Chủ đề nóng

Thông tin mới nhất về tang lễ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Hà Tùng Long Thứ tư, ngày 21/04/2021 20:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tang lễ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra vào hồi 14h30 ngày 24/4 tại Nhà Tang lễ TP. Hà Nội (125 Phùng Hưng, Hà Nội).
Bình luận 0

Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm mất vào hồi 16h30 ngày 20/4 tại nhà riêng, hưởng thọ 70 tuổi. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều ngày 20/4, nhà thơ "Chiếc lá đầu tiên" có nhận lời tham gia chương trình "Khách đến chơi nhà" trên sóng VOV – Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng đến giờ phát mà nhà thơ vẫn chưa có mặt.

Nhà thơ Đỗ Anh Vũ - đại diện ban sản xuất chương trình gọi điện cho ông nhưng không thấy ông cầm máy. Anh lần chạy qua nhà bấm chuông gọi cửa nhưng cũng không thấy ông ra mở cửa. Lo lắng có chuyện chẳng lành, Đỗ Anh Vũ gọi điện cho con trai của nhà thơ Hoàng Mạnh Cầm. 

Khi con trai nhà thơ đến mở cửa vào nhà thì thấy bố mình đã hôn mê bất tỉnh. Gia đình vội vàng đưa nhà thơ vào Bệnh viện Thanh Nhàn gần đó cấp cứu nhưng ông đã không qua khỏi.

Thông tin mới nhất về tang lễ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm - Ảnh 1.

Chân dung nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm dưới góc máy của nhiếp ảnh gia Đình Toán.

Chia sẻ với Dân Việt, nhà thơ Hữu Việt cho biết: "Lúc tôi vào bệnh viện thì thấy bác sĩ vẫn đang cố gắng ép tim cho anh Cầm nhưng khi tôi nhìn lên trên màn hình thì các mạch đã chạy theo đường thẳng hết rồi. Tôi nghĩ là anh Cầm mất từ khoảng 15h30 đến 17h. Lúc đó, anh ấy ở một mình, không ai ở bên cạnh cả. Gia đình cũng đoán là anh ấy lên một cơn suy hô hấp vì bị tắc nghẽn phế quản".

Nhà thơ Hữu Việt cho biết, nhà thơ Hoàng Mạnh Cầm có tiền sử bị tắc nghẽn phế quản mãn tính. Ông cũng có sở thích hút thuốc lào và làm việc với cường độ mạnh nên nhiều năm qua sức khoẻ không được tốt. 

Mặc dù vậy, nhà thơ họ Hoàng vẫn rất nhiệt tình tham gia các chương trình thơ, giao lưu với bạn đọc, khán thính giả trên đài phát thanh/truyền hình. Ông là đồng tác giả của 2 chương trình thu hút đông đảo thính giả trên sóng VOV hiện nay là "Khách đến chơi nhà" (VOV2) và "Đôi bạn văn chương" (VOV6)...

Theo thông tin từ gia đình nhà, lễ viếng và truy điệu thơ Hoàng Nhuận Cầm diễn ra từ 14h30 đến 16h thứ Bảy ngày 24/4 tại Nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, TP. Hà Nội. Hội Nhà văn Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức lễ tang cho Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh ngày 7/2/1952 tại Hà Nội. Ông là con trai của nhạc sĩ Hoàng Giác. Năm 1971, khi đang là sinh viên khoa Văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, chàng trai Hoàng Nhuận Cầm đã xung phong nhập ngũ vào binh chủng Phòng Không - Không Quân và chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên.

Nơi khói lửa, phẩm chất thi sĩ đã bộc lộ đầy đủ ở nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Những bài thơ đầu tiên của Hoàng Nhuận Cầm đã làm nao nức giới trẻ với "nghe chim kể chuyện trên đồi chốt" hoặc "hoa súng tím vào trong mắt lắm mê say".

Năm 1976, Hoàng Nhuận Cầm giải ngũ, về lại giảng đường, rồi làm biên kịch ở Hãng phim truyện Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam.

Sau tập thơ "Những câu thơ viết đợi mặt trời" in năm 1983, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm có tập thơ "Xúc xắc mùa thu" đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1993. Đến năm 2007, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm tập hợp những tác phẩm tâm đắc của mình để in tập thơ "Hò hẹn mãi, cuối cùng em cũng đến".

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm bộc bạch về đời mình: "Mê thơ đến muốn chết và say điện ảnh đến phát mệt, cả hai tạo thành tình yêu cuộc sống, có lẽ đó là tất cả quá trình cống hiến văn học của tôi. Về sáng tác, tôi cố gắng không giống ai và không lặp lại mình, điều này được gửi gắm trong hai câu cuối của bài thơ Sông Thương tóc dài "Mây trôi một chiều, chim kêu một giọng/Anh một mình náo động một mình anh".

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm từng nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, giải Nhất thi thơ Báo Văn Nghệ, giải thưởng Liên hoan phim Việt Nam và giải thưởng Cách diều Vàng Hội Điện ảnh Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem