Chủ đề nóng

Thứ trưởng ngạc nhiên khi địa phương thờ ơ trước Liên Kết Việt

Hải Phong ghi Thứ hai, ngày 29/02/2016 21:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tỏ ra ngạc nhiên khi mấy chục nghìn người tham gia vào hoạt động đa cấp của Công ty Liên Kết Việt tại nhiều tỉnh thành như vậy mà các cơ quan chức năng địa phương không vào cuộc ngăn ngừa, cảnh báo cho người dân.
Bình luận 0

Chiều tối nay, trao đổi với báo giới bên lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2.2016 về vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo trong hoạt động đa cấp với số tiền huy động lên tới 1.900 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước khi có Nghị định mới ban hành ngày 1.7.2014, các Sở Công Thương trên toàn quốc đã cấp hơn 100 giấy phép cho các công ty kinh doanh đa cấp. Từ khi giao chức năng quản lý cho Cục Quản lý cạnh tranh, đơn vị này đã sàng lọc, đến nay chỉ còn 65 công ty kinh doanh đa cấp hoạt động tại Việt Nam, trong đó có khoảng 20% công ty 100% vốn nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí về vụ Liên Kết Việt chiều tối nay, bên lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ.

Cũng theo ông Hải, hiện hoạt động kinh doanh đa cấp khá phổ biến trên thế giới. Ông lấy dẫn chứng: Các nước trong khu vực như Malaysia đã cấp phép cho hơn 1000 công ty kinh doanh đa cấp hoạt động, Thái Lan cũng có hơn 500 công ty, Đài Loan là hơn 700 doanh nghiệp đa cấp... “Khi Việt Nam gia nhập WTO, một trong những điều khoản mà chúng ta phải chấp hành là phải chấp thuận các hoạt động kinh doanh về đa cấp”, Thứ trưởng thông tin.

Phủ nhận việc Bộ Công Thương vào cuộc chậm trễ khiến cho hậu quả vụ lừa đảo của công ty Liên Kết Việt trở nên quá nặng nề, với hàng chục nghìn nạn nhân với số tiền lên tới gần 2.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng chỉ sau khoảng 7 tháng hoạt động, ngày 15.7, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã trực tiếp đi kiểm tra, phát hiện Công ty Liên Kết Việt có 5 – 6 nội dung vi phạm các quy định của pháp luật.

“Cục đã xử lý nghiêm khắc với số tiền xử phạt hành chính 570 triệu đồng đối với Liên Kết Việt. Sau đó, Bộ Công Thương cũng chủ động phối hợp với C46 – Bộ Công an phát hiện vi phạm và đến tháng 2 vừa qua đã có lệnh bắt tạm giam các đối tượng liên quan tại Liên Kết Việt”, Thứ trưởng Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, tới đây cần có sự kết hợp tốt hơn giữa nơi cấp phép với chính quyền địa phương, như các Sở Công Thương, Công an, Sở y tế… “Bộ Công Thương cũng sẽ rà soát lại nghị định vừa ban hành, xem có khe hở nào không để “bịt” lại”, ông Hải thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi mấy chục nghìn người tham gia hoạt động đa cấp của Liên Kết Việt tại nhiều tỉnh thành như vậy mà các cơ quan chức năng địa phương không vào cuộc ngăn ngừa, cảnh báo?

“Qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người dân hãy tỉnh táo, nhìn rõ mặt hàng đa cấp nào xâm phạm quyền lợi của mình. Nếu phát hiện những dấu hiệu vi phạm, cần báo kịp thời cho cơ quan chức năng để xử lý, ngăn chặn”, Thứ trưởng đưa ra lời khuyến cáo.

Sáng cùng ngày, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Cục đã từng kiểm tra và phát hiện các sai phạm của Liên Kết Việt, bao gồm: Vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh/thành phố, nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo, nghĩa vụ liên quan đến đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia, nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Công ty này không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Liên kết Việt còn cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm.

Công ty cũng không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia thực hiện đúng Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp, duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Chia sẻ với những nạn nhân của Liên Kết Việt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, trong tổng số tiền bị huy động lên tới 1.900 tỷ đồng, lãnh đạo của Công ty Liên Kết Việt chỉ chiếm dụng ở mức độ nhất định vì số tiền đó đã được chi hoa hồng lại cho người tham gia ở rất nhiều khâu trung gian.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem