ Y tế), trong chuyến bay chở 30 công dân từ Vũ Hán trở về Việt Nam sáng 10/2, đã có 3 nhân viên y tế Việt Nam lên chuyến bay đó tới Vũ Hán, cùng đón các công dân trở về, để sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho những người trong đoàn.

Đó là một bác sĩ sản khoa từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương được cử đi vì trong đoàn 30 người được đón về nước lần này có một phụ nữ mang thai tháng thứ 8. Chính vì vậy, bác sĩ sản khoa được cử đi đề phòng thai phụ sinh con hoặc xuất hiện tai biến sản khoa có thể xảy ra trên chuyến bay.

Ba nhân viên y tế Việt Nam nai nịt kín mít chuẩn bị lên chuyến bay sang Vũ Hán. 

Bác sĩ thứ hai là Phó khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đây là bác sĩ rất quan trọng để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc xảy ra nếu có tình huống bất thường trên máy bay.

Người thứ ba là một Điều dưỡng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thực hiện các y lệnh của bác sĩ khi sức khỏe của những người này có vấn đề. Nữ bác sĩ N.T.H.P (sinh năm 1989, Bệnh viện Phụ sản T.Ư) đã có mặt trên chuyến bay đó với nhiệm vụ đặc biệt, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đặc biệt nhất đoàn “sản phụ mang thai đến tháng thứ 8”.

Chia sẻ về chuyến bay của mình, bác sĩ P tâm sự: “Lúc đầu khi nhận được tin sẽ tham gia đoàn công tác, tôi khá là bất ngờ và lo lắng. Lo vì tôi chưa từng tham gia đoàn có nhiệm vụ đặc biệt như thế này bao giờ. Tôi cũng lo vì việc cách ly bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nCoV thì đã được học nhưng chưa có thực tế; lo vì sản phụ đã mang thai 8 tháng, trong chuyến bay đó liệu có điều gì nguy hiểm xảy ra, nếu sinh trên máy bay thì sẽ thế nào... Tuy nhiên, sau khi tham dự các cuộc họp với Bộ Y tế, Cục Hàng không... tôi cũng biết rõ về lịch trình, công tác sàng lọc, sắp xếp công dân, quá trình vận chuyển, phương tiện bảo hộ tôi thêm yên tâm vì mọi việc chuẩn bị rất kỹ lưỡng”.

Những nhân viên y tế "giấu mặt" trên chuyến bay sang Vũ Hán.

Bác sĩ P cho biết, chị cũng đã chuẩn bị nhiều “kịch bản” có thể xảy ra đối với thai phụ như: Thai phụ chuyển dạ sinh trên máy bay hay bị tiền sản giật, sản giật; hay bị rau tiền đạo ra máu; bị dọa đẻ non. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia sản khoa khác, bác sĩ P đã lên danh sách các đồ dùng, vật tư y tế, thuốc cần thiết để xử lý nếu một trong các tình huống trên xảy ra.

Bác sĩ P cũng đã liên lạc với thai phụ và được thai phụ gửi cho tất cả kết quả siêu âm, khám thai, xét nghiệm để nghiên cứu trước. Bác sĩ P cũng biết được tình hình là do bệnh dịch, suốt 1 tháng nay thai phụ đã không đi khám thai được. Nhưng qua các kết quả xét nghiệm và trao đổi với thai phụ, bác sĩ P cũng năm được tình trạng sức khỏe của thai phụ: tiền sử khỏe mạnh mang thai con so, thai hết 36 tuần, quá trình khám thai hoàn toàn bình thường.

“Sau khi biết tình trạng sức khỏe của thai phụ, tôi có hỏi ý kiến các thầy, các bác sĩ khác và soạn sửa một chút thuốc, đồ dùng mang theo. Bên phía Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cũng chuẩn bị rất chu đáo, nên nếu cần tôi có thể dùng nhờ đồ dùng bên họ (máy thở, dịch truyền…)” – bác sĩ P cho biết thêm.

Chuyến bay đã đưa 30 công dân về nước an toàn với sự góp công của nhiều con người Việt Nam trong đó có cán bộ ngành y tế.

P tâm sự, khi biết P phải lên chuyến bay sang Vũ Hán, người nhà rất lo lắng, tuy nhiên đều động viên P hoàn thành nhiệm vụ. “Cả nhà đã tự tay chuẩn bị sẵn đồ dùng sinh hoạt để cho tôi dùng khi cách ly trong thời gian dài. Tuy nhiên mình vẫn không dám nói với bố vì bố cao tuổi, sợ bố lo lắng quá”.

22h10 ngày 9/2, chuyến bay đã cất cánh sang Vũ Hán (Trung Quốc). Sau gần 2 giờ bay, máy bay đã hạ cánh xuống sân bay Vũ Hán. Bác sĩ P cũng tiến hành đo huyết áp, khám sức khỏe sơ bộ cho sản phụ. Và hơn 3h sáng ngày 10/2, chuyến bay lại vội vã quay lại sân bay Vân Đồn, sau đó một chuyến xe lại đưa cả đoàn về Hà Nội.

Chia sẻ về chuyến bay, chị P cho biết: “Mọi công tác đều được chuẩn bị rất chu đáo để “không có kẽ hở” nào. Các anh bên Cục Hàng không đã giúp đỡ để công tác của chúng tôi được thuận lợi như: sắp xếp chỗ ngồi cho công dân để phòng lây chéo, nếu thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ hay tình trạng sức khỏe có vấn đề thì chuẩn bị chỗ nào trên máy bay để chăm sóc thai phụ được tốt nhất... Rất mừng khi mọi chuyện trên chuyến bay đã diễn ra suôn sẻ, sức khỏe của thai phụ và thai nhi đều khỏe mạnh”.

Hiện bác sĩ P đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ: “Phòng đầy đủ tiện nghi, cơm rất ngon, các đồng nghiệp cũng động viên chia sẻ nên mình yên tâm “an dưỡng”, chờ hết cách ly lại trở về với các bệnh nhân” – bác sĩ P vui vẻ nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem