Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Dự án Yasmin Farm bị phạt 400 triệu để được tồn tại?!

Hà Thanh Thứ ba, ngày 11/06/2019 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 1 tháng tiến hành thanh tra toàn diện Dự án khu du lịch sinh thái Yasmin Farm, đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm của chủ đầu tư tại dự án nói trên. Kết luận thanh tra cho thấy, ngoài đề xuất mức phạt theo quy định, Sở Xây dựng còn đưa ra đề nghị để dự án được tồn tại.
Bình luận 0

Như Báo Dân Việt đã đưa tin: Khu du lịch sinh thái Yasmin Farm do Công ty TNHH Thái Việt làm chủ đầu tư xây dựng hàng loạt các công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Trước phản ánh của báo chí, ngày 1/4/2019 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra văn bản số 333/UBND-TH giao Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.Thái Nguyên tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định về đầu tư, xây dựng, sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan của Công ty TNHH Thái Việt tại dự án nông trại chăn nuôi bò sữa hay còn gọi là Dự án Khu du lịch sinh thái Yasmin Farm tại xóm Hội Hiểu, xã Cao Ngạn, TP.Thái Nguyên.

Toàn cảnh khu Dự án sai phạm của công ty TNHH Thái Việt tại xóm Hội Hiểu, xã Cao Ngạn, TP.Thái Nguyên

Ngay sau khi có sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 16/4/2019 Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 44/QĐ-SXD, quyết định Thanh tra toàn diện đối với Dự án nói trên của Công ty TNHH Thái Việt.

Sau hơn 1 tháng tiến hành thanh tra, ngày 04/06/2019 Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên đã hoàn tất việc thanh tra và đưa ra Kết luận số 1270/SXD-KLTTr kết luận về việc chấp hành các quy định về đầu tư, xây dựng, sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan tại Dự án khu du lịch sinh thái nói trên.

Được biết, ngày 21/11/2003 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 3082/QĐ-UB về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty TNHH Thái Việt thuê đất sử dụng vào mục đích xây dựng nông trại chăn nuôi bò sữa tại xóm Hội Hiểu, xã Cao Ngạn, TP.Thái Nguyên với tổng diện tích là 133.265 m2, thời hạn cho thuê là 50 năm.

Năm 2018, Công ty Thái Việt đã tự ý chuyển đổi phần lớn diện tích đất nói trên và cho xây dựng hàng loạt các công trình như hệ thống nhà ăn, nhà nghỉ dưỡng, khu tổ chức sự kiện, khu bể bơi, khu vui chơi giải trí, đường nội bộ… để phục vụ cho việc đón khách du lịch khi chưa có giấy phép xây dựng cũng như chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nông trại chăn nuôi bò sữa trước đây và nay là Dự án khu du lịch sinh thái Yasmin Farm, Công ty Thái Việt đã vướng vào một số sai phạm như: không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của đề án bảo vệ môi trường đã được lập và phê duyệt. Công ty không báo cáo UBND tỉnh về tiến độ thực hiện đề án bảo vệ môi trường về việc hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Công ty chưa báo cáo tình hình phát sinh, quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định.

Về việc sử dụng đất, “hiện nay phần đất sản xuất và kinh doanh phục vụ cho nông trại chăn nuôi bò sữa, Công ty đã chuyển đổi và sử dụng để xây dựng một số công trình, không đúng theo mục đích ban đầu”.

Về lĩnh vực xây dựng, “trong thời gian công ty TNHH Thái Việt xin điều chỉnh dự án khu chăn nuôi bò sữa thành dự án khu chăn nuôi trồng trọt kết hợp trải nghiệm thì Công ty TNHH Thái Việt đã xây dựng 19 công trình với tổng diện tích 8.520,56m2.

Tại thời điểm kiểm tra, trong tổng số 17 công trình nhà được xây dựng có 6 công trình đang xây dựng dở dang chưa được hoàn thiện… Các công trình trên không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ hoàn công, hồ sơ nghiệm thu, thanh quyết toán, không có thông báo ngày khởi công xây dựng theo quy định cho UBND xã Cao Ngạn. Dự án khu chăn nuôi, trồng trọt và kết hợp trải nghiệm công ty TNHH Thái Việt chưa trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định dự án.

Hàng loạt các công trình được đoàn thanh tra liên ngành chỉ ra sai phạm tại Dự án khu du lịch sinh thái Yasmin Farm 

Từ những sai phạm cụ thể nêu trên, đoàn thanh tra liên ngành do Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên chủ trì phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thái Việt với tổng số tiền 435,7 triệu đồng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm nhưng đại diện đoàn thanh tra liên ngành - Sở Xây dựng lại đề nghị cho dự án được tồn tại.

Mặc dù mắc rất nhiều sai phạm và bị phạt với một số tiền lớn song trong phần nội dung kết luận thanh tra, đại diện đoàn thanh tra liên ngành do Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên chủ trì lại đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét, chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thái Việt được điều chỉnh Dự án nông trại chăn nuôi bò sữa tại xóm Hội Hiểu, xã Cao Ngạn, TP.Thái Nguyên thành Dự án Khu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp trải nghiệm.

Đề xuất trên của Sở Xây dựng có làm phá vỡ quy hoạch về kế hoạch sử dụng đất của TP.Thái Nguyên trong thời gian tới hay không?

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem