Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Vỡ nợ tiền tỷ rúng động huyện nghèo

Hồng Đức Thứ năm, ngày 31/12/2015 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phản ánh của hàng chục người dân ở thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), hiện nay bà con rất hoang mang, lo lắng vì cho một người ở địa phương vay với số tiền lớn, nhưng nguy cơ không lấy lại được.
Bình luận 0

“Cắm” cả sổ lương

Người bị bà con tố cáo vay với số tiền lên tới hàng tỷ đồng là chị chị Nguyễn Thị Thanh Liền (1984), trú tại thị trấn Lang Chánh.

Bà Vũ Thị Chinh (62 tuổi), ở thị trấn Lang Chánh, không cầm được nước mắt khi phản ánh về số tiền mà bà đã dành dụm, tích cóp để cho chị Liền vay.

Cũng theo bà Chinh, tổng số tiền bà cho chị Liên vay lên tới 370 triệu đồng. “Là hàng xóm với nhau, nên cô ấy đến năn nỉ, tỉ tê với tôi là cho cô ấy vay tiền để làm ăn. Vì vậy, tôi đã cho cô ấy vay 3 lần tiền, với tổng số 370 triệu đồng. Khi vay tiền của tôi, cô Liền hứa là khi làm ăn, buôn bán được thì sẽ cho tôi một ít tiền. Tin tưởng vào cô ấy, nên tôi đã mang cả sổ lương của hai vợ chồng tôi đi thế chấp ở ngân hàng để cho cô ấy vay. Bây giờ, cô ấy không trả lại cho tôi, gia đình tôi trở thành tay trắng”- bà Chinh vừa khóc, vừa nói.

Những người dân ở thị Trấn Lang Chánh phản ánh vụ việc.

Cùng cảnh ngộ như ba Chinh, ở thị Trấn Lang Chánh có hàng chục người cũng cho chị Liền vay tiền. Có nhiều cho vay nhiều lên tới hơn 800 triệu đồng, còn người cho vay ít cũng vài chục triệu đồng.

Chị Lê Thị Thủy, ở phố 3, thị trấn Lang Chánh, là anh em họ hàng với chị Liền, cũng đã không ngần ngại cho chị Liền vay 400 triệu đồng và 1,8 cây vàng, từ tháng 1.2015. Đặc biệt, trong số những người cho chị Liền vay tiền, có cả người đang làm nghề kinh doanh cầm đồ. Thậm chí, có người còn đi vay lãi cao ở bên ngoài cả trăm triệu đồng.

Điều đáng đặt câu hỏi là, tất cả mọi người đều khẳng định, khi cho chị Liền vay tiền đều trên tinh thần “giúp đỡ”, chứ không lấy lãi. Khi xảy ra sự việc, nhiều người dân cho rằng; đây là nghi vấn lừa đảo, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ chị Liền vay tiền của bà con thì sử dụng vào việc gì? Theo nhận định, chị Liền đang cất giấu tiền của bà con.

“Đây là quan hệ dân sự”

Trao đổi với NTNN, ông Hồ Văn Sơn - Trưởng Công an thị trấn Lang Chánh, cho biết: Ngày 26.12 vừa qua, có một số công dân đã lên trình báo với công an thị trấn về sự việc cho chị Liền vay tiền, nhưng bây giờ có nguy cơ không lấy lại được. “Nhận được phản ánh của công dân, chúng tôi đã đề nghị người dân phải viết đơn trình báo về sự việc, để chúng tôi báo cáo lên cấp trên. Vì đây là quan hệ dân sự  giữa người dân với chị Liền, mà chị này vẫn đang ở nhà, không có dấu hiệu bỏ trốn. Vì vậy, hiện nay chúng tôi đang chờ công dân trình báo vụ việc bằng văn bản. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân không nên nóng nảy, gây ra những việc không hay, gây mất an ninh trật tự.” - ông Sơn nói.

Còn bà Lê Thị Hoa - Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh, cho biết: Về sự việc nhiều người dân cho chị Liền vay tiền, thì UBND thị trấn chưa nhận được phản ánh chính thức của công dân. Tuy nhiên, đây cũng là việc huy động tiền với số lượng lớn chưa từng xảy ra trên địa bàn thị trấn miền núi này.

“Hiện tại, phía chính quyền địa phương cũng mới năm thông tin là có vụ việc như vậy, nên đã chỉ đạo Công an thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà còn bình tĩnh để giải quyết vụ việc, tránh gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là không nên gây gổ hay manh động đối với người mà bà con đã cho vay tiền”- bà Hoa nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem