Tiệc cuối tuần với cá vược xốt cà chua, rượu vang

Thứ bảy, ngày 03/11/2012 06:50 AM (GMT+7)
Dân Việt - Cuối tuần nắng đẹp, bạn hoàn toàn có thể thư thái trổ tài nấu món Âu. Bữa tiệc ấm áp sẽ thực sự bắt mắt và gây ấn tượng khi điểm nhấn là món "Cá vược xốt cà chua, rượu vang".
Bình luận 0
img
Cá vược xốt cà chua, rượu vang. Bài và ảnh: Quả Táo Vàng

 Nguyên liệu

- 4 lát cá vược phi-lê (cá vược hay còn được gọi với tên khác là cá rô biển)

- Cà chua: 4 quả cà chua (có thể dùng cà chua thường hoặc cà chua bi)

- Rượu vang trắng

- Lá nguyệt quế, lá thơm tổng hợp (oregano + thyme + tarragon)

- Dầu oliu

- Bơ, kem tươi, muối tinh, tiêu trắng, hành khô, tỏi

- Húng bạc hà, thì là, hành xanh, hẹ, măng tây

- Khoai tây, cà rốt, đậu Pháp

- Xương gà ninh lấy nước làm nước dùng

Cách làm

Nước xốt:

- Cà chua khứa nhẹ vở, chần nước sôi, bóc vỏ, bỏ hạt. Nếu dùng cà chua bi thì có thể bỏ qua công đoạn chần nước sôi, bóc vỏ, bỏ hạt mà chỉ cần cắt làm 4 là được.

- Hành khô, tỏi băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút bơ đun nóng, đổ hành tỏi vào phi thơm. Rưới một chút rượu vang cho dậy mùi.

- Cho cà chua vào, đảo đều. Bỏ thêm lá thơm tổng hợp, 2 lá nguyệt quế. Nêm nước dùng gà vừa đủ sền sệt. Nêm gia vị.

- Đun liu riu cho cà chua nhừ nhuyễn, khi thành hỗn hợp sền sệt là được. Trước khi tắt bếp, rưới thêm chút vang trắng để tạo mùi hấp dẫn.

img

Nước xốt sẽ được rưới lên cá và khoai tây nghiền. Bài và ảnh: Quả Táo Vàng

Rán cá:

- Cá vược rửa sạch, để ráo, lọc bỏ da, ướp cùng muối và tiêu trắng. Để ngấm gia vị

- Cá sau khi ngấm gia vị, đưa vào chảo rán vàng trong dầu oliu

- Chú ý khi rán cho phía mặt có da cá xuống dưới.

- Thì là thái nhỏ, rắc vào nước xốt, dùng để rưới lên cá và khoai tây nghiền trước khi dọn món.

Khoai tây nghiền ăn kèm:

- Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối, thái miếng vừa.

- Luộc tới khi chín, đổ ra rây, dùng thìa nghiền mịn.                    

- Khoai sau khi nghiền mịn, cho vào nồi bắc lên bếp. Cho chút bơ, kem tươi, muối tinh, quậy đều tay cho tới khi thấy quánh mịn thì là được.

- Rắc thêm húng bạc hà thái nhỏ, đánh đều tay. Bày khoai nghiền ra đĩa.

img
Khoai tây nghiền bày cùng rau ăn kèm: cà rốt, măng tây, đậu Pháp luộc.
Bài và ảnh: Quả Táo Vàng

Rau ăn kèm:           

- Đậu Pháp, cà rốt thái miếng, cắt khúc dài khoảng 3-4cm. Măng tây tước vỏ, cũng cắt khúc dài 3-4cm.

- Cho tất cả vào luộc. Khi chín vớt ra thả ngay vào nước đá lạnh để giữ màu xanh và độ giòn cho rau.

- Hành xanh để cọng dài, chần qua nước sôi cho mềm, dùng để buộc cà rốt, đậu, măng tây cho hấp dẫn.

img
Trang trí khoai tây nghiền cùng đồ ăn kèm trên đĩa ăn. Bài và ảnh: Quả Táo Vàng

Bày món

- Bày khoai tây nghiền ra đĩa. Cá vược sau khi rán vàng, đặt lên trên khoai nghiền

- Xung quanh trang trí rau, cà rốt, hẹ cho hài hòa

- Nước xốt ấm nóng, rưới đều lên cá và khoai. Dùng nóng.

img
Nước xốt ấm nóng, rưới đều lên cá và khoai và dùng nóng. Bài và ảnh: Quả Táo Vàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem