Chủ đề nóng

"Tôi rủ những người yêu thơ nhớ kỷ niệm Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh"

Hà Thúy Phương Thứ ba, ngày 27/08/2019 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tổ chức thành công đêm thơ kỷ niệm 71 năm ngày sinh cố nhà thơ Lưu Quang Vũ, Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ với Dân Việt về việc tiếp tục với chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật trong tuần tưởng nhớ hai cố nhà thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ từ 25/8 - 1/9/2019.
Bình luận 0

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp

Tại sao Hoàng Điệp lại tiếp tục những sự kiện về Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh sau khi đã thực hiện thành công sự kiện đầu tiên về cặp vợ chồng nghệ sỹ này vừa qua?

- Tại vì tôi không coi đây là sự kiện, tôi không nghĩ mình đang làm truyền thông. Chính vì thế, tôi không nghĩ gì đến việc là tôi đã thành công, tôi cũng không lo lắng cái mối lo của sự sợ thất bại.

Nhân danh lòng hâm mộ với thi ca và nhà thơ mình yêu mến với tất cả sự mạo muội của mình, tôi đã tổ chức Đêm thơ kỷ niệm 71 năm ngày sinh của Lưu Quang Vũ hôm 17/4 vừa rồi. Nhưng trái với dự tính của tôi, đó lại là một sinh nhật đẫm nước mắt. Sau hôm đó, tôi nhận ra rằng 400 - 500 con người đứng cạnh nhau, xếp như cá hộp chỉ để nghe thơ và cùng nhau đọc một câu thơ của Lưu Quang Vũ. Bởi vậy nên tôi nghĩ rằng nếu có thêm sự kiện nào về Lưu Quang Vũ thì nó phải thật vui, có thể rưng rưng một phút nào đó nhưng nó sẽ phải là một lễ hội. Như tất cả những gì anh Vũ và chị Quỳnh muốn nói với chúng ta: "Tôi chẳng muốn kỷ niệm về tôi là một điệu hát buồn".

Điều tôi làm là rủ những người yêu thơ, yêu văn chương, tin vào tinh thần của 2 người thơ Mây trắng cùng làm với nhau những điều mơi mới cho xung quanh.

Điều tôi nghĩ và lo là ngày mai mọi người có đủ thời gian và bình tĩnh để dành một khoảng thời gian cho thi ca không.

Đạo diễn Hoàng Điệp tại khai mạc trưng bày tranh tượng mang tên “Se sẽ chứ...” sáng 25/8 

Những ý tưởng về các sự kiện này đến với Hoàng Điệp như thế nào?

- Tôi có nhiều kịch bản tổ chức, lôi kéo, dụ dỗ mọi người đến với những gì mình yêu (phim ảnh, thi ca, hội hoạ…) từ khi tôi còn bé tí. Càng lớn, lẽ ra càng phải mệt bớt, gọn bớt, rơi bớt… thì ngược lại, nó cứ nhiều dần thêm.

Tôi yêu và muốn mọi người cùng yêu, muốn được tìm đến với cộng đồng những người yêu ấy… Còn ý tưởng thì… nói thật nhé, chỉ cần bạn thật sự yêu mến và dành thời gian để nghĩ về nó, bạn sẽ thấy ý tưởng thật ra không quá khó như người ta vẫn thường thêu dệt đâu.

Từng trăn trở về căn phòng thơ, vậy Căn phòng thơ Mây trắng khi Hoàng Điệp thực hiện có gặp khó khăn gì và chị có hài lòng không?

Đêm thơ kỷ niệm 71 năm ngày sinh nhà thơ Lưu Quang Vũ ngày 17/4 tại Ơ kìa Hà Nội

Chúng tôi muốn nó được mới và được sống mỗi ngày. Nên phòng thơ nên là một không gian biểu tượng và truyền cảm hứng. Nhưng tôi lại thích những thứ gần gũi, nên có biểu tượng gì thì biểu tượng, vẫn cần dễ liên tưởng, dễ hiểu, dễ đồng cảm ngay. Chúng tôi khó khăn không ấy à? Chắc là có, nhưng không khó, nói thật không vui.

Chúng tôi ban đầu hay ước là giá mình giàu, giá mình có ai tài trợ nhỉ, giá có cái quỹ nào abc… Sau chúng tôi phát hiện ra điều chúng tôi thật sự cần là sự cộng hưởng và đồng cảm. Chúng tôi cần nghệ sĩ và công chúng sẵn sàng đồng điệu với chúng tôi.

Trong những hoạt động của sự kiện thì hoạt động nào sẽ nói lên nhiều nhất con người thơ của hai cố nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh? Chị có thể gợi ý để các độc giả không bỏ lỡ?

- Tôi nghĩ là đêm gặp gỡ với cô Đông Mai - chị gái của nhà thơ Xuân Quỳnh vào tối 28/8 tại Ơ kìa Hà Nội - 639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Tôi nghĩ nó sẽ là một đêm ta nghĩ và nhớ về Xuân Quỳnh ở giai đoạn khi chưa là Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Và nói thật tôi không biết điều gì chờ tôi ở đêm hôm đó.

Đêm số 2 là đêm chính hội Mây trắng vẫn bay về vào 29/8, có một tiết mục bí mật, lần đầu tôi lôi kéo được mọi người làm tiết mục này. Nó rất đơn giản, nhưng tôi hi vọng nó sẽ rất… nên thơ! Đêm số 3 vào 30/8 là đêm Vũ và Mưa, tôi bàn bạc nhiều với anh Trí Minh, nhưng nó là nhạc thể nghiệm, lại rất nặng về phần ngẫu hứng với những người đọc thơ. Có gì đó rất phấn khích sẽ xảy ra… và tôi chưa biết nó là gì.

Lần trước chị chia sẻ là rất mong tìm được đoạn băng ghi lại giọng nói của nhà thơ Lưu Quang Vũ, lần này chị có tìm được không? Có những khó khăn gì xung quanh việc này?

- Tôi đã tìm ra rồi. Chúng tôi sẽ công bố vào đêm 29/8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem