Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Người chết rồi vẫn... ký tên nhận tiền hỗ trợ (?!)

Hồng Đức Thứ ba, ngày 27/06/2017 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù trong thôn có 5 người đã chết từ lâu, nhưng Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp (HTXDVNN) của xã Hà Ninh (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) vẫn lập danh sách, rồi giả mạo chữ ký để nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước.
Bình luận 0

Vụ việc xảy ra tại xã Hà Ninh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa), khiến người dân vô cùng bất bình.

Chết rồi vẫn... ký nhận tiền hỗ trợ

Báo NTNN/Dân Việt nhận được đơn thư tố cáo của người dân xã Hà Ninh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) về việc HTXDVNN xã Hà Ninh và một số cán bộ chủ chốt của xã câu kết, lập danh sách và hồ sơ giả mạo chữ ký của 120 người dân thôn 3, trong đó có cả một số người đã chết để lấy tiền hỗ trợ của Nhà nước. Phóng viên NTNN/Dân Việt đã về Hà Ninh, tìm hiểu thực hư vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Tín (75 tuổi) làm đơn tố cáo trực tiếp vụ việc ở Hà Ninh. Ảnh: Hồng Đức

Lần theo những địa chỉ của người dân cung cấp, chúng tôi đến một số gia đình đã có người chết từ lâu, nhưng vẫn có danh sách và chữ ký đã nhận tiền hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn mô hình máy thu hoạch lúa.

Bà Nguyễn Thị Lợi (50 tuổi), thôn 3, xã Hà Ninh, là con gái của cụ bà Lê Thị Hám đã qua đời từ năm 2015, ngỡ ngàng, nói: “Mẹ tôi đã qua đời từ 2015, tại sao họ lại đưa tên mẹ tôi vào danh sách và ký chữ ký của mẹ tôi để nhận tiền? Việc làm ấy, gia đình chúng tôi không thể tha thứ”.

Còn bà Trần Thị Nết (60 tuổi) là vợ của ông Mai Văn Nam, cũng ở thôn 3, khẳng định. “Ông Nam nhà tôi đã chết từ năm 2013, tại sao cán bộ HTX lại đưa cả tên ông ấy vào rồi tự ký nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước? Tôi cũng không biết gì về việc ai là người ký và nhận tiền. Sao họ lại làm vậy?”.

Ông Nguyễn Văn Tín (75), bức xúc: “Cách làm của cán bộ HTX là không thể chấp nhận được. Chúng tôi phát hiện ra, phản ánh với lãnh đạo xã và lãnh đạo huyện, nhưng họ không giải quyết. Thấy chuyện bất bình quá, chúng tôi mới làm đơn tố cáo vụ việc. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý nghiêm đối với những cán bộ vô tâm ấy”.

Chính quyền nói gì?

Làm việc với NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Quý – Chủ tịch UBND xã Hà Ninh, cho biết: Năm 2016, xã Hà Ninh được huyện Hà Trung chọn làm điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn. Do đó, xã được hỗ trợ 140 triệu đồng, trong đó có 75 triệu đồng để mua máy gặt đập liên hoàn, 9,3 triệu xây dựng mô hình quản lý. Còn lại 55,7 triệu là để hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn mô hình máy thu hoạch lúa kết hợp với cánh đồng mẫu lớn cho 120 hộ dân ở thôn 3.

“Khi HTXDVNN lập danh sách hỗ trợ tiền cho người dân, trình lên UBND xã phê duyệt, thì chúng tôi đã không kiểm soát tốt, nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc này. Đến tháng 4.2017, sau khi phát hiện việc làm sai của HTX, chúng tôi đã báo cáo lên huyện. Hiện nay, xã đang chờ kết luận của Thanh tra huyện để có căn cứ xử lý vụ việc này.”- ông Quý thừa nhận.

UBND xã Hà Ninh, huyện Hà Trung đã không kiểm soát tốt việc làm của HTXDVNN. Ảnh: Hồng Đức

Ông Lê Văn Thanh – Chủ nhiệm HTXDVNN Hà Ninh, cho hay: Sau khi nhận được chủ trương của huyện về việc hỗ trợ mua máy gặt đập liên hợp để thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, đồng thời tập huấn cho bà con và hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, HTX đã lập danh sách hỗ trợ cho bà con. Danh sách ấy là do kế toán HTX lập ra, rồi nhờ người ký khống vào.

Còn bà Phùng Thị Hiền – Kế toán HTXDVNN, nói: “Theo chỉ đạo của cấp trên, tôi lập danh sách 120 hộ dân ở thôn 3. Sau đó, tôi nhờ nhiều người hàng xóm ký khống tên của các hộ dân vào đó. Trong danh sách, có cả 5 người đã chết, là do tôi lấy danh sách cũ của thôn, nên không biết những người đã chết ấy. Khi nhận số tiền 55.700.000 đồng, tôi đã chuyển vào tài khoản của HTXDVNN để đầu tư vào mua máy gặt đập liên hợp. Vì cái máy đó có giá hơn 600 triệu đồng, nên HTXDVNN phải đầu tư theo hình thức cổ phần.”

“Chúng tôi biết việc làm này là sai. Vì vậy, để sửa sai, thì HTXDVNN đang thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, để hỗ trợ lại giống và phân bón cho bà con”- ông Thanh thừa nhận.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin phản ánh của người dân ở xã Hà Ninh về vụ việc này. Chúng tôi đang chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để xử lý dứt điểm vụ việc, thông tin chính thức tới báo”.

                                     (Ông Đào Xuân Yên - Bí thư Huyện ủy Hà Trung)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem