Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Lễ chập "lửa thiêng từ 4 phương" đúc trống dâng anh linh Đại tướng

Chủ nhật, ngày 22/12/2013 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 22.12, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập QĐNDVN, tại tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Lễ chập lò đúc trống đồng, súng thần công và kiếm lệnh để dâng lên anh linh cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Bình luận 0
Buổi lễ do Liên chi hội Di sản Văn hóa Lam Kinh (Thanh Hóa) phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng các nghệ nhân đúc đồng của Thanh Hóa chủ trì, làm lễ.
Dâng hương trước khi tiến hành nghi lễ đúc trống
Dâng hương trước khi tiến hành nghi lễ đúc trống

Chiếc trống đồng được đúc theo phiên bản “trống đồng Đông Sơn” được tìm thấy ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Đường kính mặt trống 103 cm (tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng), chiều cao của trống là 91,1 cm (tượng trưng cho năm sinh của Đại tướng 1911), trọng lượng trống gần 400kg; thân trống được trang trí 5 hình ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp của Đại tướng, gồm:

Chân dung Đại tướng chụp chung với Bác Hồ (thời điểm Đại tướng nhận quyền Tổng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ); hình ảnh buổi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân vào ngày 22.12.1944; Quốc kỳ bay trên nóc hầm tướng Đờ-Cát và hình ảnh xe tăng húc đổ Dinh Độc lập; ngôi nhà của gia đình cố Đại tướng tại Quảng Bình;

Hai thanh kiếm lệnh được đúc theo phiên bản kiếm đồng Đông Sơn với chiều dài 65 cm (tượng trưng cho 65 năm từ khi Đại tướng được phong hàm cho đến khi từ trần); Chuôi kiếm được đúc hình hai bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Còn hai khẩu súng thần công được đúc mô phỏng theo phiên bản súng thần công cổ của Việt Nam; Thân súng dài 103 cm, tượng trưng cho tuổi thọ của cố Đại tướng; Chu vi nòng súng 48cm (có ý nghĩa nhắc đến năm 1948 khi cố Đại tướng được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Đại tướng).
ngọn lửa thiêng được lấy từ Đền Đồng cổ, Thành Nhà Hồ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ (ở Thanh Hóa) và bàn Thờ cố Đại tướng ở Hà Nộ
Ngọn lửa thiêng được lấy từ Đền Đồng cổ, Thành Nhà Hồ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ (ở Thanh Hóa) và bàn Thờ cố Đại tướng ở Hà Nội

Theo nghệ nhân Nguyễn Minh Tuấn, cho hay: Để tiến hành đúc trống đồng, súng thần công và kiếm lệnh dâng lên anh linh cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các nghệ nhân phải lấy lửa thiêng từ 4 nơi để về chập lò, gồm: Đền Đồng cổ (huyện Yên Định); thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc); Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở TP. Thanh Hóa và Bàn thờ của cố Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu- Hà Nội.

“Để đúc thành công trống đồng, súng thần công và kiếm lệnh, 12 nghệ nhân đúc trống đồng của chúng tôi phải làm việc liên tục trong vòng 180 ngày”- nghệ nhân Tuấn cho hay.

Dự kiến Lễ dâng linh vật lên anh linh cố Đại tướng sẽ diễn ra tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vào dịp lễ 100 ngày mất của Đại tướng (ngày 10.1. 2014).

Được biết, việc đúc trống đồng, súng thần công và kiếm lệnh dâng lên anh linh cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được UBND tỉnh Quảng Bình và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp có văn bản đồng ý. Nguồn kinh phí đúc trống, súng thần công và kiếm lệnh được huy động theo hình thức xã hội háo và gia đình bà Chu Thị Hiền, ở TP.Thanh Hóa hỗ trợ một phần.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi đúc trống đồng, súng thần công, kiếm lệnh dâng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do PV dân Việt ghi nhận.
Nghi lễ trong buổi đúc trống đồng dâng cố Đại tướng
Dâng hương trước khi tiến hành nghi lễ đúc trống
Chuẩn bị nguyên liệu đồng để đúc trống
Ngọn lửa thiêng được lấy từ Đền Đồng cổ, Thành Nhà Hồ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ (ở Thanh Hóa) và bàn Thờ cố Đại tướng ở Hà Nội
Các nghệ nhân Nguyễn Minh Tuấn (áo đỏ phải) và Thiều Quang Tùng (áo vàng) nhận ngọn lửa thiêng
Nghệ nhân Nguyễn Minh Tuấn chập lửa lò
Nghệ nhân Nguyễn Minh Tuấn chập lửa thiêng vào lò
Nấu đồng...
Rót đồng vào khuôn trống
Toàn cảnh đúc trống dâng cố Đại tướng, từ trên cao nhìn xuống
Rót đồng vào khuôn đúc súng thần công
Ra khuôn súng thần công
Chiếc súng thần công vừa đúc
Súng thần công bằng đồng để dâng cố Đại tướng
Đôi kiếm lệnh bằng đồng dâng cố Đại tướng
Thế Lượng (Thế Lượng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem