Nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy các chất bảo quản được sử dụng để ướp thực phẩm như nitrate và nitrite có thể gây ung thư. Để chứng minh vai trò của các chất này, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã sử dụng bảng câu hỏi thực phẩm 124 mục để đánh giá lượng nitrate và nitrite mà mọi người tiêu thụ từ chế độ ăn.
|
Thịt ướp muối - Ảnh: Internet. |
Trong tổng số hơn 300.000 người hoàn thành bảng hỏi, chỉ hơn 1.000 người bị ung thư tuyến tụy trong vòng 10 năm sau.
Nam giới, những người thường ăn các thực phẩm chứa chất bảo quản nhất, có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn đôi chút, song nguy cơ này không đáng kể và có thể chỉ là ngẫu nhiên. Ngoài ra, không có dấu hiệu về nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn ở phụ nữ sử dụng các loại thịt được ướp muối.
Mặc dù vậy các chuyên gia vẫn khuyến nghị mọi người nên áp dụng một chế độ ăn lành mạnh nhiều hoa quả và rau xanh, hạn chế các thực phẩm béo như các loại thịt ướp muối.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology.
Theo Tiền Phong
Vui lòng nhập nội dung bình luận.