Chủ đề nóng

Tôi hãnh diện vì có tới ba cô con gái

Thứ năm, ngày 07/03/2013 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt – Tôi có ba cô con gái rất xinh xắn và đáng yêu, cả ba đều ngoan ngoãn, học giỏi, biết vâng lời. Tôi hãnh diện với hàng xóm, bạn bè vì những “thiên thần” của mình.
Bình luận 0

Sau khi đọc những lời tâm sự của chị Ngọc tôi thấy chị không nên có những suy nghĩ cổ hủ và lạc hậu như vậy. Tại sao chị lại cảm thấy tự ti, buồn rầu, thấy mình lép vế trước mặt chồng và bố mẹ chồng vì không sinh được con trai trong khi hai con gái chị lâu nay vốn là niềm hãnh diện và tự hào của mẹ.

Ảnh minh họa

Tôi có ba con gái, đứa lớn năm nay đã vào đại học, đứa thứ hai đang học cấp ba còn đứa nhỏ mới 2 tuổi. Chắc chị sẽ nghĩ tôi sinh thêm cháu thứ ba vì “khát” con trai. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Có lẽ tôi may mắn hơn chị khi có gia đình chồng và chồng là những người tân tiến, không “trọng nam khinh nữ”.

Nhiều ý kiến cho rằng đề án hỗ trợ gia đình sinh con gái một bề là một chính sách nhân văn, nhưng nhiều người cũng cho rằng, điều này sẽ khoét sâu khoảng cách giới, làm thiệt thòi cho các gia đình “vô tình” sinh toàn con trai, hoặc khiến các gia đình sinh tòan con gái “tủi thân” hơn.

Vậy ý kiến của bạn thế nào về đề án trên?

Xin mời bạn đọc cùng đóng góp, chia sẻ những câu chuyện cũng như quan điểm, đề xuất của mình về đề án hỗ trợ cho các gia đình sinh con một bề là gái.

Mọi bài viết, đóng góp ý kiến xin gửi về hộp thư: baodanviet@gmail.com hoặc địa chỉ: Báo Điện tử Dân Việt, 103 Quán Thánh Hà Nội.

Những ý kiến đăng trên Dân Việt sẽ được trả nhuận bút.

Chính vì vậy, sau khi tôi sinh cháu thứ hai là con gái, chẳng những nhà chồng không trách tôi mà mọi người còn khuyên tôi không nên sinh thêm nữa để tập trung cho hai con ăn học “đến nơi đến chốn”, bằng bạn bằng bè.

Tuy nhiên, khi đứa lớn vào đại học, đứa thứ hai cả ngày cũng lu bù học hành ở trường, tôi thấy căn nhà vắng hẳn tiếng cười đùa. Do quá buồn, tôi bàn với chồng sinh thêm đứa nữa cho vui cửa vui nhà. Chồng tôi đã nhất quyết không đồng ý vì sợ tôi vất vả, cuối cùng, tôi cũng thuyết phục được anh.

Cô con gái thứ ba chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của cả gia đình, mà có lẽ người vui nhất, sung sướng nhất không ai khác ngoài bản thân tôi. Với tôi, con cái là của trời cho, vì vậy, là con gái hay con trai đều rất đáng quý.

Mới đây, khi đọc những lời tâm sự của chị trên báo điện tử Dân Việt, tôi thấy chị thật nực cười. Tại sao chị lại phẫn nộ về việc Nhà nước đang có Đề án hỗ trợ gia đình sinh toàn con gái. Tại sao chị có thể suy diễn rằng chính sách này càng làm khoét sâu hơn sự kỳ thị vào những gia đình toàn sinh con gái như tôi và chị.

Tôi nghĩ đó là chính sách hoàn toàn có lý và nhân văn. Với những gia đình ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, nếu chính sách này được thực hiện, chắc chắn họ sẽ cảm thấy rất vui. Vui vì phần nào được hỗ trợ về kinh tế, có thể tiếp tục cho con cái ăn học, thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Hơn nữa, họ sẽ cảm thấy xã hội không quay lưng lại với họ, rằng tất cả chỉ tập trung vào con trai mà bỏ qua với con gái.

Chị thử nghĩ mà xem, chị và tôi đều là phận nữ nhưng chúng ta cũng yêu thương, chăm sóc bố mẹ đâu có thua kém gì những ông con trai. Vì vậy không thể nói như chị rằng, “con gái là con người ta” hay “sinh con gái coi như chưa có con” được.

Tôi nghĩ, nhà nước nên thực hiện chính sách này càng sớm càng tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem