Chủ đề nóng

TPHCM: Bị "mắt thần" quét, người vi phạm giao thông hết chối

Dương Thanh Thứ ba, ngày 29/03/2016 23:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tài xế lưu thông qua hầm vượt sông Sài Gòn chối cãi khi bị lực lượng CSGT tuýt còi, chỉ đến khi được xem bằng chứng từ “mắt thần”, những người này mới thừa nhận mình vi phạm giao thông.
Bình luận 0

PC 67 bố trí nhiều camera trên địa bàn thành phố để ghi hình những trường hợp xe vi phạm giao thông

Ngày 29.3, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt công an TP.HCM (PC67) đã tổ chức ghi hình các phương tiện lưu thông qua hầm vượt sông Sài Gòn. Chỉ trong thời gian ngắn, tổ công tác đã ghi hình gần 30 trường hợp lưu thông qua hầm vượt quá tốc độ quy định. Ngoài ra, hàng chục trường hợp khác vi phạm giao thông khi qua hầm những ngày trước cũng được CSGT trích xuất để xử phạt.

Khi bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe, nhiều tài xế không hiểu chuyện. Có tài xế chối vì cho mình rằng chạy đúng luật và chỉ vượt tốc độ một chút nhưng khi xem những hình ảnh từ “mắt thần” thì họ mới nhận là mình vi pham giao thông.

“Địa hình trong hầm vượt sông Sài Gòn dốc, xe phải hạ ga để xuống dốc, sau đó phải tăng ga để lên dốc. Tôi chạy có 65km/h và chỉ vượt có 5km theo quy định mà cũng bị phạt. Theo tôi, phải vượt 6km trở lên mới phạt thì hợp lý hơn”, một tài xế nói.

Trong khi đó, tài xế Võ Văn Chung mong muốn: “Lưu thông trong hầm 60km là được nhưng giao động vài km thì mong cảnh sát giao thông bỏ qua. Chỉ nên phạt những trường hợp vượt trên 10km và phóng nhanh vượt ẩu khi qua hầm”.

Trung tá Phạm Công Danh, Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông PC 67 cho biết: “Do cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho phương tiện lưu thông qua hầm vượt sông Sài Gòn, nên các phương tiện vượt quá tốc độ cho phép 60km/h đều bị camera ghi hình lại với độ chính xác cao. Tất cả các thông số về thời gian vi phạm, địa diểm vi phạm, biển số xe đều được ghi nhận đầy đủ để thông báo mang tính thuyết phục cao”.

Theo trung tá Danh, hiện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt công an thành phố đã bố trí nhiều hệ thống camera ở nhiều tuyến đường trên toàn địa bàn thành phố. Bên cạnh các hệ thống ghi tự động còn có lực lượng nghiệp vụ cầm camera ghi hình trực tiếp các phương tiện đậu đỗ nơi biển cấm, chiếm dụng lòng đường, vượt quá tốc độ, không chấp hành tín hiệu giao thông…

Lực lượng nghiệp vụ cầm camera ghi hình trực tiếp các phương tiện đậu vi phạm luật giao thông như dừng, đỗ sai quy định.

Trong năm 2015 đã có trên 42 ngàn trường hợp vi phạm bị ghi hình, hiện đã có hơn 6 ngàn trường hợp đến trụ sở công an thực hiện quyết định xử phạt. Trong 3 tháng đầu năm 2016, CSGT đã ghi hình và trích xuất hình ảnh gần 13 ngàn trường hợp vi phạm giao thông, trong đó đã có gần 4 ngàn trường hợp đến thực hiện việc xử phạt, nộp kho bạc 5,1 tỷ đồng.

Trung tá Danh cho biết: “Để xử phạt một trường hợp vi phạm giao thông bằng hình ảnh ghi qua camera, phải qua nhiều công đoạn như ghi hình, trích xuất hình ảnh, hoàn thiện hồ sơ, gửi thông báo vi phạm đến chủ sở hữu, chủ sở hữu đến để cùng cán bộ xử lý xác định người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi giao thông”.

 Lực lượng CSGT tuần tra, xử lý các phương tiện vi phạm

Theo trung tá Danh, qua quá trình rà soát các trường hợp chưa đến thực hiện quyết định xử phạt do chủ sở hữu đã bán xe nhưng chưa chuyển quyền sở hữu, chủ phương tiện đi công tác nước ngoài hoặc khu dân cư nơi cư trú bị giải tỏa nhưng chưa đến trụ sở đăng ký xe để chuyển địa chỉ thường trú mới nên việc gửi thông báo đến chủ phương tiện gặp nhiều khó khăn. Định kỳ hàng tháng các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm sẽ được mời lên để thông báo gửi hình ảnh vi phạm và yêu cầu về nhắc nhở tài xế của mình đến thực hiện việc quyết định xử phạt”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem