Chủ đề nóng

Tặng thưởng “Kể chuyện làng” kỳ 15

BBT Thứ tư, ngày 08/09/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tặng thưởng cho mục “Kể chuyện làng” kỳ 15 (tháng 7-8/2021) được trao cho tác phẩm “Nhớ bờ vai chai sạn của Thế” của tác giả Nguyễn Khôi (Nghệ An).
Bình luận 0
Tặng thưởng "Kể chuyện Làng" kỳ 15 - Ảnh 1.

Hình ảnh Sông Lam và những kỷ niệm về Thế in đậm trong tâm trí của tác giả. (Ảnh: NVCC)

"Ngày tôi nhận được tin Thế mất vì một tai nạn giao thông, tôi đang ở quân ngũ. Tôi sững sờ và không tin đó là sự thật. Tôi xin phép Thủ trưởng đêm đó không sinh hoạt đại đội, rồi chạy dạt ra một góc sân tối của đơn vị và khóc. Tôi chắp tay về phía quê hương bái biệt nó"… Đó là một đoạn văn ngắn, súc tích, nhưng đầy đặn cảm xúc của tác giả khi nhận được hung tin về người bạn thiếu thời của mình.

Đây là một câu chuyện rất thật, về những người bạn học của tác giả ở đất Nghệ An thời khốn khó. Câu chuyện hay vì nó được viết bởi tác giả biết chắt lọc những chi tiết đắt giá, điển hình về một người bạn nghèo chăm chỉ, hiếu thảo nhưng cũng không kém phần gân guốc.

Người bạn học thời phổ thông của tác giả, một cậu bé có thể làm bất cứ việc gì là lương thiện để đỡ đần cho cha mẹ. Từ kiếm củi, bốc vác gỗ nứa, luồng ở bến Sa Nam giữa mùa đông cho chí mùa hè, rồi lặn ngụp giữa dòng sông để đội cát, xúc cát thuê… chẳng bao giờ cậu ngơi việc, cái gì cũng làm, miễn có thêm thu nhập cho gia đình.

Ta hãy đọc một đoạn văn nói về tình cảm keo sơn của đôi bạn này: "Thế rủ tôi cùng nó đi bán kem… Thế lấy xe đạp của nó rồi chở tôi phía trước, còn cả thùng kem xốp 40-50 que ở phía sau. Tôi và nó đi đến mấy xã bên sông để bán. Mãi 3 giờ chiều vẫn chưa hết. Mở nắp thùng xốp ra vẫn còn 6-7 que kem dính đầy báo vụn, có 2-3 cái chỉ còn một nửa vì đã tan chảy. Thế lấy trong túi ra 2 cái bánh mỳ rồi kẹp kem chảy nước vào đó, mỗi đứa ăn một cái. Tôi ăn và quay mặt đi để dấu hàng nước mắt…"

Có rất nhiều chi tiết trong câu chuyện mà bất cứ ai đã đọc đều có thể thấy mình trong đó, về một thời trẻ dại, khốn khó. Đôi bạn ấy – tác giả và nhân vật lớn lên, mỗi người mỗi ngả. Người thì vào lính, người ở lại quê nhà. Cho đến một ngày tác giả nhận được tin bạn mình mất vì một tai nạn giao thông.

Chuyện có nhiều chi tiết điển hình, với một phong cách viết đậm chất văn nhưng không vượt ra ngoài sự thật. Chính vì thế mà người đọc dễ bị thuyết phục, dễ cảm thông và xúc động khôn cùng…

Kể chuyện làng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem