Chủ đề nóng

Tết thì chưa tới mà loại quả đặc sản Hà Nội này đang chín dồn dập ở Hà Tĩnh, dân vừa hái bán vừa lo

Tập Thỏa Thứ năm, ngày 22/12/2022 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, nông dân trồng bưởi Diễn, loại quả đặc sản Hà Nội trồng tại xã Tân Dân, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) như “đứng trên đống lửa”...
Bình luận 0

Nhiều diện tích trồng bưởi Diễn đã chín sớm hơn dự kiến khoảng 1 tháng. Bưởi Diễn được bà con xác định chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, nhưng đã chín sớm khiến người trồng bưởi có nguy cơ "mất Tết".

Năm 2008, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Tân Dân, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn vào trồng. Kết quả như mong đợi, cây bưởi Diễn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khiến cây phát triển tốt cho năng suất và chất lượng cao.

Bưởi Diễn đón Tết chín sớm, nông dân Hà Tĩnh lo ngay ngáy - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Xuân Linh (trú xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), lo lắng vườn bưởi Diễn đã bắt đầu chín rộ, khiến bưởi đon Tết khan hiếm. Ảnh: PV

Xã Tân Dân, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) nằm ở vùng thượng, ven núi Trà Sơn, vốn là vùng đất đồi gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng nhờ bưởi Diễn mà nhiều năm nay, bà con nông dân có nguồn thu nhập khá nhờ cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán.

Mặc dù Tết Nguyên đán Quý Mão hơn 1 tháng nữa mới đến, nhưng năm nay do thay đổi thời tiết khiến nhiều diện tích bưởi Diễn của bà con tại đây đã chín vàng. Điều này, khiến nông dân trồng bưởi lo lắng "mất Tết" bởi bưởi thu hoạch sớm có giá cả thấp hơn nhiều so với bán thị trường Tết.

Bưởi Diễn đón Tết chín sớm, nông dân Hà Tĩnh lo ngay ngáy - Ảnh 2.

Năm nay, do thời tiết bất thường khiến nhiều vườn bưởi Diễn đón Tết của người dân Đức Thọ chín sớm, buộc phải bán "ép giá". Ảnh: PV

Lo lắng cho vườn bưởi nhà mình, ông Nguyễn Xuân Linh (trú tại thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, Đức Thọ), chia sẻ: "Năm 2008, gia đình tôi trồng 60 cây bưởi Diễn, mỗi cây cho thu nhập từ 2 - 3 triệu đồng. Bưởi Diễn bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 11, 12 (al), đúng vào dịp cận Tết. Dù được bán với giá cao, 30.000 -35.000 đồng/quả, nhưng hàng năm cứ vào sát Tết là chúng tôi lại "cháy hàng" không có bưởi để bán".

Bưởi Diễn đón Tết chín sớm, nông dân Hà Tĩnh lo ngay ngáy - Ảnh 3.

Hiện nay vườn của bà Nguyễn Thị Ngọ (huyện Đức Thọ) đa số quả đã ngả màu vàng, giá thấp nhưng buộc phải bán tránh bưởi rụng, hỏng. Ảnh: PV

"Lo lắng để lâu bưởi rụng sẽ mất giá nên bưởi chín đến đâu chúng tôi thu hoạch, bán cho thương lái đến đó. Không phải là thị trường Tết, nên bưởi hiện nay chỉ bán được giá dao động từ 5.000-12.000 đồng/quả, khiến nông dân trồng bưởi thất thu. Kinh tế không tốt như các năm trước"- ông Linh nói.

Theo người dân trồng bưởi Diễn nơi đây cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết đã khiến bưởi của nhiều hộ dân chín sớm trước dịp Tết Nguyên đán khiến giá bán không được cao. Để giảm thiểu thiệt hại, các chủ vườn không trực tiếp bán cho thương lái mà nhờ người thân bán hộ tại thị trường các tỉnh.

Bưởi Diễn đón Tết chín sớm, nông dân Hà Tĩnh lo ngay ngáy - Ảnh 4.

Bưởi Diễn Đức Thọ, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương nên quả to, đều, vị ngọt đậm, hương thơm thanh mát. Ảnh: PV

Bà Nguyễn Thị Xoan (thôn Trẫm Bàng, Đức Thọ), cho biết: "Bưởi Diễn chín muộn hơn các giống bưởi khác nên thường để dành tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán. Loại bưởi này, khi hái xuống có thể cả tháng mà không ảnh hưởng gì chất lượng bên trong.

Tuy nhiên, vỏ của chúng sẽ bị héo, co lại khiến quả "xấu mã" khó bán nên nông dân chúng tôi đành hái bán trước dù giá không cao. Nếu từ nay đến Tết thời tiết se lạnh, không nắng thì còn một số diện tích bưởi sẽ được bán đúng dịp".

Bưởi Diễn đón Tết chín sớm, nông dân Hà Tĩnh lo ngay ngáy - Ảnh 5.

Chưa đến Tết Nguyên đán, vườn bưởi Diễn của bà con nông dân huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã chín vàng khiến người dân rất lo lắng. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đức Thắng - Chủ tịch UBND xã Tân Dân, cho biết: "Toàn xã có khoảng 1.000 hộ dân trồng bưởi Diễn, nhờ đó kinh tế các hộ gia đình ngày một khá lên. Bưởi Diễn mang lại nguồn thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa, nhờ loại cây này mà bà con địa phương từng bước xóa đói, giảm nghèo. Năm 2020, bưởi Diễn được phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường và nâng cao thu nhập cho người dân".

"Tuy còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hơn 50% diện tích bưởi Diễn của bà con đã được thu hoạch phải thu hoạch trước, do vườn bưởi bắt đầu chín sớm. Những năm trước giá bưởi trên 20.000 – 25.000 đồng/quả, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 10.000 – 12.000 đồng/quả. Điều này khiến bà con thiệt hại 1 khoản lợi nhuận không nhỏ" - ông Trần Đức Thắng - Chủ tịch UBND xã Tân Dân, thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem