Chủ đề nóng

Tập trung chỉ đạo xử lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm tại Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng

Vũ Thị Hải Thứ tư, ngày 28/12/2022 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (28/12), thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã họp và quyết định đưa thêm một số vụ việc, vụ án xảy ra trên địa bàn vào diện tập trung theo dõi, chỉ đạo xử lý. Trong đó có vụ việc tại Công ty Cổ phần Cung ứng Tàu biển Hải Phòng.
Bình luận 0

Theo đó, vụ việc tại Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng (Công ty CPCU Tàu biển HP) có dấu hiệu vi phạm trong quản lý tài chính, có nguy cơ thất thoát phần vốn góp của Nhà nước sẽ được Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP Hải Phòng tập trung theo dõi, chỉ đạo xử lý. 

Trao đổi với Dân Việt, một thành viên của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP Hải Phòng cho biết, trước mắt Ban chỉ đạo sẽ tập trung đôn đốc Ban cán sự Đảng Uỷ ban nhân dân thành phố thực hiện kiểm tra, rà soát các nội dung liên quan đến công tác quản lý tài chính tại Công ty CPCU Tàu biển Hải Phòng trong những năm qua, trong đó có việc mua bán cổ phần ưu đãi không qua đấu giá của Công ty CP Daso Hải Phòng. 

"Sau khi kiểm tra, rà soát, nếu có dấu hiệu hình sự, sẽ chuyển cơ quan công an điều tra theo quy định của pháp luật" - vị lãnh đạo này nói. 

Tập trung theo dõi, chỉ đạo xử lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm tại Công ty CPCƯ Tàu biển Hải Phòng  - Ảnh 1.

2 chiếc xe nhãn hiệu Toyota mới tinh, trị giá tiền tỷ nhưng do tranh chấp nội bộ công ty, bị niêm phong hơn chục năm nay không hoạt động, trở thành đống sắt vụn, gây lãng phí lớn tiền bạc của nhà nước và cổ đông. (Ảnh: Vũ Thị Hải)

Trước đó, ngày 18/6/2021, Văn phòng Thành ủy Hải Phòng có văn bản số 775-GB/VP thông báo việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng có ý kiến chuyển đơn của một số cổ đông Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng đề nghị hủy bỏ giấy đăng ký kinh doanh lần 2 (do Phòng đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cấp ngày 12/2/2019) và làm rõ việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần nhà nước tại Công ty đến Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, xử lý theo quy định. 

Ngày 14/6/2021, UBND Thành phố Hải Phòng cũng đã ban hành văn bản số 3840 về việc giải quyết kiến nghị liên quan đến Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng

Theo đó, UBND thành phố Hải Phòng đã nhận được đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp của cổ đông và người lao động Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng kiến nghị liên quan đến cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mua bán chuyển nhượng cổ phần của Công ty.

Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng chỉ đạo giải quyết vụ việc tại Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng - Ảnh 1.

Văn bản của UBND thành phố Hải Phòng.

Sau khi nhận đơn, UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng theo quy định; Giao Công an thành phố có phương án, biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, không để xảy ra khiếu kiện đông người, phức tạp; xử lý nghiêm những hành vi gây rối, mất trật tự liên quan đến vụ việc của Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng theo quy định của pháp luật;

UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an thành phố, Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền khi nhận được đơn liên quan đến Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giải quyết theo quy định.

Tiếp đó, ngày 1/11/2021 Thường trực Thành ủy Hải Phòng tiếp tục có văn bản số 1932 CV/VPTU chỉ đạo giải quyết tình hình tranh chấp trong nội bộ Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng. 

Thực hiện chỉ đạo tại văn bản này, UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn số 3389 ngày 3/12/2021 gửi các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an thành phố, Thanh tra thành phố, Cục Thuế thành phố yêu cầu các đơn vị trên có ý kiến đề xuất xử lý, giải quyết tình hình tranh chấp trong nội bộ Công ty CPCU Tàu biển Hải Phòng.

Tuy nhiên, cho đến nay, hơn một năm nữa trôi qua, những kiến nghị của nhóm cố đông Công ty CPCU Tàu biển Hải Phòng vẫn chưa được giải quyết. 

Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng chỉ đạo giải quyết vụ việc tại Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng - Ảnh 2.

Một điểm kinh doanh của Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng tại số 30 Trần Phú hiện vẫn đang được cho thuê, nhưng số tiền đó đi đâu các cổ đông không được biết. (Ảnh: Trần Phượng)

Trước đó, Dân Việt đã phản ánh, trong nhiều năm qua, nhiều cổ đông của Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị phục hồi điều tra vụ án làm và sử dụng con dấu giả của Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng đồng thời xem xét lại việc bán số cổ phần ngân quỹ tương ứng 23,14% vốn điều lệ của công ty cho Công ty CP Daso Hải Phòng với giá ưu đãi mà không phải tham gia đấu giá. 

Đây là những vấn đề mấu chốt khiến cổ đông và người lao động Công ty CPCU Tàu biển Hải Phòng bức xúc và khiến cho tranh chấp trong nội bộ của Công ty này kéo dài suốt hơn chục năm qua.

Bởi lẽ, điều kiện để trở thành nhà đầu tư chiến lược được mua 23,14% cổ phần ưu đãi không qua đấu giá là phải thu xếp 140 tỷ đồng vốn xây dựng Trung tâm thương mại tại 30 Trần Phú và đặt cọc số tiền 7 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, ngay sau khi mua được cổ phần, bà Đặng Thị Hồng Hải đại diện của Công ty CP Daso Hải Phòng đã rút hết tiền đặt cọc, cũng không thu xếp được 140 tỷ đồng vốn như cam kết. Mặc dù cổ đông công ty kiến nghị nhiều lần, báo chí đã lên tiếng, Công an thành phố đã có kết quả xác minh và kết luận Công ty CP Daso Hải Phòng vi phạm cam kết trong việc mua 23,14% cổ phần ưu đãi nói trên nhưng UBND thành phố lại không xem xét hủy bỏ tư cách nhà đầu tư chiến lược, thu hồi lại số cổ phần ưu đãi đã bán cho công ty CP Daso Hải Phòng.  

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem