Chủ đề nóng

Tổng Giám đốc Nhật Cường Mobile đối diện hình phạt 30 năm tù

Bảo Yến Thứ tư, ngày 15/05/2019 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường vừa bị khởi tố và bắt tạm giam về tội buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Với hai tội danh này, Tổng Giám đốc Nhật Cường Mobile sẽ đối mặt với hình phạt nào?
Bình luận 0

Ngày 14.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét với Bùi Quang Huy, 45 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, để điều tra về tội Buôn lậu theo khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 211 Bộ luật Hình sự 2015.

Với 2 tội danh này ông chủ  Nhật Cường Mobile sẽ phải chịu mức án phạt như thế nào?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội “Buôn lậu” là người nào buôn bán qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái pháp luật hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 50 trệu đồng đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Hình phạt sẽ tăng lên theo mức độ, hành vi vi phạm của phạm tội.

Bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Ảnh: Bộ Công an 

Theo đó, người phạm tội sẽ bị xử lý ở Khoản 4 tội “Buôn lậu” với hình phạt tù từ 12-20 năm nếu hành vi phạm tội thuộc các trường hợp sau: Vật phạm pháp trị giá 1 tỷ đồng trở lên; Thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên; Lợi dụng chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác.

“Với việc bị khởi tố ở Khoản 4 tội “Buôn lậu”, các bị can trong vụ án xảy ra ở Công ty Nhật Cường sẽ đối mặt với khung hình phạt từ 12-20 năm” - luật sư Tuấn Anh cho biết.

Luật sư cho biết thêm, ngoài việc bị áp dụng hình phạt chính nêu trên, những người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nhiều cửa hàng Nhật Cường mobile bị kiểm tra vào ngày 9.5. Ảnh: I.T

Bên cạnh đó, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại tội “Buôn lậu” có thể bị phạt tiền cao nhất 15 tỷ đồng, tạm đình chỉ kinh doanh từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 1 năm đến 3 năm.

“Về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015, các bị can bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở Khoản 3 (Phạm tội gây thiệt hại 1 tỷ đồng trở lên) sẽ đối mặt với khung hình phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. Người phạm tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản” - luật sư Tuấn Anh nói.

Theo luật sư, với các trường hợp phạm nhiều tội, khi đưa ra xét xử, Tòa sẽ đưa ra hình phạt chung theo điều 55, Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, hình phạt chung đối với hình phạt tù có thời hạn sẽ không vượt quá 30 năm.

“Trong vụ án xảy ra ở Công ty Nhật Cường, ông Bùi Quang Huy và 8 đồng phạm bị khởi tố ở 2 tội danh, khung hình phạt ở mỗi tội danh cao nhất là 20 năm. Như vậy, trong trường hợp bị truy tố ở các tội trên, các bị can sẽ đối mặt với hình phạt chung cao nhất là 30 năm tù”, luật sư Tuấn Anh cho hay.

Luật sư Trần Tuấn Anh. 

Cũng theo luật sư, đây là một vụ án phạm tội có tổ chức, theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam thì phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Những người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Trong đó, người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm; Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm; Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm; Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm, thông thường thì người có vai trò chủ mưu, cầm đầu sẽ là người chịu mức hình phạt cao nhất, sau đó mới đến các đồng phạm khác.

Đối với những người là khách hàng của Nhật Cường mobile, trong trường hợp nghi ngờ mình mua phải hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng từ Công ty có thể liên hệ với Cơ quan CSĐT đang thụ lý và giải quyết vụ án để được xử lý quyền lợi.

“Trong trường hợp này, nếu có căn cứ cho việc yêu cầu quyền lợi từ phía khách hàng, các Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xác định những người khách hàng là nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự, và đưa họ tham gia tố tụng để buộc Nhật Cường mobile phải giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp cho họ thông qua quá trình giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng hình sự” – Luật sư nói.

Trước đó, vào sáng 9.5, nhiều cửa hàng thuộc hệ thống Nhật Cường Mobile bất ngờ bị lực lượng cảnh sát thuộc Bộ Công an ập vào kiểm tra, khám xét.

Cùng lúc này, các số điện thoại đường dây nóng, tổng đài chăm sóc khách, bán hàng, bảo hành cũng bị ngắt kết nối. Tối 9.5, toàn bộ các kênh truyền thông của Nhật Cường Mobile gồm fanpage Facebook và website đều không thể truy cập được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem