Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sầu riêng là loại cây ăn quả đặc sản nổi tiếng ở các xứ miệt vườn Nam Bộ. Quả sầu riêng được xem như “vua các loại trái cây”, giàu vitamin B, C, E, hàm lượng sắt cao. Theo Đông y, sầu riêng có công dụng làm sạch máu, giảm cholestreol, hỗ trợ tiêu hóa, củng cố xương chắc.
Xôi sầu riêng thường có 2 loại chính là: xôi vò sầu riêng và xôi sầu riêng đậu xanh. Xôi sầu riêng hấp dẫn bởi mùi thơm nồng nàn đặc trưng của sầu riêng. Xôi được nấu từ loại nếp ngon, đồ kỹ cho thật mềm, dẻo. Quả sầu riêng chọn quả tươi, vừa chín tới để hương vị thơm ngon nhất.
- Xôi vò sầu riêng:
Làm từ nguyên liệu gạo nếp ngâm qua đêm, nước cốt dừa, đường và muối pha chế đủ vị, nước sốt sầu riêng. Xôi được nấu hơi nát rồi phủ lên nước sốt từ quà sầu riêng xay nhuyễn với nước đường và cốt dừa. Xôi thêm ít lạc nhỏ và dừa tươi nạo sợi. Món ăn thơm ngon, kết hợp giữa nước sốt sầu riêng với những hạt nếp dẻo trắng, đậm chất Nam Bộ.
- Xôi sầu riêng đậu xanh:
Sầu riêng tách cơm đánh nhừ. Dừa nạo vắt lấy nước. Đậu xanh nấu chín, đánh nhừ. Nếp chọn loại ngon, hạt dài, vo sạch ngâm 6 – 8 giờ cho mềm. Nếp vo sạch, để ráo, đem trộn kỹ và đều với sầu riêng đánh nhuyễn rồi cho vào chõ đồ thành xôi.
Khi xôi chín phối trộn với đậu xanh nấu chín, sau phủ bên trên một lớp sầu riêng và trên cùng là nước cốt dừa, dừa nạo sợi. Món xôi hoàn thành, đơm ra đĩa vàng óng màu vàng của nếp, đậu xanh; dậy mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng.
Cách làm xôi mít:
Nguyên liệu gạo nếp ngon. Mít chọn loại mít chín tới ngọt, ngon, mọng. Mít bóc xơ lấy múi đánh nhuyễn sau đó đem trộn đều với gạo nếp, sau đó đem đồ xôi chín và thêm một số nguyên liệu có sẵn ở Hà Nội như đậu xanh, hạt sen, một chút mỡ gà… để tạo ra hương vị xôi mới lạ. Xôi nếp dẻo quyện hương thơm và vị ngọt của mít cùng màu vàng óng bắt mắt rất hấp dẫn người ăn./.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.