Chủ đề nóng

Thành phố lớn thứ 3 của Úc bước vào đợt giãn cách xã hội

Thứ hai, ngày 29/03/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày thứ Hai, các nhà chức trách ở Úc đã thông báo về lệnh giãn cách xã hội trong ba ngày tại thành phố Brisbane, trong nỗ lực dập tắt sự bùng phát của đại dịch COVID-19.
Bình luận 0
Thành phố lớn thứ 3 của Úc bước vào đợt giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Theo báo cáo, chỉ hơn 29.200 trường hợp bị nhiễm và 909 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Khoảng 2 triệu người sinh sống tại thành phố lớn thứ ba đất nước, đồng thời là thủ phủ của bang Queensland, sẽ phải ở trong nhà bắt đầu từ 5 giờ chiều giờ địa phương ngoại trừ trường hợp có công việc cần thiết, chăm sóc sức khỏe, mua sắm hàng hàng hóa hoặc tập thể dục.

"Tôi biết đây là một quyết định rất hệ trọng và thực sự khó khăn," Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk nói với các phóng viên. "Lễ Phục sinh sắp tới rồi, chúng ta hãy thực hiện giãn cách ngay bây giờ và cần phải làm đúng cách."

Các quan chức tiểu bang đã báo cáo về bốn trường hợp COVID-19 mới phát hiện tại địa phương vào thứ Hai, đưa nhóm các trường hợp liên quan đến biến thể COVID-19 từ Vương quốc Anh lên bảy trường hợp. Trường hợp đầu tiên trong cụm mới đã được báo cáo vào thứ Sáu.

Palaszczuk chia sẻ rằng, đợt cách ly toàn xã hội trong 3 ngày ở Brisbane vào đầu tháng 1 đã diễn ra vô cùng thành công, khi chỉ phát hiện ra một trường hợp duy nhất của biến thể Anh.

"Lần trước, đợt giãn cách đã diễn ra thành công tốt đẹp", bà nói.

Việc giãn cách tập trung, quy tắc phân tán xã hội và hệ thống theo dõi liên lạc nhanh chóng đã giúp Úc hạn chế được sự ảnh hưởng của đại dịch trong những tháng gần đây. Theo báo cáo, chỉ hơn 29.200 trường hợp bị nhiễm và 909 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Việc 'đóng cửa' Brisbane đã được lên kế hoạch kết thúc ngay trước đợt nghỉ Lễ Phục sinh và kỳ nghỉ học ở Úc, thường là thời gian phổ biến để mọi người đi du lịch.

Các trường học trong thành phố sẽ đóng cửa từ thứ Ba, đám tang giới hạn ở 20 người và đám cưới giới hạn ở 10 người. Số lượng du khách quốc tế - phần lớn là công dân trở lại và những người thường trú - đã giảm một nửa.

Vào thứ Hai, Virgin Australia cho biết tất cả các chuyến bay nội địa của họ đến thành phố vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên lịch trình có thể được thay đổi để đáp ứng nhu cầu.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem