Chủ đề nóng

TP.Cần Thơ: Phát huy vai trò nòng cốt của nông dân

Thứ sáu, ngày 14/12/2018 15:59 PM (GMT+7)
Để phát huy vai trò chủ thể nông dân (ND) trong xây dựng NTM, Hội ND thành phố cùng các cấp tổ chức nhân rộng và lồng ghép các hoạt động thực hiện các tiêu chí NTM trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội… góp phần lớn vào thành công cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của TP.Cần Thơ.
Bình luận 0

Các cấp hội tích cực vào cuộc

Bà Trần Thị Thiên Thư - Phó Chủ tịch Hội ND TP.Cần Thơ cho biết: “Những năm qua, Hội ND thành phố vận động ND phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, tích cực tham gia xây dựng NTM, từ đó, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Ngoài ra, Hội ND các cấp còn chung tay cùng hội viên, ND tham gia tích cực vào việc xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng...”.

Mô hình trồng cam của nông dân thành phố Cần Thơ. Ảnh: SONG HUỲNH

Hiện TP.Cần Thơ có 88.000 hội viên, ND (chiếm 96,31% hộ sản xuất nông nghiệp). Giai đoạn 2008-2017, tổng kinh phí do hội viên, ND đóng góp trên 233,7 tỷ đồng, hơn 189.400 ngày công lao động và có trên 12.775 hộ hiến trên 392.300m2 đất cùng hoa màu và vật kiến trúc để phục vụ xây dựng NTM.

Huyện Vĩnh Thạnh đang tích cực hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận huyện NTM thứ hai của thành phố trong năm 2018. Hiện huyện có 9/9 xã đạt chuẩn NTM.

Ông Võ Văn Bảy - Chủ tịch Hội ND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Nhiệm kỳ qua, Hội ND huyện bám sát nghị quyết Huyện ủy và chỉ đạo cho các cấp hội phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM.

5 năm, hội vận động hội viên, ND tham gia đóng góp, sửa chữa 122 cây cầu, sửa chữa và làm mới gần 137km đường, với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng và hiến trên hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình trường học, nhà văn hóa…”.

Đẩy mạnh vận động xây dựng NTM

Tuy Hội ND các cấp TP.Cần Thơ đã tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM nhưng vẫn còn một số khó khăn, tồn đọng. Một số chủ trương, chính sách khi triển khai tới ND chưa thực sự phát huy hiệu quả, đơn cử như việc định giá thu mua lúa đảm bảo ND có lợi nhuận 30%, chính sách vay tín chấp đối với hộ sản xuất nông nghiệp... Mặt khác, do tiến trình đô thị hóa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp dần, nhiều ND bị thiếu việc làm sau thu hồi đất, đời sống gặp khó khăn.

Phần lớn ND có diện tích sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nên tạo ra sản phẩm nông sản không đồng đều, chi phí sản xuất cao, khả năng cạnh tranh kém…

Nói về giải pháp, trong thời gian tới để phát huy vai trò chủ thể của ND trong xây dựng NTM, bà Thư cho rằng, Hội ND thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với cấp huyện, xã, ấp tập trung tuyên truyền cho hội viên, ND hiểu trong điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp… còn vai trò chính vẫn là mỗi người dân. Khi người dân thấy rõ những lợi ích từ xây dựng NTM thì việc huy động ND đóng góp xây dựng NTM cũng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

Hồng Cẩm - Song Huỳnh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem