Chủ đề nóng

Thủ tướng Úc phản ứng mạnh mẽ sau đòn "đau" mới nhất của Trung Quốc

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 11/06/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 11.6 đưa ra tuyên bố cứng rắn trong bối cảnh Úc chịu ảnh hưởng mạnh từ các đòn đáp trả của đối tác thương mại hàng đầu là Trung Quốc.
Bình luận 0

Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Theo SCMP, căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc đang ngày càng trở nên tồi tệ kể từ khi Canberra kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19. Trung Quốc đã hết sức bất bình trước lời kêu gọi này của Úc.

Trong cuộc họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đa số các quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ một cuộc điều tra độc lập do Úc và Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng.

Nền kinh tế Úc đang phải đối mặt với suy thoái lần đầu tiên sau 30 năm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nay mọi thứ sẽ càng khó khăn hơn sau khi Trung Quốc cảnh báo sinh viên tránh xa Úc vì phân biệt chủng tộc, theo Reuters.

Lời cảnh báo sinh viên của Bộ Giáo dục Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu 38 tỉ đô la Úc (khoảng 26 tỉ USD) mỗi năm của Úc. Giáo dục quốc tế hiện là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ 4 ở Úc.

“Chúng ta là quốc gia giao thương tự do. Chúng ta sẽ không hạ thấp giá trị của mình trước những hành động cưỡng ép dù nó đến từ đâu”, ông Morrison nói, ám chỉ các động thái gần đây của Trung Quốc.

Tháng trước, Trung Quốc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Úc và tăng thuế thêm 80% đối với lúa mạch Úc.

Không chỉ cảnh báo sinh viên, Bắc Kinh cũng “nhắc” du khách Trung Quốc nên tránh đến Úc. Trong cả hai vấn đề trên, Bắc Kinh cho rằng đây là điều cần thiết để bảo vệ công dân trước những hành động xấu nhằm vào người châu Á ở Úc.

“Thật lố bịch. Một thông điệp nực cười và hoàn toàn không hợp lý”, ông Morrison nói.

Úc đã có phản ứng thông qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh và Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra, về cảnh báo công dân và sinh viên Trung Quốc không nên đến Úc, Bộ Ngoại giao Úc cho biết.

Chính phủ Úc bác bỏ các cáo buộc cho rằng Úc không an toàn để du lịch hay học tập.

“Úc cung cấp hệ thống giáo dục tốt nhất và tạo ra sản phẩm du lịch hàng đầu thế giới”, ông Morrison nói. “Lựa chọn đến Úc hay không là do mỗi người Trung Quốc. Tôi rất tự tin vào sự hấp dẫn của Úc”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất cửa Úc, với kim ngạch thương mại song phương lên tới 235 tỉ đô la Úc (khoảng 160 tỉ USD) mỗi năm.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem