Chủ đề nóng

Tình dục ở... người già: Khô - khó, khan - khổ

Thứ ba, ngày 29/05/2012 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Tháng nào cụ cũng “vun vén” tiền bạc, sức lực để đến chỗ cô hàng nước một lần. Nhưng nào ngờ, cái bệnh quỷ quái sắp không làm cụ chết ngay mà sắp làm cụ “xấu hổ đến chết” với con cháu.
Bình luận 0

81 tuổi vẫn mắc giang mai

Ảnh minh họa

GS -BS Đỗ Trọng Hiếu (phòng khám Nam khoa – Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng LIGHT cho biết, ông mới khám cho một bệnh nhân trên 80 tuổi.

Cụ già tóc bạc phơ, sơ mi, “đóng thùng” chỉnh tề, tuy dáng người nhỏ bé, tay chống ba toong nhưng dáng đi vẫn nhanh nhẹn, gọn gẽ. Tuy nhiên, cụ đội mũ, đeo khẩu trang kín mít, hai tay còn đi găng tay chống nắng đến tận khuỷu. Nhìn thấy GS Hiếu cũng trạc tuổi mình, cụ mới rón rén bỏ khẩu trang ra.

Cụ tâm sự gần đây “thằng nhỏ” của cụ có nhiều vết ban đỏ, có hạch cứng hai bên bẹn. Do không thấy ngứa ngáy, đau đớn gì nên cụ tưởng bị mẩn ngứa, viêm da nên chỉ lén bôi thuốc mỡ. Nào ngờ, hai tuần nay, vết loét lan lên cả lòng bàn tay, bàn chân, hạch ở bẹn nổi to hơn. Cụ run run cởi găng tay. Các vết đỏ đã lan rộng cả bàn. Chỉ nhìn thóang qua, GS Hiếu đã biết cụ bị giang mai giai đoạn 2.

Vừa nghe GS Hiếu nhắc đến bệnh giang mai, cụ già đã đứng bật dậy: “Tổ cha quân lừa đảo. Nó đã cam đoan với tôi là nó không có bệnh cơ mà”.

Cụ tâm sự đã “bấm bụng nhịn suốt 15 năm nay. Vì kể từ khi mãn kinh, vợ cụ đã đuổi chồng quầy quậy. Mới đầu, cụ cố gắng vừa ép, vừa van nài, dằn dỗi thì cũng “cố đấm ăn xôi” được tí chút. Súng ống cũng không hiên ngang như thời trai trẻ, cộng với đối tác khô khan, gắng gượng, cuộc vui cứ như kéo cày trên ruộng cạn. Bà bẽ bàng, ông chưng hửng. Nên cụ đành nhịn.

“Tình dục không chỉ có ý nghĩa chỉ là “đến đích” mà còn bao hàm cả cử chỉ vuốt ve, âu yếm, quan tâm chăm sóc nhau. Vì thế, các cụ bà đừng thấy mình “hết đàn bà” mà bỏ lơ các ông khiến các ông sớm “mồ côi” vợ. Ngoài ra, con cái cần phải có sự cảm thông, tâm lý đối với cuộc sống tình cảm của NCT, tránh để các cụ gặp “tai nạn” chỉ vì trót giải quyết vấn đề “già nhưng chưa hưu” của mình” – GS Đỗ Trọng Hiếu.

Nhưng cái “chức năng đàn ông” của cụ không chịu già, không chịu “bấm bụng”, cứ trỗi dậy làm cụ nhiều phen khổ sở, nửa đêm đi tắm, sáng sớm đã phải chạy bộ. Nhiều ông bạn từ lúc 65-70 đã tham gia các CLB khiêu vũ, dưỡng sinh rồi tìm “bồ bịch” ở đó. Nhưng cụ thì không thể, vì dù sao mình cũng là cán bộ có tí chức tước rồi mới về hưu, con cháu cũng toàn tiến sĩ, thạc sĩ, lỡ có gì vỡ lở rồi chết cũng không nhắm mắt.

Nửa năm trước, trong một lần buồn bực, cụ đi dạo công viên. Rồi một cô tuổi cũng đã sồn sồn mời cụ vào uống chén nước, hỏi han sao cụ cô đơn, buồn phiền. Rồi cô ấy khen cụ đẹp lão, phong độ “nhìn thoáng thì tưởng anh mới 65, mà nhìn kỹ cũng chỉ đoán anh ngoài 70”. Thế là khí thế của cụ lại như “cờ gặp gió”. Cái bàn tay mát rượi, tiếng cười khanh khách, những cái vỗ vai “khỉ gió” đầy ướt át của cô hàng nước đã khiến cụ xiêu lòng.

Cụ cứ như mê muội, theo cô ấy vào nhà nghỉ. Cụ trải qua những cảm giác mà tuổi trẻ cụ cũng không có. Do không “hiên ngang” nên dùng “ô dù” hay bị tuột, nên cụ cũng bỏ phăng luôn. Già rồi sợ gì chết chóc. Mà cô ấy cũng sạch sẽ, lại cam đoan với cụ không hề bị bệnh.

Tháng nào cụ cũng “vun vén” tiền bạc, sức lực để đến chỗ cô hàng nước 1 lần. Nhưng nào ngờ, cái bệnh quỷ quái sắp không làm cụ chết ngay mà sắp làm cụ “xấu hổ đến chết” với con cháu.

Già nhưng chưa “hưu”

Ảnh minh họa

Điều tra quốc gia về người cao tuổi 2012 của Hội Người cao tuổi Việt Nam cho thấy, trên 70% người cao tuổi (NCT) trong độ tuổi 50-59 vẫn quan hệ tình dục. Đáng lưu ý 6% các cụ trên 80 tuổi vẫn “mây mưa” mà đại đa số là cụ ông. GS Đỗ Trọng Hiếu cho biết:

“Nhu cầu tình dục của NCT chỉ gặp vấn đề “cao tuổi”. Não chính là “bộ phận sinh dục” quan trọng nhất của con người. Não minh mẫn, chỉ huy tốt thì các vấn đề khác về tim mạch, hệ tuần hoàn, sức khỏe tình dục đều tốt. Vì thế, NCT khoẻ mạnh, minh mẫn vẫn có nhu cầu tình dục. Chỉ có điều do sức khỏe nên tần suất hoạt động của họ sẽ thưa hơn”.

Tuy nhiên, tuổi 70-80 của các cụ ông rất khó tìm bạn tình. Đó là do các cụ bà thường “bế quan toả cảng” từ tuổi 45-50 sau khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Không phải các cụ bà không thích được các cụ ông yêu thương mà do định kiến “hết kinh là hết đàn bà” khiến họ đành “vuốt bụng thở dài”. Hơn nữa, những đặc điểm sinh lý như khô hạn, mệt mỏi, đau xương cốt khiến cho các cụ bà dễ đau rát khi gần gũi.

Thậm chí cả những cụ ông vợ mất sớm thì cũng bị “buộc chân” bởi các định kiến về “bề bậc”, “vai vế” của cha ông, cụ kỵ trong nhà, trong dòng họ. Điều này khiến họ rất khó tìm bạn tình.

Cặp kè công khai thì sợ con cái dị nghị, thậm chí cấm đoán, họ hàng cười chê, hàng xóm láng giềng chỉ chỏ. Còn dấm dúi thì cũng ngượng ngịu, xấu hổ. Vì thế, không ít cụ tìm đến dịch vụ “bóc bánh trả tiền” để xả… stress. Cũng do “thiếu cập nhật” thông tin nên nhiều cụ 80 đi “tươi mát” không biết cách phòng ngừa bệnh tật cho mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem