Chủ đề nóng

Tỏa sáng hình ảnh “bộ đội Cụ Hồ”

Thứ hai, ngày 06/03/2023 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, giữ vững an ninh biên giới, lực lượng Biên phòng luôn chú trọng “3 bám, 4 cùng” với đồng bào các dân tộc thiểu số, tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới; góp phần củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị vùng đồng bào.
Bình luận 0

Cách trung tâm huyện Tràng Định hơn 10 km, xã biên giới Quốc Khánh (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) đang bước vào vụ sản xuất mới. Vừa thoăn thoắt xếp trứng vịt OCOP để gửi cho bạn hàng, chị Phạm Thị Huệ hào hứng cho biết, cuộc sống bây giờ đã dễ chịu hơn nhiều so với 5 năm trước. Mô hình kinh tế chăn nuôi vịt, trồng rừng ở vành đai biên giới do chị khởi xướng hiện tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 20 lao động. Và trong những lúc khó khăn, hợp tác xã của chị luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Pò Mã.

Tỏa sáng hình ảnh 'bộ đội Cụ Hồ'  - Ảnh 1.

Đồn Biên phòng Pò Mã là một trong những đơn vị tiêu biểu của Biên phòng Lạng Sơn trong việc thực hiện hiệu quả các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, giữ gìn ANTT khu vực biên giới"

“Các thành viên trong hợp tác xã đều được lực lượng biên phòng quan tâm giúp đỡ, được hướng dẫn, tuyên truyền về pháp luật, về những chính sách liên quan đến biên giới để giữ vững chủ quyền quốc gia. Hàng năm thì thành viên trong hợp tác xã đều kết hợp với lực lượng biên phòng để trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách trên địa bàn. Tình cảm của mọi người đều rất khăng khít, quan tâm đến nhau cả trong đời sống lẫn công việc", chị Huệ chia sẻ.

Đồn Biên phòng Pò Mã được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 21 km quốc giới đi qua các xã Quốc Khánh và Đội Cấn (huyện Tràng Định). Hàng chục năm qua, đồn là một trong những đơn vị tiêu biểu của Biên phòng Lạng Sơn trong việc thực hiện hiệu quả các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới gắn với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới”.

Tỏa sáng hình ảnh 'bộ đội Cụ Hồ'  - Ảnh 2.

Tình cảm quân, dân luôn bền chặt, khăng khít

Bà Trần Thị Hòa, trưởng thôn Bản Phạc, xã Quốc Khánh cho biết, bằng những việc làm thiết thực như tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, hỗ trợ chương trình thắp sáng đường thôn… cán bộ chiến sỹ Đồn Pò Mã đã góp phần cùng chính quyền, nhân dân các xã Quốc Khánh và Đội Cấn đạt chuẩn Nông thôn mới.

“Bộ đội Biên phòng giúp đỡ nhân dân rất nhiều trong phát triển kinh tế, giúp đỡ các hộ gia đình chính sách. Quân dân như cá với nước, bà con cũng quý mến bộ đội rất nhiều. Xuất phát từ lòng yêu thương đó bà con có cái gì, mỗi người một tí đều đóng góp, tặng quà cán bộ chiến sĩ, từ con cá, mớ rau xanh, củ khoai… để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới", bà Hòa nói.

Năm 2022, Đồn Biên phòng Pò Mã đã phân công 19 đảng viên tham gia sinh hoạt đảng tại 19 thôn, qua đó phát huy vai trò thông tin kịp thời đến cán bộ, đảng viên trong các chi bộ về tình hình công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn. Đơn vị cũng triển khai có hiệu quả các mô hình thiết thực như “Công trình dân sinh thắm tình đồn xã", "Áo ấm mùa đông biên giới", "Nâng bước em tới trường", "Con nuôi Đồn Biên phòng",... và các chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tỏa sáng hình ảnh 'bộ đội Cụ Hồ'  - Ảnh 3.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã cùng nhân dân xã Đội Cấn, Quốc Khánh huyện Tràng Định đóng góp kinh phí, ủng hộ ngày công, chung tay xây dựng các đường kiểm tra cột mốc biên giới

Bà Lâm Thị Vân, Phó chủ tịch UBND xã Quốc Khánh khẳng định, các hoạt động này đã thắt chặt tình cảm quân dân, góp phần xây dựng vùng biên vững mạnh: “Lực lượng Biên phòng luôn được bà con tin yêu. Trong mùa vụ bà con luôn được sự giúp đỡ của biên phòng trong gặt lúa, giúp dân xây dựng đường làng, ngõ xóm, hướng bà con nhân dân về xây dựng các mô hình phát triển kinh tế. Nhờ vậy mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo, đời sống kinh tế của bà con ngày càng đi lên. Tình cảm giữa quân, dân, cấp ủy chính quyền luôn đoàn kết, tin yêu, thể hiện bằng những công việc cụ thể cả trong công việc, lẫn đời sống thường nhật hằng ngày".

Tuyến biên giới Lạng Sơn dài hơn 231 km, trong đó có nhiều khu vực tương đối vắng vẻ, đi lại khó khăn. Những năm qua, các chiến sỹ biên phòng đã cùng nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công tôn tạo, sửa chữa một số con đường lên kiểm tra các điểm mốc biên giới; đồng thời tạo thuận lợi cho nhân dân ở khu vực biên giới đi lại, sản xuất.

Trung tá Đỗ Văn phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: “Qua thực tiễn công tác, cán bộ chiến sĩ luôn gắn bó, gần  gũi với nhân dân và nhận lại những tình cảm quý mến của người dân. Trong quá trình triển khai làm đường lên kiểm tra cột mốc, bà con tham gia rất vui vẻ, nhiệt tình mặc dù không có khoản kinh phí nào, nhưng bà con đều nhận thấy đó là trách nhiệm với chủ quyền quốc gia, qua đó thấy được tình cảm của người dân với bộ đội biên phòng luôn thân thiết, yêu thương nhau, cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia".

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã không quản ngại khó khăn cùng đồng bào các dân tộc trên địa bàn xây dựng kết cấu hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần. Bằng những hành động, việc làm thiết thực, quân và dân luôn đoàn kết chung tay phát triển kinh tế xã hội, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

*Bài có sự biên tập về title và sapo.

Duy Thái (VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem