Tận dụng nắng thu hanh hao, chế biến 3 loại rau thành món dự trữ, xào hay hầm thịt cực thơm

Yên Nhiên Thứ năm, ngày 12/09/2024 15:46 PM (GMT+7)
Bạn có thể tranh thủ nắng để làm khô các loại rau này, giúp chúng trở thành món ngon lạ miệng, chế biến nhiều món ngon.
Bình luận 0

Nắng mùa thu ấm áp nhưng không nóng bức, là thời điểm thích hợp để phơi các loại rau thành rau khô dự trữ. 

Các loại rau khô cho bạn món ăn có hương vị đặc biệt, khác hẳn với rau tươi. 

Do đó, bạn có thể tranh thủ nắng hanh hao của mùa thu để chế biến các loại rau này thành món ăn ngon tích trữ. Rau phơi nắng không chỉ để được lâu mà còn tỏa ra mùi thơm đậm đà khi hầm thịt trong mùa đông lạnh giá, sẽ kích thích vị giác của bạn.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 1.

Loại rau 1: Bắp cải

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 2.

- Chuẩn bị 20 kg bắp cải, rửa sạch, loại bỏ lá sâu, vàng. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 3.

- Cắt rau thành các rảu dài, sau đó bẻ thành từng miếng vụn. Đem ra phơi khô trong một ngày và để cho héo một chút.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 4.

- Sau khi bắp cải héo sẽ hơi mềm và vàng nhạt. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 5.

- Chuẩn bị 100 gram muối, sau đó chuẩn bị một cái chậu, lấy từng vốc bắp cải, rắc muối rồi chà xát mạnh. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 6.

- Sau khi chà xát muối, bắp cải sẽ chảy ra nhiều nước. Nhấn chặt lại, sau đó tìm một tấm ván đậy lại và  ướp qua đêm.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 7.

- Ngày hôm sau, lấy bắp cải ra và tiếp tục phơi khô. Hãy nhớ kiểm tra thời tiết trước. Cần phải phơi nắng trong nhiều ngày liên tục thì bắp cải mới khô hoàn toàn. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 8.

- Bắp cải muối xổi giúp khô nhanh hơn và có hương vị ngon hơn. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 9.

- Bắp cải khô có thể bảo quản trong túi cho năm sau.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 10.

- Khi ăn chỉ cần ngâm một nắm bắp cải vào nước ấm rồi vắt lấy nước là có thể xào hoặc hầm trực tiếp đều ngon.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 11.

Loại rau 2: Dưa chuột

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 12.

- Rửa sạch 5kg dưa chuột.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 13.

- Gọt bỏ đầu và chẻ dưa làm 4. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 14.

- Sau đó dùng dao cắt bỏ phần cùi ở giữa.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 15.

- Cắt dưa chuột thành từng dải rồi cho vào chậu, thêm một thìa muối, trộn đều và ướp trong 2 giờ.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 16.

- Dưa chuột muối sẽ mềm hơn và có một ít nước chảy ra khiến dưa chuột khô nhanh hơn.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 17.

6. Sau khi dưa chuột muối xong, bạn cho thêm nước vào và rửa sạch 2 lần để loại bỏ muối, tránh để dưa quá mặn. 

Sau đó bắt đầu phơi khô. Sau hai ngày phơi, dưa chuột sẽ khô kiệt. Cần phải phơi khô hoàn toàn cho đến khi hết hơi ẩm mới có thể bảo quản được lâu hơn. 

Dưa chuột khô mềm và dai, có thể bảo quản trong túi hoặc lọ kín mà không bị ẩm lại. Dùng để xào thịt và hầm rất thơm. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 18.

- Khi ăn lấy một nắm, thêm nước rồi ngâm trước 2 tiếng cho mềm hẳn.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 19.

- Bạn có thể chế biến món dưa chuột khô xào thịt ba chỉ. Đầu tiên xào thịt ba chỉ, xào cho đến khi tiết ra dầu thì cho hành, gừng, tỏi, ớt băm nhỏ vào xào cho thơm rồi cho một ít dầu ớt vào. Nêm chút rượu nấu, nước tương nhạt, dầu hào, nước cốt gà, muối, đường, tiêu rồi đổ dưa chuột khô đã ngâm mềm vào. 

Xào trên lửa lớn thêm 2 phút nữa là món ăn đã sẵn sàng. Dưa chuột giòn, thơm, đặc biệt ngon khi ăn với cơm. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 20.

Loại rau 3: Đậu đũa

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 21.

- Chuẩn bị 2 kg đậu đũa, rửa sạch trước rồi bẻ thành từng miếng nhỏ.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 22.

- Sau khi mọi thứ đã xong, bạn đun sôi nước trong nồi rồi đổ đậu xanh vào. Tiếp tục nấu trong 3 phút sau khi đậu đổi màu.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 23.

- Sau khi nấu xong, vớt ra để ráo nước và đem phơi nắng cho khô trong ngày đầu tiên. Đậu xanh sờ vào vẫn mềm và cần tiếp tục phơi khô.

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 24.

- Khi nắng to, tiếp tục phơi khô thêm vài ngày cho kiệt hẳn nước. Đậu đũa khô có màu vàng ngon miệng, mùi vị cũng khác đậu tươi rất nhiều. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 25.

 Hãy tận dụng ánh nắng chói chang để tự mình làm một ít đậu đũa khô nhé, khá thú vị mà còn được món ngon, tích trữ trong mùa đông. 

Tận dụng nắng thu hanh hao,  - Ảnh 26.

Đậu khô chỉ cần đóng gói là có thể trữ được cả năm. Loại rau khô được sử dụng để hầm thịt, dai dai, đậm đà, ngon hơn đậu tươi rất nhiều.

Chúc bạn thành công khi làm khô các loại rau này!

(Theo Toutiao)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem