Chủ đề nóng

Tuần lễ tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Đạo diễn "Chuyện tử tế" kể chuyện làm phim thời bao cấp

Hà Thúy Phương Thứ hai, ngày 26/08/2019 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/8, trong khuôn khổ sự kiện văn hoá nghệ thuật trong tuần tưởng nhớ hai cố nhà thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ, bộ phim “Chuyện tử tế” đã được trình chiếu và sau đó là cuộc giao lưu giữa đạo diễn của bộ phim – đạo diễn Trần Văn Thủy cùng khán giả.
Bình luận 0

Hình ảnh trong bộ phim "Chuyện tử tế"

Trong gian phòng ấm cúng, những người yêu điện ảnh và muốn tìm hiểu về cuộc sống những năm 1980 đã tụ họp cùng nhau để thưởng thức bộ phim tài liệu gây tiếng vang của đạo diễn Trần Văn Thủy. Bộ phim "Chuyện tử tế" cúa đạo diễn Trần Văn Thủy được sản xuất năm 1985 nhưng tới năm 1987 mới được công chiếu rộng rãi. Được coi là phần 2 của bộ phim tài liệu gây tiếng vang "Hà Nội trong mắt ai", "Chuyện tử tế" tiếp tục là một tác phẩm phản ánh những suy nghĩ của đạo diễn Trần Văn Thủy về cuộc sống và xã hội thời bao cấp. Bộ phim đã khắc họa hình ảnh của những người dân nghèo trong xã hội để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: “Thế nào là sự tử tế?”.

Đạo diễn Trần Văn Thủy giao lưu với khán giả

Cả "Hà Nội trong mắt ai" và "Chuyện tử tế" đều chỉ đến được với đông đảo khán giả sau khi có sự can thiệp của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh vào năm 1987. Tác phẩm sau đó đã giành giải Bồ câu bạc tại Liên hoan phim Quốc tế Leipziq, Cộng hòa Dân chủ Đức và được nhiều đài truyền hình mua bản quyền để phát lại. Cho đến nay, đây vẫn được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của đạo diễn Trần Văn Thủy.

Trong câu chuyện về việc tìm con đường đến với công chúng của “Chuyện tử tế”, đạo diễn Trần Văn Thủy còn tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng – người đã nhiều lần đứng ra bảo vệ và bênh vực đạo diễn Trần Văn Thủy cùng bộ phim “Chuyện tử tế” và cũng là người góp nhiều công sức để đưa bộ phim tới với đông đảo quần chúng cũng như củng cố thêm lòng tin cho đạo diễn tiếp tục làm công việc của mình.

Tham gia buổi giao lưu có nhiều bạn trẻ, những người thậm chí chưa sinh ra tại thời điểm bộ phim ra đời. Đặc biệt buổi giao lưu cũng có mặt những người ở thế hệ 6x – đã từng trải qua giai đoạn mà đạo diễn đã nói tới trong bộ phim. Có người đã từng xem phim nhưng vẫn đến xem lại và mong muốn được nghe đạo diễn của phim chia sẻ những câu chuyện đã trở thành giai thoại xung quanh bộ phim.  Đạo diễn vô cùng xúc động trước sự có mặt của những khán giả yêu thích điện ảnh và muốn tìm hiểu về cách để làm nên bộ phim tài liệu thành công cũng như cuộc sống xã hội Việt Nam ở thời kỳ những năm 1980.

Đạo diễn Trần Văn Thủy kể về những gian truân trong con đường làm phim tài liệu của mình và chia sẻ với những bạn trẻ yêu mến dòng phim tài liệu. Ông cho rằng để làm được một bộ phim hay không phụ thuộc vào kỹ thuật, thủ pháp hay điều kiện vật chất mà quan trọng là phải có cái gì trong đầu và có đủ tấm lòng với cuộc sống, với con người xung quanh để có thể nói lên được một câu chuyện đi thẳng vào trái tim – đó là câu chuyện gây chấn động.

Đạo diễn của phim “Chuyện tử tế” cũng chia sẻ rằng thủ pháp làm phim của ông đi ngược lại với kỹ thuật làm phim tài liệu thông thường là dùng hình ảnh làm phương tiện chính. Phim của ông thường được soạn trước lời và sau đó đạo diễn đi tìm hình để thể hiện những ý tứ ông đã sắp đặt sẵn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem