Chủ đề nóng

Toà nhà khoa học 195 tỷ đồng bị dột, rớt trần thạch cao... Sở KH&CN Bình Định phải 'dùng xô hứng nước'

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 10/11/2022 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Toà nhà Khu khám phá khoa học ở tỉnh Bình Định có tổng vốn đầu tư 195 tỷ đồng, vừa khánh thành đã xuất hiện tình trạng thấm dột, thậm chí khiến trần thạch cao rớt xuống nền. Khi chưa tìm ra nguyên nhân, đơn vị vận hành đành dùng xô hứng nước để khắc phục tạm thời.
Bình luận 0

Toà nhà trăm tỷ dùng hàng chục chiếc xô… hứng nước dột

Tỉnh Bình Định đầu tư khoảng 300 tỷ đồng để xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học gồm 3 công trình chính là: Khu khám phá khoa học, Trạm quan sát thiên văn và Khu thiếu nhi (trong đó: nguồn vốn Trung ương hỗ trợ là 275 tỷ, còn lại vốn của địa phương). 

Những công trình này được xem là "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam hiện nay.

Toà nhà khoa học 195 tỷ bị dột, rớt trần thạch cao... Sở KH&CN Bình Định phải 'dùng xô hứng nước' - Ảnh 1.

Toà nhà Khu khám phá khoa học có 27 vị trí bị thấm dột... chỉ sau vài tháng chính thức khánh thành. Ảnh: Dũ Tuấn.

Thế nhưng, điều khá bất ngờ công trình Khu khám phá khoa học có vốn đầu tư 195 tỷ đồng, vừa hết hạn bảo hành xây dựng đã xuất hiện tình trạng thấm dột, rớt trần thạch cao xuống nền, tầng hầm ngập nước… khiến cơ quan quản lý vận hành và khách tham quan không khỏi lo lắng.

Toà nhà khoa học 195 tỷ đồng bị dột... phải 'dùng xô hứng nước'. Clip: Dũ Tuấn.

Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định cho biết, Toà nhà Khu khám phá khoa học (gồm 7 phòng trưng bày và nhà chiếu hình vũ trụ…) do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư và là cơ quan vận hành sử dụng (trực tiếp là Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở), đơn vị thi công Công ty TNHH Công nghệ xây dựng Nam Ngân và đơn vị tư vấn giám sát Công ty TNHH Kiểu Việt.

Công trình này được khởi công năm 2015, bàn giao vào cuối năm 2019, nhưng đến tháng 4/2022 mới chính thức khánh thành. 

Toà nhà khoa học 195 tỷ bị dột, rớt trần thạch cao... Sở KH&CN Bình Định phải 'dùng xô hứng nước' - Ảnh 2.

Đơn vị quản lý vận hành chỉ biết dùng xô hứng nước thấm dột tại toà nhà... trước khi tìm giải pháp hữu hiệu để khắc phục. Ảnh: Dũ Tuấn.

Bắt đầu từ năm 2020, công trình đã xuất hiện tình trạng thấm dột, tuy nhiên thời điểm này, còn thời hạn bảo hành công trình nên đơn vị thi công đã tiến hành chống thấm. 

Đến cuối năm 2021, toà nhà không còn hạn bảo hành xây dựng lẫn chống thấm. Và thực tế sau đó, việc thấm dột diễn ra với vị trí và lượng nước, nhiều bất thường so với những năm trước.

"Việc thấm dột chưa tìm ra nguyên nhân chính xác vì cần thời gian để khoan đục kiểm tra. Qua đánh giá sơ bộ của ngành chuyên môn, công trình này khá phức tạp, có diện tích sàn rộng 5.000m2 cộng với khí hậu khắc nghiệt dẫn đến việc co giãn của vật liệu, xuất hiện các vết thấm nước nhỏ giọt xuống nền", ông Hà nói.

Toà nhà khoa học 195 tỷ bị dột, rớt trần thạch cao... Sở KH&CN Bình Định phải 'dùng xô hứng nước' - Ảnh 3.

Toà nhà Khu khám phá khoa học - địa điểm tham quan mới và nổi tiếng tại Bình Định, lúc cao điểm mỗi ngày đón 3.000 lượt khách. Ảnh: Dũ Tuấn.

27 vị trí thấm dột… chưa biết nguyên nhân

Theo số liệu thống kê tạm thời từ lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định, hiện tại Toà nhà Khu khám phá khoa học có 27 vị trí bị thấm dột, thậm chí trên trần xuất hiện một số vết rạn, rớt trần thạch cao xuống nền, ngập tầng hầm… nhưng chưa rõ nguyên nhân chính xác. 

Nghiêm trọng hơn, thời điểm mưa xuất hiện liên tục diễn ra thấm dột, lo ảnh hưởng đến an toàn mô hình và khách, nên toà nhà phải tạm dừng hoạt động tham quan. 

Theo ông Nguyễn Hữu Hà, đây là sự cố không ai mong muốn và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định đang rất lo lắng.

Nếu tình trạng này không xử lý triệt để, sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh mà tỉnh Bình Định "gầy dựng" và đang được đánh giá rất cao về giá trị ở khu khám phá khoa học. 

Toà nhà khoa học 195 tỷ bị dột, rớt trần thạch cao... Sở KH&CN Bình Định phải 'dùng xô hứng nước' - Ảnh 4.

Trần nhà có dấu hiệu bị rạn, xuất hiện các vị trí thấm dột gây mất thẩm mĩ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chứng kiến các vị trí thấm dột, đơn vị quản lý đã thực hiện đánh dấu để ngành chuyên môn kiểm tra và đề xuất phải pháp. 

Khi nắm rõ vấn đề xử lý, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định sẽ có báo cáo cụ thể, tất cả hiện trạng thấm dột hư hỏng, đến lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định để xin ý kiến.

"Những điểm nhỏ giọt nước xuống nền thì phải có giải pháp tình thế lấy xô hứng nước, chứ chúng tôi không còn cách nào khác. Những khu vực có nguy cơ rớt trần thạch cao, cũng cho lấy cưỡng bức xuống đất trước khi trần bị rớt, để tránh việc rơi đột ngột", ông Nguyễn Hữu Hà khẳng định.

Toà nhà khoa học 195 tỷ bị dột, rớt trần thạch cao... Sở KH&CN Bình Định phải 'dùng xô hứng nước' - Ảnh 5.

Nhiều vị trí dột ở hành lang ra vào của toà nhà. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, trước đây, trong lúc công trình còn thời gian bảo hành, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu phải làm việc với đơn vị thi công, khẩn trương sửa chữa các sự cố, có liên quan công trình Khu khám phá khoa học.

Riêng tình trạng 27 vị trí thấm dột, rớt trần thạch cao… đang diễn ra mà Báo Dân Việt phản ánh, đến thời điểm ngày 31/10, UBND tỉnh Bình Định chưa nghe báo cáo chính thức, từ Sở Khoa học và Công nghệ. 

"Có tình trạng này thì trung tâm quản lý phải làm việc với nhà thầu để xử lý, nếu hết hạn bảo hành, cần xác định rõ trách nhiệm của ai thì người đó thực hiện. Thẩm quyền xử lý hư hỏng thuộc trách nhiệm của trung tâm, khi vượt quá thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo", ông Lâm Hải Giang nói.   

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem