Chủ đề nóng

Tiết lộ ý tưởng màn đại xòe kỷ lục Guiness trước giờ khai hội

Thứ bảy, ngày 28/09/2013 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để ghi lại dấu ấn năm 2013, màn đại xòe có 2013 người tham dự trong đó hơn 90% là phụ nữ mặc trang phục đặc trưng của người Thái với áo cỏm, váy nhung đen, thắt đai…
Bình luận 0

Điều đặc biệt hơn nữa là, màn đại xòe thực hiện liên tiếp 6 điệu xòe cổ với nhiều hình khối lần đầu tiên được thực hiện trong một đại lễ lớn.

Màn đại xòe dấu ấn 2013

Tiết lộ với với phóng viên Dân Việt về màn đại xòe kỷ lục Guiness, bà Hoàng Hạnh, Phó Chủ tịch TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: Cách đây 10 năm, TX Nghĩa Lộ được chọn là đơn vị điểm để hình thành điểm du lịch. Sau thời gian nỗ lực, Đề án "Xây dựng thị xã văn hóa - du Nghĩa Lộ” được phê duyệt, là dịp ấn tượng để ý tưởng màn đại xòe kỷ lục Guiness được hình thành.

Tập luyện điệu phá xí nằm trong màn đại xòe cổ.

Ở các địa phương ở Tây bắc, múa xòe là nét văn hóa mang dấu ấn đặc trưng. Tỉnh Lai Châu đã từng tổ chức một màn múa xòe quy tụ hơn 1.000 người tham gia múa điệu duy nhất là Khắm khen (nắm tay nhau đi vòng tròn) được du khách nức lòng khen ngợi.

Đối với Nghĩa Lộ, múa xòe đã đi sâu vào các lễ hội, đời sống văn hóa hàng ngày của bà con. Chính vì thế, màn đại xòe kỷ lục Guiness do chính người dân Nghĩa Lộ thể hiện được chọn để mời chào du khách khám phá vẻ đẹp mảnh đất giàu văn hóa này.

Nét khác biệt của múa xòe Nghĩa Lộ lần này chính là quy tụ 6 điệu xòe cổ cổ gồm: Khắm khen (nắm tay nhau), Nhôm khăn (tung khăn xòe), Ỏm lọm tốp mư (đi vòng tròn vỗ tay theo nhịp), Đổn hổn (bước tiến lùi), Phá xí (bổ bốn), Khắm khăn mơi lảu (Nâng khăn mời rượu) cùng thực hiện trong màn mùa đại xòe.

Để thực hiện sự kiện văn hóa lớn này, UBND TX Nghĩa Lộ đã mới 3 nghệ sỹ nhân dân là nhà sưu tầm văn hóa Thái Lò Thị Biến, nghệ nhân dân gian Việt Nam Điêu Thị Xiêm và bác Hoàng Thị Văn - chủ nhân của đề tài đi tìm nguồn gốc 6 điệu xòe tham gia dàn dựng.

>> Vẻ đẹp hút hồn của cô gái Thái trong điệu xòe cổ

Năm 2013 là thời gian đúng 10 năm tròn Nghĩa Lộ nỗ lực xây dựng hình ảnh du lịch nên 2013 cũng chính là số lượng người kỷ lục tham gia múa màn đại xòe này. Trong hơn 90% người tham gia là phụ nữ, người dân tộc Thái chiếm phần lớn còn lại là dân tộc Kinh, Tày, Nùng, cán bộ nhân viên văn phòng UBND thị xã.

Trong đêm diễn, 100% phụ nữ đều diện trang phục đặc trưng của người Thái với áo cỏm đã màu sắc, váy nhung đen, thắt đai lưng xanh, đeo xà tích, búi tóc cao… còn số lượng ít nam giới tham gia mặc áo trắng quần tối màu.

Hào hứng đi múa xòe

Để chuẩn bị cho màn đại xòe cổ lớn nhất - xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của 3 nghệ nhân trong suốt 1 tháng qua, cứ 19 giờ tối là các em gái, các chị, các anh, các mẹ, các bà tụ tập tại văn hóa của khu phố để luyện tập 6 điệu xòe cổ. Ai cũng háo hức tham gia khi biết mùa xòe đặc trưng văn hóa Nghĩa Lộ được tôn vinh đi vào kỷ lục Guiness Việt Nam.

Đúng 20 giờ 30 phút đêm 29.9, trên nền nhạc ca khúc “Mường Lò quê em”, “Anh có vào Nghĩa Lộ với em không”, “Điệu xòe thương nhau”, “Đêm Mường Lò” và “Lửa cháy đêm xòe”… người dân và du khách sẽ được thưởng thức một đêm hội múa xòe tuyệt vời và đáng nhớ.


Chị Lò Thị Xiên ở tổ dân phố Căng Nà, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: "Là một người con của dân tộc Thái, ngay sau khi được lựa chọn tham gia tập luyện màn đại xòe cổ, bản thân tôi rất trân trọng và tham gia tập luyện đầy đủ. Đồng thời, bố trí sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia tập luyện được tốt nhất.

Đối với bác Hường Thị Mai ở xã Nghĩa An, tuổi đã ngoài 60 nhưng tối nào bác cũng đều đặn cùng con cháu của mình đi luyện tập. Bác bảo: “Đi tập cũng rất mệt nhiều lần còn dính mưa về ốm nhưng đây là niềm vui lớn của người dân Nghĩa Lộ nên tôi tự chỉ định cho mình vài viên thuốc cảm để luôn giữ sức tham gia luyện tập”…

Là người sưu tầm, biên soạn 6 điều xòe cổ nay lại trực tiếp truyền dạy cho người dân quê mình nên nghệ nhân Lò Văn Biến cảm thấy rất tự hào. Ông tâm sự: "Để các diễn viên quần chúng múa hay, bước đầu luyện tập phải chia ra làm 4 tổ, sau đó sẽ hợp lại chọn ra 100 người làm nòng cốt tiếp tục chỉ dẫn cho mọi người. Do đó, đến nay các diễn viên đã tập thành thạo các động tác, nhịp chân, nhịp tay kết hợp hài hòa.

Hoàng Anh Tuấn (Hoàng Anh Tuấn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem